ปีนี้นับเป็นปีที่มีรถใหม่ ค่อนข้างน้อยกว่าที่เราคาดคิด ด้วยกระแสนิยมรถยนต์ในบ้านเรา อาจจะมีการตกต่ำไปบ้าง เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจ ที่อยู่ในช่วงยากลำบากสำหรับหลายคน

ถึงปีนี้ จะมีเรื่องราวต่าง ๆ มากมาย ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ต้องขบคิดไม่น้อย ในปีหน้า อาจจะเป็นปีที่ดี สำหรับคนมองหารถยนต์ใหม่ ด้วยทัพ รถใหม่ในปีพ.ศ.2563 ที่คาดว่าจะมาตอบลูกค้า

 

Toyota

Toyota Revo  – Toyota Fortuner Minor changed

เริ่มกันที่แบรนด์เจ้าตลาดกันก่อน ใน 1-2 ปีทีผ่านมา พวกเขาเปิดตัวแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่ในกลุ่มเก๋ง และรถใหม่ที่มาในโครงสร้าง   TNGA   รอบปีที่ผ่านมา ก็นับว่า ครบแทบทั้งไลน์อัพสินค้า แม้ว่าบางตัวอาจจะเป็นการปรับนั่นนิดนี่หน่อยก็ตาม

สิ่งที่แบรนด์ดูจะยังไม่ได้ปรับ มี 2 ตัว คือ   Toyota Hilux Revo   และ  Toyota Fortuner

ทั้งคู่ทำตลาดมาหลายปี โดยเฉพาะ ฟอร์จูนเนอร์ ต้องยอมรับว่า มีแนวโน้มในการปรับโฉมมาก เนื่องจากไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทางด้านโฉมหน้าตา เลย ตั้งแต่เปิดตัว มีเพียงเพิ่มไลน์อัพและออพชั่นใหม่ เข้ามาเท่านั้น

ส่วน   Toyota  Hilux Revo   มีการเปลี่ยนหน้าไปเมื่อ 2 ปีที่แล้วโดยประมาณ และคู่แข่งรายสำคัญ เพิ่งจะเปิดตัวใหม่ ตีตลาดเรโว่ อาจต้องการ อัพเดทบางอย่างเพิ่มเติม เราคาดว่า มันน่าจะเป็นการอัพเดทรายละเอียด ความปลอดภัยเพิ่มเติม รวมถึงออพชั่นและชุดอุปกรณ์ ส่วนเครื่องยนต์ไม่เปลี่ยนแปลง ในฐานะว่าที่รถใหม่ 2020

 

Toyota Crossover Mystery Model

มีรายงานข้อมูลไม่ชัดเจน แต่ก็มีเสียงลือเสียงเล่าอ้าง ว่า  Toyota   มีความเป็นไปได้สูง จะแนะนำรถยนต์อเนกประสงค์พื้นฐานเก๋งเข้าทำตลาดในประเทศไทย หลังจากลูกค้าในวันนี้ไม่เหมือนวันวาน

ว่าที่รุ่นใหม่ มีข้อมูลเกี่ยวกับมันน้อยมาก หลายกระแสว่า มันจะหรูหราเท่า ฟอร์จูนเนอร์ แต่มีราคาถูกกว่า หรือเทียบเท่าเอาใจ คนที่ต้องการอเนกประสงค์ดูดี ในราคาไม่แพง แถมจะยังมี 7 ที่นั่ง ทั้งหมดนั้น จากข้อมูลในประเทศญี่ปุ่นชี้ว่า เป็นไปได้ ที่มันคือ   Toyota Harrier   ใหม่ โดยรุ่นใหม่ จะอัพเกรด เป็น 7ที่นั่ง  ด้วยพื้นฐานจาก  Toyota Camry   ใช้เครื่องยนต์ 2.5 ลิตร ให้โตโยต้าเข้าปะทะโดยตรงกับ CR-V   ได้

อย่างไรก็ดี ในบางเสียงชี้ว่า มันจะเป็นรถอเนกประสงค์เล็ก เสียบใต้  C-HR   เกาะกลุ่มคนงบน้อย และถ้าโตโยต้าตัดสินใจเช่นนั้น มันจะเป็น  Toyota Raize  ในแบบเดียวกับที่ขายญี่ปุ่น เพียงแต่อาจจะเข้ามาในนาม  Daihatsu   ในชื่อ Rocky

เรื่อง นิวโมเดลนี้ยังพูดยากมาก แต่ยังไงเสีย จะมีรถใหม่ในไลน์อัพจากโตโยต้า แน่นอน

 

Honda

ฮอนด้า ปี 2019 เปิดตัว   Honda  Accord   และมาปังส่งท้ายปี ด้วย   Honda  City ใหม่ ปีหน้าก็จะมีรถน่าสนใจตามมาเช่นกัน

Honda  City Hybrid

จากข้อมูลข่าวสารยานยนต์ คอนเฟิร์มแล้วว่า ปีหน้า   Honda   จะเปิดตัว   Honda City   ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ไฮบริดเป็นครั้งแรก ตามวิสัยทัศน์ใหม่  ระบบไฮบริดใหม่ใช้เครื่องยนต์ 1.5 i-MMD ที่มีศักยภาพกว่าเดิม ตามข้อมูลจากกการให้สัมภาษณ์ของฮอนด้า ตอนระหว่าง เปิดตัว ฮอนด้า ซิตี้  มันจะมาเปิดตัวราวไตรมาส 3ปีหน้า

 

Honda  City  Hatchback  / Honda Jazz

ที่น่าลุ้นมากที่สุด จนเรียกว่า ติดขอบสนาม คงไม่พ้นกลุ่มรถ 5ประตู ขนาดเล็ก จากฮอนด้า ที่มีกระแสข่าวหลายด้าน มาหลายทิศทาง จนบางทีรู้สึกเหมือนค่ายนี้ สับขาหลอกไปมาราวกับจะไปลงเตะบอลชิงแชมป์โลก ว่าสรุป 5 ประตู จะเป็นรถอะไร

แหล่งข่าวทางด้านหนึ่ง ชี้ว่า ฮอนด้าไม่ปลื้มเท่าไร กับอีโค่คาร์ 5 ประตู บริโอ้ รุ่นเดิม ที่ทำตลาดมายาวนาน ยอดขายตลอดหลายปีเพียง 60,000 คัน โดยประมาณ ยิ่งทำให้การเดินเกม 5 ประตูยาก จนบริษัทเบนเข็มหา รถ 5 ประตู สไตล์เก๋ง เนื่องจากพอเห็นโอกาสทำตลาด จึงเป็นที่มาของกระแสว่า มันจะเป็น  Honda  City Hatchback

เรื่องนี้ประกอบด้วยหลักฐานการจดสิทธิบัตรในหลายประเทศรอบๆ อาเซียน ไม่แน่ว่าอาจจะรวมถึงไทยเราด้วย หรือไม่ ที่แน่ๆ พวกเขาเคยสร้างรถรุ่นนี้ในจีน และยังไม่ขายนอก แดนมังกรมาก่อน

อย่างไรก็ดี ในอีกทาง เรายังค่อนข้างเชื่อมั่นว่า การทิ้ง ฮอนด้าแจ๊ส รถขายดี มา 3 เจนเนอร์เรชั่น ปั้นมาแต่อ้อนแต่ออก ไม่น่าใช่ทางเลือก โอกาสเป็น ฮอนด้า แจ๊สเหมือนเดิม จึงเรียกว่า 50 ต่อ 50

ในประเด็นนี้ เราจึงไม่อยากฟันธง เห็นทีต้องรอดูกันต่อไป

Honda CR-V Minorchange

คันนี้ ยืนยันว่า น่าจะเปลี่ยนแน่ สำหรับ รถอเนกประสงค์ยอดนิยมของฮอนด้า   Honda  CR-V   การเปลี่ยนแปลงจากอเมริกา ที่ชัดเจน สะท้อนถึงในอนาคตมันน่าจะเปลี่ยนในไทยด้วย เราอาจจะได้เห็นในช่วงงานมอเตอร์โชว์ 2020

 

2020 Honda CR-V Hybrid
2020 Honda CR-V Hybrid

ตัวรถเปลี่ยนรายละเอียดภายนอกเล็กน้อย ที่น่าสนใจติดตาม คือ การยกเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร ทิ้ง แล้วแทนที่ด้วยเครื่องยนต์ 1.5 เทอร์โบจาก  Honda Accord   นอกจากนี้ในรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล ที่สื่อเคยบอกว่า เอาเข้ามาดิน่าจะขายดีกลับไม่รุ่งเท่าที่คิด อาจกลายเป็นเครื่องยนต์ 2.0 ไฮบริดเข้ามาประจำการแทน เพราะอานิสงค์จากโรงงานไทย สามารถส่งไปขายญี่ปุ่นได้ด้วย

ดังนั้น สรุป   Honda  CR-V   ภายนอกเปลี่ยนไม่เท่าไร ที่น่าสนใจเป็นเครื่องยนต์ใหม่ยกไลน์อัพ ก่อนหน้านี้เมื่อปีกลาย ฮอนด้ายอมรับว่า มีการศึกษาเครื่องยนต์ไฮบริดในรถอเนกประสงค์ตามมาตรการภาษีสรรพสามิตใหม่ ทุกอย่างเหมือนประจวบเหมาะสมพอดี

 

Honda  Civic  Engine Change

ซีวิคอาจแลดูเปลี่ยนบ่อยมาก แต่ส่วนที่น่าสนใจของซีวิค คือ ฮอนด้า จะทำอย่างไรกับเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ที่ใช้มายาวนาน ในต่างประเทศ เครื่องยนต์ 1.8 ลิต รเริ่มทยอยหายไปทีละภูมิภาค ปัจจุบัน มีเพียงอาเซียน และอเมริกา ที่ยังใช้เครื่องยนต์ยนต์เก่าในรุ่นเริ่มต้น ขณะที่ในญี่ปุ่น ไม่วางขายซีวิค

นั่นหมายความว่า ฮอนด้า ซิวิค รุ่น 1.8  อาจจะมีลมหายใจอีกไม่นานในตลาด อาจเป็นไปได้ว่าจะมีเครื่องยนต์ใหม่มาแทนที่ ซึ่งเรายังไม่สามารถตอบได้แน่ชัดว่า จะเป็นเครื่องยนต์ใด ในเรื่องนี้ฮอนด้ามี 2 ทางเลือก1.เครื่อง 1.0 เทอร์โบ คล้ายกับในยุโรป 2. เครื่องยนต์ 1.5 เทอร์โบ ในฉบับ  Low Power   เคยมีการพูดถึงบ้างในช่วงที่เครื่องยนต์บล็อกนี้เปิดตัวใหม่ ดังนั้นอะไรก็เกิดขึ้นได้ในเครื่องยนต์ ว่าที่ ซีวิคใหม่

 

Nissan

ปีหน้าน่าจะเรียกว่า เป็นปีทองของแบรนด์นิสสัน หลังจากซบเซามานานตลอดหลายปีทีผ่านมา

Nissan  Kick

เปิดตัวมาปีหน้า ในช่วงมอเตอร์โชว์ เรามั่นใจว่า จะได้เห็นการเปิดตัวรถยนต์  Nissan kick   ใหม่  ว่าที่รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็ก มาแทน Nissan juke  เดิม หลังจากที่ล่ำลาตลาดไปเมื่อปีก่อน

นิสสัน คิกใหม่ คาดว่าจะติดตั้งเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร จาก นิสสัน ซิลฟี่ รุ่นใหม่ แต่ก็มีความเป็นไปได้ สำหรับการติดตั้งเครื่องยนต์ 1.0 เทอร์โบ จาก อัลเมร่า ซึ่ง ถ้าเป็นแบบนั้น เจ้า คิก จะเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กรุ่นแรกในโครงการอีโค่คาร์ นับว่าเป็นการเดินหมากที่น่าสนใจ

Nissan Sylphy

ทางด้านรถเก๋ง คอนเฟิร์มชัดเจน  Nissan  Sylphy  ใหม่ขายไทยชัวร์ เราเชื่อว่ามันจะมาขายในช่วงกลางปีหน้า ตัวรถมีการออกแบบใหม่ ดูน่าใช้งานมากขึ้น ตั้งแต่หัวจรดท้าย จนพอฟัดพอเหวี่ยงคู่แข่งในตลาด

ส่วนเครื่องยนต์ ยังไม่แน่ชัด แต่มีความเป็นไปได้สำหรับเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร 149 แรงม้า ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะเข้ามาทำตลาดในไทย เนื่องจากตลาดรถกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ กลายเป็น 2.0 ลิตรเกือบหมดแล้ว แต่ในอีกทางด้วยการอ้างอิงจากตลาดจีนเป็นสำคัญ ทางนิสสัน อาจจะใช้เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร เจนเนอร์เรชั่นที่ 3 ควบด้วยเกียร์  CVT   เน้นสร้างอัตราประหยัดดีเยี่ยมกว่าคู่แข่งเป็นจุดขาย

นอกจากนี้ มีรายงานว่า ทางนิสสัน ได้พัฒนา E-Power  ใหม่ สำหรับ   Nissan Sylphy   เวอร์ชั่นที่ขายในไทย ซึ่งมันอาจใช้เครื่องยนต์ใหญ่กว่า ที่วางจำหน่ายในญี่ปุ่น  ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ หวยสำหรับเวอรชั่นไทย น่าจะออกที่เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร ทั้งไลน์อัพ เพื่อทำราคาต่ำกว่าคู่แข่ง ในสไตล์ที่นิสสันถนัด รถดีราคาไม่แพงขวัญใจคนงบน้อย

Nissan  Terra+ Navara Minorchange

ภารกิจ นิสสันปีหน้ายังไม่หมด เกมกู้หน้าตลาดกระบะก็สำคัญไม่แพ้ตลาดรถนั่ง อันที่จริงเราได้รับรายงานมานานแล้วว่า นิสสัน นาวาร่า จะต้องถึงคิวปรับโฉมในปี พ.ศ. 2562 แต่เหมือนเลื่อนไปปีหน้า เนื่องจากต้องเปิดอีโค่คาร์ เฟส 2 ให้เสร็จสิ้นเสียก่อน

เจ้ากระบะ นาวาร่า  ขายมาตั้งแต่ปี 2014 การปรับหน้าตาครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปีนับตั้งแต่วางขาย ซึ่งเราไม่คาดหวังว่ามันจะปรับมากมายอะไร แต่ที่น่าจะเปลี่ยนไปมากๆ น่าจะเป็นเครื่องยนต์ คาดว่าจะยก 2.3 เทอร์โบคู่เข้าประจำการในรุ่นท๊อปออพชั่นตามสูตร แล้วมีเครื่องยนต์ 2.5 เดิม ไว้เผื่อเป็นทางเลือกคล้ายวิธีการของ Ford  ที่ผ่านมา

การเปลี่ยนแปลงนาวาร่า ทำให้เจ้า เทอร์ร่าจะได้อานิสงค์นี้ไปด้วย มันจะเปลี่ยนหน้าตาไปพร้อมกัน เนื่องจาก การออกแบบรุ่นเดิมไม่โดนใจลูกค้าเท่าไรนัก และพิสูจน์แล้วจากยอดขายที่ไม่สามารถสู้คู่แข่งได้ แม้รถจะสมรรถนะดีในราคาคุ้มค่าน่าคบ

Nissan  Navara N -trek Warrior

อย่างไรก็ดี นอกจากการปรับหน้าตา เราอาจจะมีโอกาสได้ต้อนรับรถกระบะสายลุยตัวจริงคู่แข่ง   Ford Ranger Raptor  , Nissan N Trek Warrior  รถแต่งลุยพิเศษครบเครื่องจากนิสสัน นำเข้าจากออสเตรเลีย มันจะมาพร้อมเครื่องยนต์เดิม (2.3 เทอร์โบ) ปรับแต่งช่วงล่างเป็นอิสระ 4 ล้อ พร้อมยางแก้มโตพร้อมลุย และของแต่งออฟโรดอีกนิดหน่อย ปัจจุบันรถสไตล์นี้มีเพียงฟอร์ดเจ้าเดียว และพวกมันขายดีมากๆ จนหลายคนสนใจ

ข้อมูลชี้ว่า ฝ่ายการตลาด นิสสัน บ้านเราสนใจอย่างมาก เนื่องจากราคาขายจะถูกกว่าแรพเตอร์ ราวๆ 2-3 แสนบาท ติดเพียงผู้ผลิตในออสเตรเลีย จะป้อนตลาดทันไหม ถ้ามียอดสั่งจองจำนวนมาก อาจต้องรอคิวยาวหลายเดือน

 

Mazda

มาสด้า แบรนด์รถยนต์เมืองฮิโรชิม่า ถือว่าจะมีการเคลื่อนไหวครั้งสำคัญ ที่น่าติดตามหลายรุ่น

Mazda CX-30

รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดกลางระดับ   Entry Compact Crossover   จะเข้ามาทำตลาดในไทยอย่างแน่นอน   Mazda Cx-30  จะมาเสียบบน   Mazda CX-3   อยู่ล่าง  CX-5   เจาะกลุ่มคนต้องการรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดกลางงบน้อย ซึ่งปัจจุบันมีมากในบ้านเรา

รถใหม่ 2563

ตัวรถคาดว่าจะใช้เครื่องยนต์  Mazda Sky Activ – G 2.0  ลิตร เพียงรุ่นเดียวเท่านั้น ส่วนดีเซล 1.8 ลิตร บ้านเราอาจจะชวด เนื่องจากจะทำให้ราคาแรงเกินไป จนคนไม่ซื้อ

รายงานชี้ว่า รถรุ่นนี้จะเข้ามาเปิดตัวมอเตอร์โชว์ 2020 แน่นอน ส่วนราคาจะอยู่ช่วง 1-1.3 ล้านบาท โดยประมาณ แต่อาจจะมีรุ่นย่อยไม่มากเท่า  CX-5   การมาของรถรุ่นนี้อาจจะทำให้ CX-3   ต้องทอนจำนวนรุ่นย่อยลงเล็กน้อย เพื่อเปิดช่องว่างให้น้องใหม่

 

Mazda 3 Hybrid (Sky Activ -X หรือเปล่า )  – unconfirmed

คันนี้ไม่ยืนยัน แต่เราเห็นมาสด้า พูดเรื่องการมีมาสด้า 3 ไฮบริดมา ตั้งแต่ปี 2018 และ มีการอนุมัติโครงการส่งเสริมการลงทุน มูลค่า 11,000 ล้านบาท ให้โรงงาน  AAT   บีโอไออนุมัตตั้งแต่วันที่ 19 พย. 2561

ในตอนแรกมาสด้า เผยว่าจะผลิตรถยนต์มาสด้า 3 ไฮบริด ตอนมีกระแสข่าวต้นปี 2018 แล้วก็เงียบหายไปกับกระแสข่าวในรอบปี ก่อนจะเปิดตัวรุ่นใหม่ในปีที่ผ่านมา หลายคนอาจคิดว่ามาสด้าใหม่ ไม่เห็นมีไฮบริด อันที่จริง ระบบ เครื่องยนต์  Mazda Sky Activ -X   มันคือไฮบริด แบบ   Mild Hybrid

แม้ว่าในเบื้องต้นมีรายงานว่าทางมาสด้า ยังไม่นำเครื่องยนต์รุ่นนี้เข้ามาขาย แต่อะไรก็เป็นไปได้ ถ้าดูจากปัจจัยแวดล้อม ก็อาจจะยังพอมีลุ้นกันบ้าง

Mazda BT 50

คันนี้เราเชื่อว่าน่าจะได้เห็นแน่ หลังพันธมิตร  อีซูซุส่งรถของพวกเขาลงมาเมื่อปีที่ผ่านมา การจับมือกับ   Isuzu   เราเชื่อว่า มาสด้า  BT-50  Pro  ใหม่ จะไม่มีทางเหมือนเดิมกับที่ร่วมมือกับฟอร์ด ส่วนที่เราสนใจมากที่สุด คือตัวรถจะได้เส้นสายมาสด้าใหม่อย่างแน่นอน มันจะออกมาเป็นอย่างไร ยังไม่มีใครตอบได้

เพราะหน้าตาตัวรถ เป็นสิ่งที่ทางมาสด้าวางตัวเองสูงกว่าคนอื่น รวมถึงสมรรถนะเครื่องยนต์ของอีซูซุเองก็มีประเด็นสำคัญ ด้วยในการพัฒนากระบะให้เข้าเค้ากับความเป็นมาสด้า ตลอดจนช่วงล่างตัวรถก็ต้องปรับให้มีความลงตัวกับแนวคิดของทางมาสด้า

ที่สำคัญเราคาดในกระบะมาสด้าใหม่ จะยัดระบบความปลอดภัยมาให้เพียบพร้อมในการใช้งาน ผิดกับของพันธมิตร ที่ยังไม่มีอะไรมาให้มากนัก

 

Chevrolet

ปีหน้าแผนหลักของ  Chevrolet  น่าจะโฟกัสที่ เชฟโรเล็ต โคโรลลาโด้ ใหม่ ซึ่งน่าจะถึงคิวปรับเสียที หลังเปิดตัวออกมาตั้งแต่ปี 2015 ตามข้อมูลที่พอจะทราบมาบ้าง มีรายงานชี้ว่า รุ่นใหม่อาจจะได้หน้าตาทรวดทรงคล้ายอเมริกา การแยกทางกับอีซูซุ ทำให้เชฟวี่ต้องผจญภัยในหมู่ซัพพลายเออร์ เพียงลำพัง แต่พวกเขาก็จะเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น ทำในแบบที่ต้องการได้

เครื่องยนต์   Duramax 2.5   เราว่าจะหมดอายุเพียงรุ่นนี้ ขุมพลังใหม่น่าจะมีการขยับปรับลดขนาดลงมา แต่จากที่เคยคุยกับวิศวกรเชฟวี่ พวกเขาแพรมๆ มาว่า กำลังแรงม้าและแรงบิดเท่าเดิม

จากการเปิดตัว   Chevrolet Silverado  ใหม่ล่าสุด ทางเชฟวี่ แนะนำเครื่องยนต์ 6 สูบ แถวเรียง ขนาด 3.0 ลิตร  เข้าทำตลาด ถ้าเราคำนวณว่าเครื่องยนต์ตัวเดียวกันเหลือเพียง 4 สูบแถวเรียง มันจะมีขนาดประมาณ 2.0 ลิตรเท่านั้น  หรือใครจะรู้มันอาจจะเป็นเครื่องยนต์เดียวกับ   MG Extender   เลยก็ได้ ด้วยความร่วมมือของแบรนด์ทั้ง 2 อาจมีรุ่น ไฮ พาวเวอร์ 215 ม้า 480 นิวตันเมตรในรุ่นเทอร์โบคู่

รายละเอียดตัวรถ เราต้องติดตามกันต่อไป เราคาดว่า รถคันนี้จะไม่เปิดตัวตั้งแต่ต้นปี อาจจะมาในช่วงไตรมาส 3 และเปิดขายในงานปลายปี ตามสูตร

Suzuki

ค่าย ซูซูกิ ปีหน้า น่าจะมีเงียบๆ ไม่หวือหวา ด้วย ปีนี้เปิดตัว รถไป 2 รุ่น ทั้ง  Suzuki Ertiga   ตั้งแต่ต้นปี 2019 และ ตามมาด้วยกลางปี แนะนำ  Suzuki  Carry   เข้าทำตลาด

หมากเกมค่ายรถยนต์เมืองฮามามัทสึ เราเชื่อว่า ปีหน้าจะเป็นคิวซีดานปรับโฉมจริง หลังจากทำตลาดมาตั้งแต่ปี 2015 หน้าตาใหม่ น่าจะออกมาคล้ายทางอินเดีย ตัวรถจะดูสปอร์ตมากขึ้น กว่าปัจจุบันเพิ่มความน่าใช้งาน หลังจาก แนะนำรุ่นไลน์อัพใหม่เข้าทำตลาดในช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่งก็นับว่าน่าสนใจ

อย่างไรก็ดี ด้วยการที่  Suzuki Swift   กับ   Ciaz   เดิมทีใช้เครื่องยนต์รุ่นเดียวกัน (ในรุ่นก่อน) การปรับ   Suzki Swift   ใหม่ ตั้งแต่ ปี 2018 ทำให้ทั้งคู่ใช้เครื่องยนต์ต่างกัน เราเชื่อว่าอาจจะได้เห็นการปรับเครื่องยนต์ด้วย ซึ่งจะทำให้รถมีศักยภาพขับขี่ดีขึ้น กว่ารุ่นเดิมอีกหน่อย  ถ้าไม่ปีหน้า ก็จะต้องเป็นการเพิ่มไลน์อัพสินค้าปกติ

 

Subaru

ซูบารุ ปีหน้าจะเป็นปีที่ต้องสู้กับคู่แข่ง และบริการหลังการขาย หลังจากลูกค้ายอมรับแล้วเรื่องความคุ้มค่าของผลิตภัณฑ์  Subaru  Forester  ใหม่

เบื้องต้นเราได้รับการยืนยันเรื่อง   GT Edition ใหม่ จะเข้ามาทำตลาดในฟอร์เรสเตอร์ แต่ที่น่าสนใจ คือ ซูบารุ มีแนวโน้มแนะนำรุ่น  e Boxer  เครื่องยนต์ไฮบริดเข้าทำตลาดในบ้านเราด้วย หลังลูกค้าต้องการเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร อย่างมาก และลูกค้าไทยชอบใช้รถในเมืองด้วย

รถใหม่ 2563

งานนี้จะเป็นเพียงการเพิ่มไลน์อัพสินค้าเข้ามาเท่านั้น เราเชื่อว่าราคาอาจจะแพงว่าตัว  eyesight  เพียงเล็กน้อย เพียงพอสำหรับสมรรถนะการขับขี่ของคนที่ใช้รถในเมือง แม้ว่ามันจะเป็นเพียงระบบ   Mild Hybrid   ก็ตาม

ในส่วนของรุ่นนำเข้า เชื่อว่าในช่วงครึ่งปีหลัง พ.ศ. 2563 ซูบารุ จะแนะนำ  Subaru Levorg  ใหม่ เป็นทางเลือกลูกค้าชาวไทยอีกครั้ง ตามภาษารถนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ถึงคู่แข่งจะมาแรงเอาเรื่อง และยังได้ราคาถูกกว่าจาก การใช้เครื่องยนต์ไฮบริดก็ตาม เรายังเชื่อว่า ค่ายดาวลูกไก่จะไม่ทิ้งรถพ่อบ้านไปง่ายๆ แถมราคา อาจจะปรับถูกลงจากปัจจุบัน ด้วยการคิดภาษีตามอัตราปล่อยไอเสีย อาจทำให้มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญเกิดขึ้น

อย่างไรก็ดี เราอาจจะได้เห็นเซอร์ไพร์ส สำคัญในช่วงส่งท้ายปีหน้า อาจเป็นรถยนต์รุ่นใหม่ โมเดลที่ 2 จากโรงงานประกอบในประเทศไทย เรายังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับมันมากนัก

MG

เอ็ม จี ปีนี้ปูพรม ตลาดรถพาณิชย์ ทั้งในรุ่น MG V80   และ  กระบะ MG Extender   รวมถึงยังแนะนำ   MG HS  เข้าทำตลาดอย่างรวดเร็วด้วย

เราเชื่อว่า หมากแรกเอ็มจี คงจะพุ่งไปที่รถที่ได้รับความนิยมก่อน  MG ZS   ซึ่งจะถึงเวลาปรับโฉมเล็กครั้งแรก หลังกระแสเครื่องยนต์ 1.5 เกียร์ 4 สปีด ไม่ตรงใจลูกค้า เราเชื่อว่า รถรุ่นนี้จะปรับมาใช้เครื่องยนต์ 1.3 เทอร์โบ 163 แรงม้า ให้แรงบิด 230 นิวตันเมตร จากการร่วมมือ SAIC-GM

ความเป็นไปได้ยังพอมีอยู่ไม่น้อย รายละเอียดตัวรถก็จะมีการปรับหน้าตาให้มันมีความสปอร์ตมากขึ้นกว่ารุ่นเดิม  กระจังหน้าใหม่ ล้ออัลลอยใหม่ ไฟหน้าและไฟท้าย ใหม่ คือสิ่งที่เราพอจะบอกได้ในเวลานี้  เรื่องราคาเราเชื่อว่าจะปรับเพิ่มขึ้นให้สอดรับกับเทคโนโลยีใหม่ หรืออาจจะเป็นไลน์อัพในเชิง รุ่นท๊อปใช้เทอร์โบ 1.3 และรุ่นล่างยังเป็น 1.5 ปกติ ก็ได้ เพื่อไม่เสียฐานลูกค้าเดิม

ช่วงกลางปี เราเชื่อว่า จะได้เห็นผลพวงมาลงทุนในรถไฮบริดและแบตเตอร์รี่รถยนต์ฟ้าค่ายเมืองผู้ดี ด้วยรถยนต์  MG eHS   อเนกประสงค์กลางตัวท๊อปที่จะมาแทนที่รุ่นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เทอร์โบเดิม ให้ความทันสมัยตอบโจทย์ ด้วยการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 120 แรงม้า เข้าคู่กับ เครื่องยนต์เทอร์โบ 1.5 ลิตร รวมมีกำลังขับทั้งสิ้น 300 แรงม้า ให้แรงบิดสูงสุด 408 นิวตันเมตร จะเป็นไฮบริดเสียบปลั้กด้วย สะใจลูกค้า มันยังมาพร้อมเกียร์ 10 สปีด รุ่นใหม่ ซึ่งจะทำให้รถเอ็มจี ก้าวกระโดด ในแง่เทคโนโลยีไปอีกขั้น เช่นเดียวกับราคาคงจะเพิ่มขึ้นพอตัว เอาใจตลาด ไฮเอนด์

สิ่งที่เรายังไม่แน่ใจ เกี่ยวกับ  เอ็มจี หนีไม่พ้นชะตากรรมของรถคอมแพ็ค   MG 6   ซึ่ง มีการเปิดตัวมาสักระยะแล้วในจีน แต่ที่ผ่านมารถรุ่นนี้ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรในไทย ทำให้เอ็มจี อาจจะตัดหางปล่อยวัดหรือเปล่า…ยังไม่รู้  เรื่องนี้ต้องติดตามกันต่อไป

 

Mitsubishi

มิตซูบิชิ เป็นค่ายรถยนต์ที่ปีนี้ขึ้นมาทำแต้มได้จากกระบะ และรถทรงพ่อบ้าน   Mitsubishi  Expander   เราเชื่อว่าไลน์อัพของมิตซูบิชิ จะยังไม่โตไปกว่านี้ สักเท่าไร รถใหม่ ในปีพ.ศ. 2563 ของพวกเขาอาจไม่มีอะไรมากมายนัก

รถใหม่ 2563

เกมเล่นแร่แปรธาตุ รุ่นพิเศษ น่าจะยังมีให้เห็นเหมือนที่ผ่านมา  ถ้าพูดว่าจะมีโมเดลใหม่มาทำตลาด ก็น่าจะเป็นไลน์อัพ  Expander Cross   ด้วยอาศัยอานิสงค์รถนำเข้าจากอินโดนีเซีย งวดนี้ ออกมาเป็นสไตล์รถอเนกประสงค์มากขึ้น หลักๆ ก็คือจับรุ่นเดิม ทำให้มันพร้อมลุยกว่าเดิม

ปลายปี เราอาจจะได้เห็นโมเดล ใหม่ ที่จะขายปีถัดไป โดยเฉพาะเจ้าตัวไฮบริดเสียบปลั้ก ไพ่ตายค่ายนี้ ที่ขอส่งเสริมการลงทุน ก่อนวางขายปีถัดไป

 

Isuzu

อีซูซุ ปีหน้า ง่ายมาก น่าจะเป็นคิวของ  Isuzu  Mu X  ใหม่ ตามสไตล์ เปิดมันปีละรุ่น ซึ่งรถก็น่าจะพัฒนาจนพร้อมรอวันเปิดตัวเท่านั้น ในช่วงไตรมาส 3 ปีนหน้า ตามสไตล์

รายละเอียดตัวรภจากค่ายนี้ไม่เคยมีหลุดออกมาให้ได้ทราบ แต่ใช่ พื้นฐานของมัน จะเหมือนกับ  Isuzu  Dmax   ที่เปิดตัวขายในปีนี้ไปแล้ว  ซึ่งเราจะมีข้อมูลมากขึ้น ก็คงใกล้ช่วงเปิดตัว โดยรวมสไตล์  Isuzu Mu X   ก็มาในทางรถหรูอยู่แล้วไม่ได้เน้นเรืองลุยมากมายอะไร

 

รถใหม่ ในปี พ.ศ. 2563 มีมาให้เราเลือกสรรกันอีพเพียบ ทั้งหมดที่เราพูดมานี้ คอรถที่พอมีกระแสข่าวและความเป็นไปได้ว่าจะเข้ามาทำตลาดตอบโจทย์ลูกค้าชาวไทย ใครไม่รีบรอติดตามกันได้เลย

 

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่