ท่ามกลางสงครามรถยนต์นั่งขนาดเล็กเครื่องยนต์เทอร์โบ ฮอนด้า ตกเป็นข่าวหลายเรื่อง ทั้งการจะไม่จำหน่ายรถ 5 ประตู ยอดนิยม  Honda  Jazz   และที่น่าสนใจกว่านั้น คือ พวกเขามีแนวโน้มส่งรถรุ่นใหม่  Honda city hatchback   ออกมาตอบตลาดในอนาคต

กระแสข่าวเรื่องนี้ เพิ่งจะแดงขึ้นมาเมื่อไม่กี่สัปดาห์ ก่อนหลังจากช่วง   Tokyo Motor  Show  2019  การเผยโฉม ฮอนด้า แจ๊สใหม่ ออกม ทำเอาหลายคนลองอุทาน “เอาแบบนี้จริงดิ” แนวคิดรถรุ่นใหม่กลับสู่รากเหง้าของความตรงตัวตรงใจลูกค้าสายแบ้ว ผิดกับ 2 เจนเนอร์เรชั่นที่ผ่านมาหันมาทางความสปอร์ต จนเริ่มมีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่า มันจะไม่มาขายในไทยอย่างแน่นอน

ทันทีที่ข่าวนี้เริ่มออกมาในโลกโซเชี่ยล มีคำถามตามมาทันทีว่า ฮอนด้า ประเทศไทย จะยอมทิ้งตลาดรถเล็ก 5 ประตู ที่ตนอุตส่าห์เริ่มต้น จนกระทั่งยอดฮิตมากในวันนี้ไปเลยหรือ จุดนี้เองเริ่มมีคำว่า   Honda  City Hatchback   เกิดขึ้นตามมาอย่างรวดเร็ว ในฐานะว่าที่รถรุ่นใหม่ ตัวละครลับที่จะมาแทนเจ้า 5 ประตูในวันวาน

แนวคิดการพัฒนารถยนต์   Honda  City  ใหม่ หลุดออกมาตั้งแต่ช่วงปี 2016 เริ่มจากในตลาดประเทศจีน มีการนำเสนอรถโมเดลพิเศษจากพื้นฐานฮอนด้าซิตี้ที่เรียกว่า  Honda Greiz หลักๆ มันก็คือรถรุ่นเดียวกันปรับหน้าตาให้ตรงใจอาซ้ออาหมวยมากขึ้น

ในปีเดียวกัน มีรถรุ่นใหม่ออกมา เรียกว่า  Honda  Gennia  เป็นรถนั่งขนาดเล็ก  5 ประตูรูปแบบใหม่ ผิดกับทรวดทรง ฮอนด้าแจ๊ส ที่เคยทำมา รถคันนี้ใช้พื้นฐานจา   Honda  Greiz   พร้อมบั้นท้ายใหม่ทรงท้ายลาด 5 ประตู แนวคิดคล้าย Honda  Civic  Hatchback  รายละเอียดต่างๆ คล้ายทางวิศวกรรมต่างๆ จึงมีความคล้ายกับพี่น้องของมัน เพียงท้ายใหม่ที่เปลี่ยนไป

รถรุ่นนี้ถูกสื่อจำนวนมากใช้คำเรียกว่า   Honda City  Hatchback   ทั้งที่ยังไม่เคยมีแผนการวางขายนอกประเทศจีน จนกระทั่งกระแสข่าวว่าไม่ขาย ฮอนด้า แจ๊ส ยิ่งทำให้หลายสื่อคาดการณ์เกาว่าจะมาขายมากขึ้น

ถึงแม้จะไม่มีข้อมูลชัดเจนนัก ทว่าศูนย์ข้อมูลสิทธิบัตรมาเลเซีย เป็นรอยรั่วแรกที่ออกมาระบุว่า  ฮอนด้า ซิตี้ แฮทช์แบ็ค  มีจริง  หลังมีการยื่นจดใช้ชื่อดังกล่าว และมีรายงานว่ารวมถึงในประเทศแทบอาเซียนทั้งหมด อาทิ ลาว , เวียดนามด้วย

บางสื่อจากทางอาเซียนด้วยกันเชื่อว่า สาเหตุที่ฮอนด้าไม่ขาย   Honda  Jazz   ต่อ ในตลาดอาเซียน เนื่องจากรถรุ่นใหม่มีการออกแบบที่เน้นทางกลุ่มตลาดญี่ปุ่น และยุโรปมากขึ้น ตลอดจน ที่ผ่านมารถไม่ประสบความสำเร็จในหลายตลาดเท่าที่ควร รวมถึงความนิยมของรถยนต์อเนกประสงค์สร้างผลกระทบอย่างหนังต่อรถ 5 ประตูรูปแบบดั้งเดิม จนเราเริ่มเห็นมีการขยับทำรุ่นก้ำกึ่งอเนกประสงค์มากขึ้น ในหลายรุ่น ไม่เว้นกระทั่งกลุ่มรถทรงพ่อบ้าน ประเภท   MPV

ทางฮอนด้า จึงอาจจะต้องการนำเสนอสิ่งใหม่ๆ ตอบลูกค้า และนั่นเริ่มสะท้อนชัดมาตั้งแต่  Honda Accord   ใหม่ ที่มีการปรับทรวดทรงให้คล้ายรถ 5 ประตูด้วย

ด้านมือฉมัง   Render  ,  Theopilus chin   ได้สร้างภาพเรนเดอร์ ว่าที่ ฮอนด้า ซิตี้ แฮทช์แบ็ค   ออกมา ความคิดของมือออกแบบรายนี้ ชี้ว่า รถน่าจะมีหน้าตาคลุกเคล้าความสปอร์ตมากขึ้นกว่ารุ่นซีดานปกติที่ทำตลาด ทรวดทรงอาจจะเหมือน Accord   ที่สามารถ เปิดได้ 5 ประตูจริงๆ แต่จะไม่โค้งเหมือนใน   Honda  Gennia  ในจีน

Honda  City Hatchback Render Honda  City Hatchback Render

ส่วนรายละเอียดวิศวกรรม ก็ค่อนข้างแน่นอนว่าจะใช้เครื่องยนต์ 1.0 ลิตร 3 สูบ เทอร์โบตอบตลาด อาจมีลุ้นเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ออกมาตอบความประหยัดในอนาคตด้วย

ทั้งนี้เจ้าว่าที่น้องเล็กรุ่นใหม่ 5 ประตู เราน่าจะได้เห็นชัดในอนาคตอันใกล้นี้  บางกระแสชี้ว่า ฮอนด้า นอาจจะเปิดตัวมันในปีหน้า เพื่อไม่ให้ขาดตอนกระแสรถยนต์นั่งขนาดเล็กนัก หน้าตามันจะออกมาอย่างไร ต้องติดตามกันให้ดี

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่