ช่วงนี้มาสด้า ดูจะมารุกไล่ ตลาดรถยนต์อเนกประสงค์อย่างหนัก หลังจากเปิดตัว   Mazda CX-5   เครื่องยนต์ 2.5 ลิตร เทอร์โบชาร์จเข้าทำตลาดประเทศไทย อีกไม่นาานเกิดรอ เราจะได้   Mazda CX-8   ใหม่ ว่าที่อเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง เข้าทำตลาด

ถ้าคิดว่า มาสด้า น่าจะหมดมุกแล้ว ปีหน้าเราอาจจะได้เจอคันนี้   Mazda CX-30   ว่าที่อเนกประสงค์น้องใหม่   Entry Copact Crossover   เข้ามาทำตลาดมันจะเหมือน   Mazda CX-5   ย่อส่วน ที่มีขนาดเหมาะเจาะต่อการใช้งานในเมือง

Mazda CX-30 JDM

Mazda CX-30 JDM

Mazda CX-30 JDM

Mazda CX-30  เป็นรถอเนกประสงค์ขนาดคอมแพ็ครุ่นใหม่ของมาสด้า มันเพิ่งจะวางจำหน่ายในญี่่ปุ่นเมื่อไม่นานมานี้ ตัวรถคล้ายกับพี่ชายของมันในตระกูล ซีเอ็กซ์ ตอบเรื่องเส้นสายความหรูหรา งวดนี้ใส่ความบึกบึนมาด้วย  ติดตั้งชุดพลาสติกชายล่างสีดำ  รวมถึงขอบล้อ  Overfender   สีดำ ทั้ง 4 ล้อ  ในบางมุมคล้าย   CX-3   ที่บรรจบกับ Cx-5   ใหม่ มีขนาดที่ลงตัวเหมาะในการใช้งาน

Mazda CX-30 JDM

Mazda CX-30 JDM

Mazda CX-30 JDM

ในห้องโดยสาร มาสด้าคราฟท์งานออกแบบมาในโทนความหรูหรา ได้สไตล์มาสด้า ซีเอ็กซ์ 5 มาเต็มๆ ไม่ว่าจะพวงมาลัย 3 ก้าน พร้อมสวิทช์บนพวงมาลัย ทรงพวงมาลัย ก้านเรียวบางให้ความรู้สึกประดุจขับรถสปอร์ต ประจำค่าย เท่านั้นยังไม่พอ มาสด้ายังไม่พอ ภายในเวอร์ชั่น ญี่ปุ่นยังให้สีทูโทน เบาะนั่งเป็นสีเทาครีม บางส่วนหุ้มเป็นสีน้ำตาล เพิ่มความรู้สึกดูหรูหรานำสมัย

ความสบายในการขับขี่ตดตั้งมาครบ ไม่ว่าจะระบบปรับอากาศอัตโนมัติ เบาะนั่งอุ่นร้อน เบรกมือไฟฟ้า พร้อมระบบเบรก   Hold  ตลอดจน ระบบเซนเซอร์ช่วยจอดรถ และยังมีระบบกล้องช่วยมองในขณะขับขี่อีกด้วย

แน่นอนว่าเรามีโอกาสนั่งสัมผัสตอนหลัง จากที่ลองสัมผัสตัวลงไปบน   Mazda CX-30   การโดยสารตอนหลังอาจจะยังคงความเป็นมาสด้า มีความแคบสักหน่อย แต่ก็นั่งได้ดีกว่าน้องชาย  Mazda CX-3  ที่นั่งเบาะหลังยังเหลือที่วางขามากกว่า ท่านั่งมีการปรับเอนลงไปสักหน่อย  การโดยสารตอนหลังมีช่องแอร์ตอนหลังมาให้

ที่สำคัญพื้นที่การโดยสารสัมภาระท้ายจัดมาให้ครบเครื่อง รองรับสัมภาระสำหรับผู้โดยสาร 4 คน ในรถได้วางข้าวของอย่างไม่ต้องเบียดเสียดกัน

ในญี่ปุ่นรถรุ่นนี้วางจำหน่าย 2 เครื่องยนต์ให้ เลือก ได้แก่ เครื่องยนต์  Mazda Sky Activ G   ขนาด 2.0 ลิตร สเป็คเดียวกับ    Mazda CX-5   นอกจากเครื่องยนต์รุ่นดังกล่าวแล้ว ยังมีรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลขนาด 1.8 ลิตร ให้อัตราประหยัดสูงสุด 19.2 ก.ม./ลิตร เป็นขุมพลังรุ่นที่พัฒนาต่อจาก รุ่นดีเซล 1.5 ลิตร ที่นิยมในไทย นอกจากนี้ ในอนาคตมาสด้า มีแผนแนะนำรุ่น   Mazda Sky Activ -X   เข้าทำตลาดในรถรุ่นนี้ด้วย

เครื่องยนต์ดีเซล 1.8 ลิตร มาสด้า

ส่วนตัวรถพัฒนาบนโครงสร้างใหม่ล่าสุด  Mazda Sky Activ Vehicle architect   ตลอดจน ยังติดตั้งระบบ  G Vectoring Plus   และในญี่ปุ่นมีทางเลือกรุ่น  i Active AWD   ขับเคลื่อนสี่ล้อ

สำหรับประเทศไทย มาสด้า ซีเอ็กซ์ 30  มีรายงานว่า จะเปิดตัวทำตลาดในไทยปีหน้า ตามข้อมูลที่มีกระแสพูดถึงก่อนหน้านี้ ซึ่งเราจะติดตามข้อมูลมานำเสนอต่อไปแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่