การมาของ Ford Ranger Raptor รุ่นใหม่ ทำให้ หลายๆคน ต่างสนใจ เจ้ารถยนต์กระบะสายแรงคันนี้ ในขณะที่มันกำลังขายดี และรอคิวยาวๆ ทาง Ford Performance ก็จัดการ เปิดตัว รถแข่งที่พร้อมลุยในรายการ Baja 1000

Ford Ranger Raptor baja 1000
Ford Ranger Raptor baja 1000
Ford Ranger Raptor baja 1000

การแข่งขัน Baja 1000 เป็นการแข่งขันสุดโหด ที่มีขึ้นในอเมริกา แต่อย่ากังวล ไป เพราะ นี่คือ รถที่ผลิตจากโรงงานในไทย ก่อน จะส่งไปปรับจูน เพื่อให้พร้อมการแข่งที่ออสเตรเลีย และ ส่งไป จูนอีกครั้งที่ศูนย์การพัฒนาอเมริกา

ที่น่าสนใจ ไปกว่าการลงแข่งรายการสุดโหด คือ รถแข่งคันนี้ จตะวิ่งด้วยน้ำมันเชื่อเพลิง Bio Fuel ที่มีการผสมในอัตราส่วน 1 ใน 3 ในน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อลดการปล่อยคาร์บอน ระหว่างการแข่งขัน โดยน้ำมันเชื้อเพลิงดังกล่าว ถูกพัฒนา โดยทาง Shell มีส่วนผสม ของ เอทานอล และ ไบโอนาทา

Ford Ranger Raptor baja 1000

ซินเทีย วิลเลียม ผู้อำนวยการ ทางด้านกฏและข้อบังคับ Ford สากล เปิดเผยว่า ทางฟอร์ดต้องการโชว์ให้เห็นเทคโนดลยีในการลดการปล่อยไอเสัย ด้วยการใช้น้ำมันเชขื้อเพลิงชีวิภาพในการแข่งขัน Baja 1000 นั่น จะช่วยให้ น้ำมันเชื้อเพลิงสะอาด และ เทคโนโลยีพลังงานสะอาด พัฒนา เติบโตเร็วขึ้น และเข้าถึงลูกค้าได้ ง่ายและเร็วขึ้นตามไปด้วย

ทางด้านการปรับแต่งตัวรถ Ford Ranger Raptor Baja 1000 สำหรับการแข่งขัน มีการปรับแต่งเน้น ที่ความพร้อมต่อการแข่งขันมากขึ้น ทางฟอร์ด ใส่Lightbar , Snorkel ติดตั้งยางชุดใหม่ รวมถึง ยังดัดแปลง กระบะให้รองรับล้อและยางอะไหล่ อีก 2 ชุด รวมถึงเครื่องมือ ที่ใช้ในการเปลี่ยนล้อ

อย่างไรก็ดี ทางฟอร์ด ไม่ได้ เปิดเผยว่า มีการปรับแต่งเครื่องยนต์อะไรบ้าง ส่วนช่วงล่างระบบกันสะเทือน มีการยืนยันว่า ยังคงใช้ของเดิมที่ติดตั้งมาจากโรงงาน Fox Live Valve 2.5 ไม่ได้มีการปรับปรุง อะไรเป็นพิเศษ

ทั้งนี้ Ford Ranger Raptor Baja 1000 จะลงแข่ง ในรุ่น Stock class ของ Baja 1000 นับเป็นความพยายามก้าวเข้ามาในใจ คนชอบ มอเตอร์สปอร์ตทางฝุ่น

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่