3.เป็นบริษัทแรกที่ผลิตรถทะลุ 10 ล้านคันต่อปี

ในปี 2013 โตโยต้าสร้างความฮือฮาให้วงการยานยนต์ด้วยยอดผลิตรถยนต์ทั้งปี สูงถึง 10 ล้านคันภายในปีเดียว ทำให้บรรษัทจากญี่ปุ่นรายนี้เป็นบริษัทแรกในโลกที่ทะลุเป้าการผลิตดังกล่าว

 

2.ซุ่มผลิตรถบินได้

ระหว่างที่เรากำลังตื่นเต้นรถไฟฟ้า และรถไฮบริด  จากโตโยต้า ทางบริษัทยักษ์ใหญ่ญี่ปุ่น กลับซุ่มผลิตนวัตกรรรมที่ช๊อกโลกคนทั่วโลก “รถบินได้” ซึ่งโตโยต้าในฐานะผู้สนับสนุนการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ ประกาศว่าพวกเขาจะสร้างความตะลึงทั่วโลก ด้วยการจุคบเพลิงโอลิมปิกด้วยรถยนต์บินได้

 

1.ยังไงก็ยังธุรกิจครอบครัว

ใครจะคิดว่า บริษัทรถยนต์ใหญ่อันดับ 1 ของญี่ปุ่น สุดท้ายยังเป็นธุรกิจครอบครัวอยู่ นั่นไม่ใช่เรื่องแปลกนัก เพราะ ปัจจุบัน ผู้ที่นั่งตำแหน่งประธานของ  Toyota  Motor Cooperation  ประเทศญี่ปุ่น คือ นาย อากิโอะ โตโยดะ  มีศักเป็นเหลนของ ซากิชิ โตโยดะ ผู้ก่อตั้งโรงงานทอผ้าโตโยต้า

โดยพ่อของ อากิโอะ , นาย โชอิชิโระ โตโยดะ เป็นหนึ่งในลูกของ นาย คิชิโระ โตโยะดะ ผู้ขับเคลื่อนโรงงานทอผ้าเข้าสู่โลกอุตสาหกรรมยานยนต์  นาย คิชิโระ มีลูก 2 คน คือ โชอิชิโระ (พ่อของ อากิโอะ) และ ทัทซึโระ โตโยดะ 

ที่ผ่านมาในตำแหน่งใหญ่ของโตโยต้า ตระกูล โตโยดะ ยังดูแลมาตลอด ไม่ว่าจะ พ่อของอากิโอะ ,นาย โชอิชิโระ ก็เคยดำรงแหน่ง ประธานบริษัทในช่วงปี 1994 -1999 และสร้างความเกรียงไกรให้โตโยต้า 

ส่วนพี่ชายของเขา นาย ทัทซึโระ  โตโยดะ ก็ดูแลงานทางด้านการวิจัยและพัฒนามาโดยตลอด เขาคือผู้ให้กำเนิดรถยนต์   Toyota Prius และเขาพึ่งเสียชีวิตในวัน 88 ปี  เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2017 ที่ผ่านมา

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่