รถบางคันถูกมองข้ามอย่างน่าเสียดาย ตอนผมอ่านบทความ รถดีที่ถูกมองข้าม ผมแอบสงสัยว่า ทำไมรถ   Ford Eco Sport   จึงเป็นรถที่ถูกมองข้ามอย่างน่าเสียดาย ทั้งที่รถรุ่นนี้มาพร้อมความน่าใช้งาน แถมกระแสรถอเนกประสงค์ยุคนี้มาแรงสุด แต่ทำไมน้องเล็กค่ายฟอร์ด แลดูเงียบๆ ไม่หวือหวาแหมือนรุ่นใหญ่ ผมบอกพี่บอล ว่าอยากลองรถคันนี้ แม้มันจะไม่ใช่รถที่ดูเท่ห์บาดใจสาวก็ตามที

Ford Ecosport 1.5L Titanium AT ไม่ได้เป็นอะไรกับวง Titanium แต่เป็นรุ่น Top สุดของ Ecosport 1.5Lและได้รับฉายาว่า “รถแม่บ้านวัยเกษียณ “ เราจะมาหาคำตอบกันว่าเป็นเพราะอะไรเรามาเริ่มกันเลย  ( เอ้า !!!  เพลงมา …..  )

Ford Ecosport  เป็นเหมือนแฝดกับ fiesta hatchback  มันใช้เครื่องยนต์ Duratec 1.5L TI-VTC  ( 1500 CC ) และ ระบบเกียร์อัตโนมัต Dual Clutch Power shift 6 สปีด พร้อมโหมดเปลี่ยนเกียร์ธรรมดา แต่จุดที่ทำให้ Ecosport ไม่เหมือนกับแฝดผู้พี่นั้นคือ การที่เอามายกสูง และ Design ใหม่ จนกลายร่างเป็นรถอเนกประสงค์คนเมือง หรือใครจะเรียกให้เก๋ว่า Urban SUV  ก็ได้ตามถนัดปาก

Ford Ecosport 1.5 Titanium

เมื่อกี้ผมพูดใช่ไหมว่า “มันเป็นรถคนวัยเกษียณ” เรื่องนี้ตอนพี่   Bonn   บอกผมก็ยังอดขำไม่หาย ตอนส่งกุญแจมาให้ลองขับ พร้อมกับโจทย์การทดสอบให้ไปหาคำคอบว่า ทำไมมันถึงไม่โดน ทั้งที่ทางฟอร์ดต้องการให้รถโดนใจวัยรุ่นมากกว่า ผู้สูงอายุวัยชรา

หลังจากพี่บอลหลบฉากไป ผมกล้าพูดเลยว่า  Ford Eco  Sport  ไม่โดนใจวัยรุ่นเอาเสียเลย ผมยืนหน้ารถมองมันแล้วครุ่นคิด มันเหมือน  “ น้องลูกหมู “ มันดูกลม ๆ ป้อม ๆ ไปสะทั้งหมด แถมมียางอะไหล่ติดท้ายรถมาอีกต่างหาก มองแล้วอดนึกถึงลูกหมูตัวเล็กที่มีหางม้วนๆ แล้วก็อดอมยิ้มไม่ได้

ผมคิดฟุ้งไปอีกหน่อยว่า รถคันนี้ถ้าเป็นผู้หญิงจะคิดอย่างไร ผมมั่นใจว่า ว่ารถคันนี้ต้องถูกใจสาวๆ เป็นแน่แท้ ไม่ว่าจะสาววัยรุ่น สาวใหญ่ ต่างน่าจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “น่ารักอ่ะ” นั่นก็รวมถึงแฟนผมด้วย … ส่วนตัวงงกับฟอร์ดตรงคำว่า  “Sport” มันน่าจะดูเฟี้ยวและน่าดึงดูดมากกว่านี้  

แล้วคำว่า “Sport” มาได้อย่างไรกัน ผมถามพี่บอล ก่อนจากกัน พี่เขาเล่าให้ฟังว่ารถคันนี้มีความสามารถในการลุยในระดับหนึ่งมากกว่ารถอเนกประสงค์ขนาดเล็กทั่วไปในปัจจุบัน ผมหาข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ของฟอร์ด ก็ไม่แปลกใจนักในความสามารถด้วยระยะต่ำสุดจากพื้นถึงใต้ท้องสูงถึง 200 มม. และสามารถลุยน้ำได้ถึง 55 ซม. (น้องกว่าฟอร์ดเรนเจอร์ 25 ซม.)

Ford Ecosport 1.5 Titanium

Ford Ecosport 1.5 Titanium

นอกจากนี้ ด้วยการเอามายกสูงกว่า   Ford Fiesta   มันสามารถบุกเบิกเส้นทางขุรขระได้อย่างมั่นใจ  แต่อย่างเพิ่งคิดนะครับว่าจะลุยโหดประมาณว่าจ่าย 7 แสน ขอลุยประมาณรถกระบะหลักล้าน  Ford Eco Sport ไม่มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ  มันเพียงยกสูงพร้อมตะลุยความสมบุกสมบันในจังหวะที่เป็นรถเก๋งก็คงต้องยูเทิร์นม้วนกลับไปทางอื่นแล้วเท่านั้นเอง

ใต้ร่างลูกหมู   Ford Ecosport   แนะนำเครื่องยนต์  1.5 ลิตร  4 สูบแถวเรียง ให้กำลัง 110 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 142 นิวตันเมตร เครื่อง-เกียร์เดียวกับ Ford Fiesta  ถึงตอนนี้ผมเชื่อว่าหลายคน อยากจะปิดรีวิว แล้วคิดว่า ผมเอารถรุ่นนี้ที่ยังมีปัญหาคาใจ มาเขียนรีวิวทำไม หลายคนอาจคิดว่ามันแย่มากจนเกินจะเยียวยา “ แต่เชื่อผมเถอะ มันก็ไม่ได้แย่เสียทีเดียว”

นิสัยของเกียร์ตัวนี้ การทำงานคล้ายกับ MG3 ซึ่งมีพื้นฐานมาจากเกียร์ธรรมดา พูดแบบนี้หลายคนอาจจะอยากส่งเมล์มาบอกว่า เกียร์คลัทช์คู่มันเกียร์ออโต้ นะโอปอ

นั่นก็ถูกครับ แต่ฟังผมก่อนแล้วกัน ผมขอยกตัวอย่างให้ฟังนะครับ ว่า เวลาเราขับเกียร์ธรรมดา ในระหว่างที่เราเหยียบคลัช เข้าเกียร์ปกติ แล้วก็เหยียบคันเร่งไปที่รอบสูง ๆ แล้วในจังหวะเดียวกัน เราเหยียบคลัช โดยไม่ถอนคันเร่ง เพื่อไปเกียร์ถัดไป อาการค่อนข้างคล้ายสิ่งที่เกิดขึ้นในเกียร์รุ่นนี้

 แต่เจ้า Dual Clutch มันฉลาดนะครับ มันสามารถเปลี่ยนเกียร์ตามความเร็วให้เราเลย โดยไม่ต้องมาเหยียบคลัชให้น่องซ้ายโต มันทำงานได้ดี เวลาขับทางไกล ๆ มันจะให้ความรู้สึก Smooth มาก ๆ  แต่ถ้าคิดถึงการจราจรในเมือง เดี่ยวเร่ง เดี๋ยวเบรค การขับแบบนี้แหละ ที่ทำให้มีลักษณะเหมือนเกียร์กระตุก

สาเหตุที่ขับในเมืองแล้วมันกระตุก เนื่องจากเมื่อเราเร่งรถไปได้รอบความเร็วของมัน เกียร์ก็เปลี่ยนให้เราอัตโนมัติ และเกียร์คลัทช์คูมันทำงานค่อนข้างว่องไวเสียด้วย แต่ปรากฏ . . . เอ้าเวรกรรม ข้างหน้าหยุด เราก็ถอนคันเร่ง คราวนี้ ด้วยความฉลาดของเกียร์ มันก็ตบเกียร์ลงมาตามความเร็วรอบเครื่องยนต์ ผมเห็นเป็นแบบนี้ประจำบ่อยมาก จนพี่บอลให้คำแนะนำสั้นๆว่า อย่าเขยื้อนรถทีละนิด , อีกประการ เวลาออกตัว ก็ออกไปเลย ไม่ใช่มาเดี่ยวเร่งเดี๋ยวถอน  ผมจำคำตลอดการขับทดสอบ จากพี่บอลคือ เกียร์ตัวนี้มันฉลาดมาก อย่าไปทำตัวโง่ใส่มัน ไม่งั้นมันจะลาออก..  

นอกจากขับแล้วออกอาการบ้างในเมือง เวลาเร่งแซง หรือต้องการใช้อัตราเร่งจากเครื่องยนต์ก็ยังค่อนข้างเหนื่อย หน่วง บางทีเลี้ยวออกจากซอย เหยียบคันเร่งเต็มสตรีม แล้วรถกว่าจะออกตัวหนีรถที่ตามหลังมาก็ช้าเกินในความรู้สึก อย่าแปลกใจถ้าคุณเจอ   Eco Sport เหมือนพวกขับกินลมชมวิว รถมันออกตัวช้าจริงๆ อันนี้จะไปกร่นด่าก็ใช่เรื่อง ผมรู้ซึ้งก็ตอนนี้แหละ แต่กลับกันสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะผู้สูงวัยคงชอบรถที่ออกตัวเนิบๆ ไปเรื่อยๆ และไม่ใจร้อนแบบวัยรุ่นอย่างผม

เล่ามาตั้งนาน อาจจะรู้สึกว่า ผมนี่มันลูกช่างติ … รถคันนี้ไม่มีข้อดีหรือไง  ..

จากที่ขับผมบอกก่อนเลยว่า ผมชอบความรู้สึกระหว่างขับขี่ของ   Ford Eco Sport มากระบบกันสะเทือนล้อหน้า แบบอิสระแม็คเฟอร์สันสตรัท คอยสปริง พร้อมเหล็กกันโครง และระบบกันสะเทือนล้อหลัง แบบกึ่งอิสระทอร์ชั่นบีมมาพร้อมกับ ล้อขอบ 16 รัดด้วยยาง 205/60 R16

Ford Ecosport 1.5 Titanium

ให้ความรู้สึกในการขับขี่มั่นใจในสไตล์แน่นหนึบ แม้ว่าอาจจะติดแอบแข็งบ้าง ในบางจังหวะ แต่มันมั่นใจยามขับด้วยความเร็ว หรือยามเข้าโค้งความเร็วสูง ก็ยังเอาอยู่  ส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่า การให้ เนื่องจากระบบป้องกันล้อหมุนฟรี และควบคุมการลื่นไถล TCS มาพร้อมระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ESP ทำให้การทรงตัวบนถนนดีเยี่ยม  

นอกจากนี้ ด้วยความสูงของตัวรถ ทำให้มันมีทัศนวิสัยในการขับขี่ดีเยี่ยม  คุณมองเห็นได้ไกลในระดับหนึ่ง ดีกว่ารถเก๋งทั่วไปแน่นอน  ตลอดจนขนาดสั้นกะทัดรัดของ  ford Eco sport  ยังเพิ่มความคล่องตัว ไม่ว่าจะมุดเปลี่ยนเลนไปตามการจราจรคนเมือง หาที่จอดรถก็ค่อนข้างง่าย มีคุรสมบัติความเป็นรถเล็กเต็ม มันโอเคนะ เฮ้ย!! ไม่ได้ขี้เหร่อะไร

พวกเรื่องฟังชั่นใช้งาน ก็เรียกว่าจัดมาครบสรรพ ตามต้องการ  ไม่ว่าจะแอร์อัตโนมัติ ,ระบบเปิด-ปิด ไฟหน้า อัตโนมัติ  รวมถึงัดน้ำฝนอัตโนมัติ มีกระทั่งเซนเซฮร์ถอยจอดมาให้ และที่ผมชอบเป็นการส่วนตัว ก็เจ้า   Sunroof นี่แหละไม่คิดว่าจะมีมาให้ในรถระดับนี้ เพราะคู่แข่งราคาก็ต้องกระโดดไป 7 หลัก จึงจะมีมาให้

และท้ายสุด ที่ล้ำสุดๆ ก็ ระบบเครื่องเสียง มีจออเนกประสงค์ไม่ได้ใหญ่มาก ในห้องโดยสารมีลำโพง 6 จุด สั่งงานเครื่องเสียงได้จากพวงมาลัย หรือใคร จะสั่งการด้วยเสียงจากระบบ   Sync ก็ได้ แต่ถ้าอยากจะสั่งการด้วยเสียง คุณต้องพูดเป็นสำเนียงภาษาอังกฤษโดยมีความแรดออกมา ไม่งั้นเจ้าระบบ SYNC มันจะงง ๆ ว่าคุณพูดอะไรกับมัน บอกเลย ว่าเหนื่อยแน่ ๆ

Ford Ecosport 1.5 Titanium

            จากที่ลองขับ Ford Eco Sport มาหลายวัน ผมมีโอกาสลองอัตราเร่ง อยู่ครั้ง 2 ครั้ง มันทำอัตราเร่ง 0-100  ก.ม./ช.ม. ได้ประมาณ 15 วินาที ผมว่าก็ไม่ได้ช้าจนเกินแกง เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ขนาด 1,500 ซีซี แต่ผมอยากจะบอก ก่อนเลยเจ้า Ecosport นั้นแอบกินน้ำมันเอาเรื่องพอสมควรนะ

มาสรุปและให้คะแนนความพึงพอใจกันดีกว่า

Ford Ecosport 1.5L Titanium AT

เป็นรถที่ไม่ได้เป็นรถที่โดดเด็นอะไรมากมาย เนื่องจาก Design ที่กลมมน มองแล้วรู้สึกธรรมดา ทั่ว ๆ ไป ออกแนวเชย ๆ ด้วยซ้ำ เรื่องระบบเกียร์ Dual Clutch Power shift 6 สปีด ต้องใช้เวลาศึกษาวิธีขับพอสมควร เพื่อที่จะถนอมเกียร์ให้อยู่กับเราไปนาน ๆ ไม่ต้องไปกอดคอกันซ่อมกับคนอื่น ด้านสมรรถนะ และ สิ่งอำนวยความสะดวก บอกได้เลยว่าทาง Ford จัดเต็มแน่นอน ครบทุกฟังชั่น ถ้าเข้าใจเกียร์ รับเรื่องการออกแบบได้ ก็จัดว่าน่าสนใจใช่น้อย เพราะรถก็ไม่ได้ราคาแพงมากมายอะไ

คะแนนที่ให้ Ford Ecosport 1.5L Titanium AT  

คะแนนเต็ม 10 ทุกหมวด

การออกแบบ                                                      : 7.5

สมรรถนะ และ ความปลอดภัย                              : 8.5

ภายในห้องโดยสาร และ ความสะดวกสบาย            : 8.5

ภาพรวมทั้งหมด                                                  : 24.5/30 คะแนน

บทความโดย : โอปอลพันม้า

เรียบเรียง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง

 

ขอบคุณ ฟอร์ด ประเทศไทย ที่เอื้อเฟื้อรถยนต์  Ford Eco Sport  1.5 Titanium AT  มาให้ทดสอบในโอกาสนี้
รถ
Ford Eco Sport  1.5 Titanium AT  ราคาจำหน่าย 847,000 บาท

 

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงาน   ridebuster.com  เพียงถูกใจจากท่านเราจะสรรหาสาระดีๆมานำเสนอต่อไป

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”352″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่