Toyota Corolla   เป็นรถยนต์ยอดนิยมของคนทั่วโลก ทีผ่านมาโตโยต้าดูเหมือนจะละทิ้งการทำตลาดในบ้านเกิด ทำให้คนญี่ปุ่นไม่อินกับรถรุ่นนี้ แต่นั่นกำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อพวกเขาตั้งใจทำรถรุ่นนี้ให้กลับมาเกิดในญี่ปุ่นอีกคราว

ตั้งแต่เปิดตัว Toyota  Corolla Sport   ในญี่ปุ่นสาวกค่ายสามห่วงก็ดูจะสนใจว่าที่คอมแพ็คใหม่ ตามกระแสโลกที่ดูฮืออาการเปลี่ยนไปของรถยนต์รุ่นนี้สำหรับโตโยต้า นี่เป็นโอกาสดีที่จะฟื้นความสนใจสินค้าที่ฟุบมายาวนาน

Toyota Levin

Toyota   มีแผนในการเปิดตัวรถยนต์ตระกูลนี้ลงในตลาดญี่ปุ่นอีก 2 รุ่นต่อจากในเวอร์ชั่น 5 ประตู ที่วางจำหน่ายมาสักระยะหนึ่ง

โดยหมากเกมสำคัญจะอยุ่ที่รุ่น 4 ประตู ซีดาน ซึ่งอาจจะมีการเปิดตัวไปแล้วในงานกวางโจว ส่งท้ายปีที่ผ่านมา และมันจะมาเปิดขายในญี่ปุ่นด้วยพื้นฐานของหน้าตารุ่น  Levin  และมีขนาดเล็กลงกว่าเวอร์ชั่นที่ขายในประเทศอื่นๆ

รายงานที่น่าเชื่อถือได้ชี้ว่า   Toyota Corolla Sedan  รุ่นจำหน่ายในญี่ปุ่น จะมีความยาวเพียง 4,495มม. และมีความแคบกว่าเพียง 1,745 มม. สูง 1,463 มม. และ มาพน้อมฐานล้อ 2,640 มม.เท่านั้น

Toyota Levin

ขนาดที่เล็กคาดว่าเป็นผลมาจากความต้องการให้มีพื้นฐานที่เหมาะสมถนนในญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่มีความแคบและเป็นถนนเล็ก ซึ่งจากสเป็คข้างต้นหมายความว่ามันจะแคบกว่ารุ่น 5 ประตู ที่วางจำหน่ายก่อนหน้านี้เสียอีก และจะเปลี่ยนชื่อ  Axio   ที่ใช้ติดต่อมานานในญี่ปุ่นกลับมาสู่   Corolla Sedan  เหมือนทั่วโลกใช้กัน

นอกจากการเตรียมแนะนำในรุ่นซีดานแล้ว Toyota   ยังเตรียมแนะนำรุ่นพ่อบ้านลงในตลาดญี่ปุ่นซึ่งเดิมทีรุ่นนี้เรียกว่า   Toyota Corolla  Fielder   ในรุ่นใหม่ จะมีความคล้ายกับรถในเวอร์ชั่นยุโรปและใช้ชื่อว่า   Toyota Corolla Touring Sport  คาดว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นเดิมนัก

Toyota Corolla Touring Sport

อย่างไรก็ดีสาวกพ่อบ้านดุจะมีของเล่นเพิ่มเติมโดยเฉพาะตามรายงานก่อนหน้านี้ ที่ระบุว่า   Toyota   กำลังพัฒนารุ่นแรงพิเศษที่เรียกว่า Toyota corolla Touring sport GT-Four    และมีการยืนยันว่ารถรุ่นนี้อยู่ในขั้นตอนในการพัฒนา

ในส่วนของระบบขับเคลื่อนทางค่ายจากเมืองไอชิ วางไว้ 2 แนวทาง คือเครื่องยนต์ปกติ เป็นขุมพลัง 1.2 ลิตร เทอร์โบชาร์จ และจะมีเครื่องยนต์ไฮบริด 1.8 ลิตร ให้เลือก ส่วน รุ่นทัวร์ริ่งจะมีเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ปกติให้เลือกเพิ่มเติม

Toyota Corolla Touring Sport

 สามารถหาซื้อได้ ทั้งระบบเกียร์อัตโนมัติเหมือนที่เราคุ้นเคย และในรุ่นพ่อบ้านเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร จะมีให้เลือกระบบเกียร์ธรรมดารุ่นใหม่ที่มีระบบ iMT   ช่วยในการขับขี่

ส่วนทัวร์ริ่งรุ่นแรงพิเศษ  Toyota   จะจับเอาเครื่องยนต์ 2 ลิตร ไฮบริด จาก  Lexus  UX250   มาใช้ โดยเวอร์ชั่นแรงจะออกขาย 1 ปีให้หลังจากรุ่นปกติลงตลาด หรือประมาณปี 2020

การฟื้นรถยอดนิยม   Toyota Corolla  ในญี่ปุ่น เป็นเกมที่น่าสนใจมาก แม้ว่ารถที่ขายจะไม่เหมือนใครและไม่เกี่ยวเนื่องกับประเทศไทยแต่การเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ก็ถือเป็นการเรียกความเชื่อครั้งสำคัญ

ที่มา   Carview- Japan

[ngg src=”galleries” ids=”700″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่