ผู้คนทุกวันนี้มีกิจกรรมต่างๆ มากมาย จนหลายคนมองว่ารถเก๋งมีพื้นที่ใช้สอยน้อยกว่ารถยนต์อเนกประสงค์ อาจจะจริงอยู่บ้างเมื่อเปรียบเทียบที่มีคลาสเดียวกัน หากบางครั้งเมื่อมองราคารถที่มีราคาใกล้กันแล้วคุณสามารถเลือกซื้อเก๋งที่ใหญ่กว่าได้  ก็อาจทำให้หลายคนลังเลใจ

ทุกวันนี้ในบ้านเรามีรถเก๋ง 5 ประตู ,แฮทช์แบ็ค  เข้ามาจำหน่ายมากมายหลายรุ่นมากขึ้น บางรุ่นอาจจะดูเหือนแพงกว่าอเนกประสงค์ พวกมันอาจจะลุยน้อยกว่า หากเรื่องการเก็บของจุสัมภาระก็ไม่ย่อหย่อนกว่าอเนกประสงค์ชั้นนำด้วยซ้ำไป วันนี้เราจะพาไปดูรถที่มีพื้นที่จุของมากกว่ารถอเนกประสงค์ และคุณอาจยังได้รถที่ขับดีมีสไตล์มากกว่า

 

Honda  Civic  Hatchback 

เป็นรถที่เข้ามาจับจองพื้นที่ขายสร้างประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญกับฮอนด้า  สำหรับ   Honda  Civic  Hatchback  ใหม่ การมาของเจ้า 5 ประตูคันนี้ไม่เพียงเป็นการสร้างสีสันในตลาดเท่านั้น หากยังสร้างให้สาวกที่มองหารถมีพื้นที่ใช้สอยจากฮอนด้าได้คิดเหมือนกัน

Review-Honda-Civic-hatchback (15)

แม้ว่าคนส่วนใหญ่ที่ซื้อรถรุ่นนี้จะมองว่า “เราจะเอมันไปแต่งแบบ Type R” เสียเป็นส่วนใหญ่ หากความดีความชอบในเรื่องขนาดการจุสัมภาระรถรุ่นนี้ ไม่ย่อหย่อนเช่นกัน  ถ้าไม่พับเบาะนั่งตอนหลัง มันมีความจุถึง  727 ลิตร มากกว่า   Honda  HR-V  (688 ลิตร) เสียอีก 

แต่ถ้าพับเบาะแล้ว ต้องยอมรับว่า   Honda  HR-V   เหนือกว่า สามารถจุ  1665 ลิตร ส่วน   Civic  Hatchback   จุ  1308 ลิตร เท่านั้น

Mazda 3

กล่าวถึงมาสด้า ค่ายนีมีรถยนต์อเนกประสงค์ที่หลายคนสนใจ   Mazda CX-3   ถึงแม้ว่ามันจะตัวเล็ก หากเรื่องพื้นที่การใช้สอยก็ไม่เป็นสองรองใครในตลาด หากเมื่อเทียบกับพี่ชาย   Mazda3   คุณจะค้นพบว่า เก๋งคอมแพ็คมีพื้นที่ในการใช้สอยมากกว่า ด้วยพื้นที่จุสัมภาระท้าย 572 ลิตร ในรุ่นแฮทช์แบ็ค เทียบกับเจ้า   CX-3  ที่จุเพียง 351 ลิตร

แม้ว่าจะพับเบาะนั่งตอนหลังแล้ว เจ้าอเนกประสงค์ก็ใช่ว่าจะมีพื้นที่มากกว่าเก๋ง ด้วยพื้นที่เก็บของทั้งหมดในห้องโดยสาร 1,260 ลิตร เทียบกับ   Mazda  3   มีพื้นที่เก็บของรวมเมื่อพับเบาะสูงถึง  1,333 ลิตร

 

Ford Focus

ค่ายวงรีสีน้ำเงินอาจไม่ใช่ค่ายที่คนมองเก๋งของพวกเขามากนัก แต่ถ้าคุณคิดจะซื้อ  Ford  Ecosport   ในราคาใกล้กัน อาจจะอยากอัพเกรดไปหาเก๋งคอมแพ็คมากกว่า เพราะ   Ford Focus  รุ่นปัจจุบัน มีพื้นที่จุสัมภาระท้ายถึง  674 ลิตร มากกว่าเจ้าอเนกประสงค์เล็ก ที่มีพื้นที่ 592 ลิตร แต่เมื่อเจ้าอเนกประสงค์พับเบาะลง มันจะมีพื้นที่จุถึง  1,415 ลิตร  

bjs-ford-focus (3)

ถึงแม้วันนี้ หลายคนอาจจะมองข้ามรถเก๋ง และคิดว่าพวกมันไม่น่าใช้งานได้ดีเท่าอเนกประสงค์ แต่ข้อเท็นจจริงในเรื่องการใช้งา น โดยเฉพาะการเก็บของ ชี้ให้เราเห็นว่า รถเก๋งยังมีดี และราคาถูกกว่า ถ้าคุณตัดสินใจอย่างถูกต้อง

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่