1

นอกจากงาน Japan Mobility Show 2023 จะมีการจัดแสดงรถยนต์ต้นแบบหลายหลายคัน ในฝั่งผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์เอง ก็ยังมีการนำยานพาหนะต้นแบบมาแสดงวิสัยทัศของตนเองด้วย และหนึ่งในนั้นที่น่าสนใจก็คือ Yamaha Tricera คันนี้

Yamaha Tricera คือหนึ่งในยานพาหนะต้นแบบ ที่พวกเขานำมาจัดแสดงได้อย่างน่าสนใจ ในงาน Japan Mobility Show 2023 ด้วยหน้าตาอันเป็นเอกลักษณ์ ในแบบที่ทางค่ายไม่เคยทำมาก่อน เพราะจะให้เรียกว่ามันเป็นรถมอเตอร์ไซค์จ๋าเลยก็ไม่ใช่ จะให้เรียกรถยนต์เลยก็ไม่เชิง แต่เมื่อมองจากภาพรวม จะให้เรียกมันว่าเป็น รถยนต์ 3 ล้อ ก็ยังพอได้อยู่

ทั้งนี้ ทางค่าย ไม่ได้มีการระบุถึงรายละเอียดในเชิงลึกเกี่ยวกับตัวรถมากนัก นอกไปเสียจากการระบุว่ามันคือยานพาหนะอีกรูปแบบหนึ่งที่จะทำให้ผู้ขับและผู้โดยสารได้สัมผัสถึงรูปแบบการเคลื่อนไหวของยานพาหนะแบบใหม่โดยมีตัวเองเป็นจุดศูนย์กลาง

โดยสิ่งที่สังเกตได้ ไม่ใช่แค่การที่ตำแหน่งเบาะนั่งของผู้ขับและผู้โดยสารจะอยู่ตรงจุดกึ่งกลางรถอย่างพอดิบพอดี โดยมีแค่เพียงแผงคั่นบล็อคที่นั่งเท่านั้นที่กั้นอยู่ตรงกลางระหว่างด้านซ้ายกับด้านขวา แต่ผู้โดยสารที่นั่งอยู่บนรถทั้งสองคน ยังจะสามารถสัมผัสได้ถึงสิ่งต่างๆรอบตัวได้อย่างใกล้ชิด เพราะตัวรถไม่มีทั้งหลังคา และบานประตู (แต่ยังมีชิ้นส่วนที่เป็นเหมือนแขนโอบด้านนอก เพื่อประคองไม่ให้ตัวหลุดจากรถเวลาสาดโค้งอยู่)

และหากคุณกลัวว่ากระจกบานหน้าชิ้นจิ๋วของมัน จะไม่สามารถตัดลมออกจากใบหน้าของคุณเมื่อรถกำลังเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงๆได้ ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะชิ้นส่วนเปลือกนอกช่วงครึ่งหน้าตัวรถ แท้จริงแล้วเป็นเสมือนครีบรีดอากาศขนาดใหญ่จากด้านหน้า ให้ไล่และจัดทิศทางและเชิดไปกับแนวกระจกบังลมชิ้นจิ๋ว ทำหน้าที่เป็นกำแพงลมที่มองไม่เห็นด้วยตาอีกชั้นอยู่

จุดไฮไลท์สำคัญของยานพาหนะต้นแบบคันนี้ ก็คือชุดล้อทั้ง 3 ของมัน ต่างสามารถหักเลี้ยวตามการหักพวงมาลัยของผู้ขับได้ทั้งหมด หรือว่าง่ายๆก็คือ ไม่ใช่แค่ชุดล้อคู่หน้าเท่านั้น ที่สามารถหักเลี้ยวได้ แต่ล้อหลังเพียงหนึ่งเดียวของรถเอง ก็สามารถหักเลี้ยวไปมาเหมือนหางเสือ ตามองศาการหมุนนของพวงมาลัย ตามความเร็ว และตามที่ระบบควบคุมของรถตั้งไว้ได้ด้วย

ซึ่งนั่นจะช่วยสร้างอรรถรสในการขับขี่ที่ลึกซึ้งมากขึ้นไปอีก ดังคำนิยามของ Yamaha ที่ระบุว่ามันคืออารมณ์ “Kando filled driving experience” หรือหากผู้ขับอยากได้ความรู้สึกในการขับที่แปลกขึ้นไปอีก ทางค่ายยังบอกอีกว่าผู้ขับสามารถเลือกเซ็ทอัพลักษณะการหักเลี้ยวของล้อหลังได้เอง โดยแม้มันอาจจะต้องใช้ทักษะในการทำความเข้าใจกับรถมากขึ้นหน่อย แต่ก็จะทำให้ผู้ขับยิ่งรู้สึกสนุกสนานกับการใช้งานมันมากกว่าเดิม (แต่จะมากแบบไหน ก็ไม่มีใครทราบได้)

แน่นอน ด้วยความที่ยยังไงมันก็เป็นเพียงรถต้นแบบ หรือรถ Concept จึงทำให้เรายังไม่สามารถระบุรายละเอียดถึงข้อมูลทางเทคนิคใดๆของตัวรถได้ทั้งสิ้น นอกจากนี้เรายังไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าทาง Yamaha จะมีแผนทำมันออกมาขายจริงๆหรือไม่ ? แต่อย่างน้อยก็คงไม่ใช่ในอนาคตอันใกล้ ราวๆ 2-3 ปี จากนี้แน่นอน จนกว่าจะเห็นรถร่าง Prototype หรือ ร่างใกล้ขายจริง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่