ท่ามกลางสงครามรถยนต์ไฟฟ้า ในปีที่ผ่านมา ทำให้ ผู้ผลิตชาวญี่ปุ่นปรับกระบวนท่าในการนำเสนอรถยนต์ รุ่นใหม่ๆ เข้าทำตลาดใปนระเทศไทย

หนึ่งในบรรดารถยนต์ที่คาดว่าจะมาในปีนี้ หนีไม่พ้น การกลับมาของ รถอเนกประสงค์ทรงพ่อบ้าน ประตูสไลด์ ที่มีการพูดถึงอย่างมากในปีที่ผ่ายมา ด้วย ประเทศไทย เริ่มกลายเป็นสังคมผู้สูงอายุ ทำให้ ตลาดเริ่มมีการปรับตัวมมองหารถยนต์แบบใหม่ และ นั่น คือ MPV นั่นเอง

ตลอด หลายปีที่ผ่านมา รถยนต์ MPV กลายเป็นรถยนต์ที่มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่ม Mini MPV อย่าง Mitsubishi Xpander ขายดีจนมาถึงรุ่นไฮบริด , Toyota Veloz รวมถึง Suzuki Ertiga ที่ดุดันทำตลาดกันมานานในตลอดหลายปี

แต่เมื่อพูดถึง รถ MPV ที่แท้จริง หลายคนจะมองเหมือนกันว่า มันจะต้องมาพร้อมทรวดทรงประตูสไลด์ตอบโจทย์ ในแง้การขึ้นลงสะดวก การประหยัดพื้นที่ในการใช้งาน และ ท้ายสุดยังช่วยอำนวยความสะดวก ต่อคนใช้งาน โดยเฉพาะ รถกลุ่มนี้ นิยมในบ้านที่มีผู้สูงอายุ และ บ้านที่มีเด็กเล็ก

ด้วยเหตุนี้ ตลอดปี พ.ศ. 2566 เป็นต้นมา จึงเริ่มมีข่าวการกลับมาของรถยนต์ ประเภท Compact MPV ที่ดูจะได้รับความสนใจ จากลูกค้าจำนวนมาก ที่ยังมองหาอยู่

ยิ่งท้ายสุด การอำลาของ Toyota Sienta สิ้นอายุขัย ตามกาลเวลา ทำให้ บ้านเราไร้รถแนวนี้ จะซื้อหา ไม่รถมือสอง ไม่ก็รถยนต์นำเข้าจากต่างประเทศ ทั้งที่พวกมันไม่ควรจะแพงนัก อย่างที่เราเห็นราคากัน

ลือหนัก Toyota Voxy จะมา

ข่าวแรกที่เราได้ยิน มานาน นั่นคือ การเตรียม เข้ามาทุบตลาดอีกครั้ง ของ Toyota Voxy แม้ว่าที่ผ่านมา ทางโตโยต้า ประเทศไทย ไม่เคยนำรถรุ่นนี้เข้ามาขายมาก่อน แต่ว่าที่ Compact MPV รุ่นนี้ น่าจะเข้ามาขายในไทย ภายใต้เงื่อนไขเดียวว่า ถ้าอินโดนีเซีย ประกอบรถรุ่นนี้ ในประเทศ

Toyota Voxy MPV

เงื่อนไขนี้ ครบตามที่ควรจะเป็นแล้ว เมื่อทางอินโดนีเซีย เปิดตัวรถรุ่นนี้ เมื่อปีที่ผ่านมา โดยมีราคาจำหน่ายในประเทศ อินโดนีเซีย ราวๆ 1.4 ล้านบาท เป็นค่าตัว ซึ่งถือว่า ค่อนข้างจะน่าสนใจ หากมาไทย ราคาอาจขยับ เพิ่มขึ้น แต่ด้วยภาพลักษณ์ ก็น่าจะมีคนซื้อหาไม่น้อย

แต่ปัญหา คือ รถที่ขายในอินโดนีเซัย นั้น เป็นเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร ล้วน ไม่ใช่ระบบไฮบริด มอบกำลังขับสูงสุด 170 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 202 นิวตันเมตร

การไม่มีไฮบริด ทำให้ มันอาจจะต้องเสียภาษีสูง หากวางจำหน่ายในประเทศไทย นั่นไม่ใช่เรื่องดีนัก สำหรับการทำตลาด เนื่องจากราคาจำหน่ายจะพุ่งสูงตามไปด้วย

Toyota Voxy MPV

ทำให้ ความหวัง ไปอยู่ที่ ว่า อินโดนีเซีย จะมีรุ่นไฮบริดหรือ ไม่ ถ้ามี ก็เตรียมตัวได้เลยว่ามาไทย แน่นอน แต่ตอนนี้ ยังไม่มี ซึ่งความหวังเรื่องนี้ อาจจะกลับกัน หรือไม่ว่า ไทย ผลิต ส่งให้อินโดนีเซีย

ทว่ายังไง ข่าวลือว่า Toyota Voxy จะมาขายไทย ก็ไม่จางหายไปง่ายๆ และคาดว่า จะเป็นอีกหนึ่งโดมเดล หลัก ในปีนี้ หลังจากทาง โตโยต้า เวลอซ ประสบปัญหาในการทำตลาด ในปีที่ผ่านมา จากประเด็น ภายในองค์กร

Nissan Serena ยืนยัน มาชัวร์

ทางด้าน นิสสัน ก็จะเป็นผู้เล่นหลักในปีนี้เช่นกัน โดยทางนิสสัน หมายมั่นปั้นมือว่า จะวางจำหน่าย รถยนต์ MPV ที่ได้รับความนิยม ในญี่ปุ่น Nissan Serena

Nissan  Serena  MPV

ตัวรถรุ่นนี้ จะเป็นการนำเข้าจากโรงงานในมาเลเซีย โดยจะเป็นรถในโฉมก่อน ปัจจุบัน ที่วางขายในญี่ปุ่น ในนาม Serena Highway Star ที่มีการปรับปรุงโฉม และวางขายมาตั้งแต่ ราวๆ ปี พ.ศ. 2565 ปลายปี

ถึงจะเก่าบ้านเขา แต่มันจะใหม่ในบ้านเรา ด้วยรถยนต์รุ่นนี้ไม่เคยถูกนำเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยมาก่อน การเข้ามาในครั้งนี้จะเป็นการเปิดตลาด อย่างเต็มรูปแบบของนิสสัน ทำให้คนสนใจ อย่างน้อยที่สุด คนมองหารถพ่อบ้านขับดี ยอดนิยมในญี่ปุ่น

ตัวรถจะมาพร้อมเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร MR20DD ให้กำลังขับสูงสุด 150 แรงม้า สูงสุด ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 200 นิวตันเมตร และมีระบบมอเตอร์ไฟฟ้า แบบ Mild Hybrid ช่วยในการเพิ้มอัตราเร่งชั่วขณะ ให้กำลังขับสูงสุด 2.5 แรงม้า และ ทำแรงบิด 48 นิวตันเมตร ช่วยตอบโจทย์

ตามข้อมูลจากมาเลเซีย ตามการทดสอบที่นั่ย สามารถทำอัตราประหยัดได้ราวๆ 14.2 ก.ม./ลิตร

ภายในมาพร้อม จอขนาด 11.6 นิ้ว และ จอดแสดงข้อมูลการขับขี่ 6.75 นิ้ว รวมถึง มีภายในสีแทน และ กระจกผู้โดยสารชุบสีรอบคัน

อย่างไรก็ดี ,​ตามข่าวลือ ที่เราทราบมา นิสสัน เซเรน่าตัวนี้ จะทำตลาดในไทยก่อน ที่จะมีการส่ง Nissan Serena ใหม่ ตัวที่ขาายในญี่ปุ้นตามมาทีหลัง โดยจะมาพร้อมเครื่องยนต์ Nissan e-Power 1.4 ลิตร รุ่นใหม่ล่าสุด

ส่วนการเปิดรถรุ่นนี้ คาดว่า น่าจะได้เห็นในปีนี้ อย่างแน่นอน

Honda Freed MPV คันนี้ มีแนวโน้ม แต่อาจต้องรอ

ทางด้าน ฮอนด้า ฟรีด รถที่เคยเข้ามาทำตลาดในไทย และอยู่ในกลุ่มนี้ คาดว่าจะต้องรอกันอีกสักพัก เนื่องจากปัจจุบันทางฮอนด้า ไม่ได้พัฒนา Honda Freed รุ่นใหม่ จนเริ่มวางขายในญี่ปุ่น แล้วก็ไม่มีรถกลุ่มนี้ ขายในอินโดนีเซีย ยกเว้น Honda Mobilio ที่ก็ทำตลาดมานานมากแล้ว

แถม ข่าวคราวของ Honda Freed 2025 ก็เงียบเป็นเป่าสาก ทั้งที่ มันควรจะทำตลาดเร็วกว่านี้ จนกระทั่ง Toyota Sienta แซงหน้าในรุ่นใหม่ไปเป็นที่เรียบร้อย

Honda Step Wagon เปิดตัวในปีที่ผ่านมา ในฐานะ MPV รุ่นกลาง ของฮอนด้า ที่มีความทันสมัยมากขึ้น

ถึงจะพูดแบบนั้น หาก ฮอนด้า ก็ดูจะยังไม่เร่งรีบในการพัฒนารุ่นใหม่ ออกมา เนื่องจาก รถรุ่นนี้ยังขายดีในญี่ปุ่น มียอดขาย 7,100 คัน ในญี่ปุ่น เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา และนั่น ห่างจาก เซียนต้ารุ่นใหม่ เพียง 1,500 คันเท่านั้น

รวมถึง เดิมที Honda Freed เคยเข้ามาลองตลาดทางฝั่ง emerging Market แต่ไม่ได้รับความสนใจมากนัก ทั้งที่ตัวรถ ก็ดีมีฟังชั่นน่าสนใจ ทำให้ยกเลิกการขายไปในที่สุด รวมถึง ประเทศไทย แต่วันนี้ เวลาผ่านมาไป อะไรก็เกิดขึ้นได้

ที่จริง เราพอจะได้ยินข่าวของ ว่าที่ Honda Freed ใหม่ จากในญี่ปุ่นบ้าน มีรายวานว่าทางฮอนด้า กำลังขบคิดอย่างหนักในเรื่องการพัฒนา รถยนต์ Honda Freed ใหม่ ให้ตรงใจมากขึ้น

จุดขายหลัก ของ Honda คือ เอาชนะ โตโยต้า ด้วยการพัฒนาระบบไฮบริด 1.5 รุ่นใหม่ ที่สามารถทำอัตราประหยัดสูงขึ้นกว่ารุ่นเดิม

รวมถึง สไตล์ ตัวรถที่ต้องออกมาในแนวทันสมัยมากขึ้น ด้วย โดยมีข่าวลือว่า มันอาจะได้เบาะกัปตันซีท มาในรุ่นนี้ เนื่องจากเป็นจุดขาย ที่ เซียนต้าเองก็ยังไม่มีให้

ดังนั้น Honda Freed แม้ว่าจะล่าช้าบ้าง แต่ก็อยู่ในระหว่างการพัฒนาอย่างแน่นอน เพียงแต่ว่า มันจะขาายแค่ในญี่ปุ่น หรือ จะมาขายในนอกประเทศด้วย ก็อยู่ที่ดีไซน์ตัวรถว่าจะมาแบบใด

ว่าที่ Freed คาดว่าจะอีกไม่นานนัก เนื่องจาก การมาขนอง Honda Step Wagon Spada ให้ความชัดเจน ถึงการทำ MPV ต่อ ในกลุ่มนี้ สำหรับฟรีดในฐานะรถขายดีใจนญี่ปุ่น ก็คงจะไม่พลาดขบวนในเรื่องนี้แน่นอนครับ

ดังนั้นในปีนี้ ถึงปีหน้า เราน่าจะได้เห็นการมาของ รถยนต์ MPV พ่อบ้าน ประตูสไลด์ เข้าทำตลาดในไทยแน่ๆ ยิ่งวันนี้ตลาด MPV เติบใหญ่มีความนิยมมากขึ้นด้วย ประกอบประเทศไทย ก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุมากขึ้นทำให้ รถประเภทนี้น่าจะยิ่ง เป็นที่ต้องการมากขึ้น ตามลำดับ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่