นอกจากเรื่องของระยะทางที่สามารถใช้งานได้สูงสุดต่อหนึ่งการชาร์จ เรื่องระยะเวลาในการชาร์จเอง ก็เป็นอีกสิ่งที่ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าให้ความสนใจ และล่าสุดก็เป็น CATL ที่ออกมาเผยข้อมูลของเทคโนโลยีแบตเตอรี่ LFP แบบใหม่ของตนเอง ซึ่งมีจุดขายสำคัญคือ ความสามารถในการชาร์จไฟสำหรับระยะทางการวิ่งไกลหลัก 600 กิโลเมตร ภายในเวลาเพียง 10 นาที

CATL หนึ่งในผู้ผลิตและซัพพลายเออร์แบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลกจากประเทศจีน เผยข้อมูลเกี่ยวกับ “Shenxing Plus EV” เทคโนโลยีแบตเตอรี่ LFP แบบใหม่ ซึ่งระบุว่าเป็นการสร้างขึ้นโดยวิธีการผลิตแบบ 3D honeycomb-shaped โดยมีจุดมุ่งหมายสำคัญคือการเพิ่มตัวแอโนดภายในแบตเตอรี่ขนาดเท่าเดิม

นั่นจึงส่งผลให้ความหนาแน่นของพลังงานต่อน้ำหนักในตัวแบตเตอรี่มีค่าสูงขึ้น นอกจากนี้ยังมีการใช้เทคโนโลยีการจัดเรียงสสารความละเอียดสูง เพื่อเพิ่มความหนาแน่นของเซลล์พลังงานให้สูงขึ้นอีก และตัวแบตเตอรี่ที่ว่านี้ยังจะถูกผลิตขึ้นแบบ Single-piece casing หรือหล่อขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวทั้งแพ็คอีกด้วย เพื่อให้มันไม่ต้องเสียพื้นที่สำหรับการใส่เซลล์พลังงานไปกับการซ่อยย่อยแพ็คแบตเตอรี่มากเกินไปเหมือนอย่างในอดีตที่ผ่านมา

ผลที่ได้ในท้ายที่สุด ทาง CATL ก็ระบุว่าตัวแบตเตอรี่แบบใหม่ของพวกเขา จะมีอัตราความหนาแน่นของการจุพลังงานต่อน้ำหนัก ที่ 205 Wh ต่อกิโลกรัม และช่วยให้แบตเตอรี่สามารถรองรับระยะทางในการใช้งานสูงสุดที่ 1,000 กิโลเมตรต่อชาร์จ ตามมาตรฐานการทดสอบของประเทศจีน หรือ มาตรฐาน CLTC

และที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ ด้วยการจัดเรียงสสารเซลล์ภายในตัวแบตฯแบบใหม่ บวกกับการปรับปรุงสารนำไฟฟ้าที่ใช้เคลือบแท่งลิเธียมไออนใหม่ จึงทำให้มันสามารถรับกระแสไฟเข้าสู่ตัวแพ็คได้รวดเร็วขึ้น จึงส่งผลให้มันสามารถรองรับการชาร์จไฟสำหรับการขับรถในระยะทางสูงสุด 600 กิโลเมตร ได้ภายในเวลา 10 นาที หรือเท่ากับว่าเป็นการชาร์จ 1 กิโลเมตร ต่อ 1 วินาที กันเลยทีเดียว

ทั้งนี้ แม้ตัวเทคโนโลยีจะน่าสนใจ แต่ทาง CATL กลับยังไม่มีการระบุช่วงเวลาที่แน่ชัดว่า พวกเขาจะพร้อมผลิตและส่งมอบแบตเตอรี่ชนิดใหม่นี้ ให้กับเหล่าลูกค้าเมื่อใด แต่เพื่อเป็นการรองรับลูกค้าในประเทศจีน พวกเขาก็ได้ประกาศว่าตอนนี้ ตนได้เริ่มก่อสร้างโครงข่ายสถานีชาร์จเร็วของตนเองเอาไว้แล้ว เป็นจำนวนมากกกว่า 600 แห่ง ทั่วประเทศจีน

ซึ่งโครงข่ายสถานีชาร์จนี้ ก็ไม่ได้รองรับแค่การชาร์จไฟให้กับเหล่ารถยนต์ไฟฟ้าของลูกค้าที่เป็นสมาชิกเท่านั้น แต่ยังรวมถึงบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน, การตรวจสอบสภาพแบตเตอรี่ การซ่อมบำรุง และการบริการอื่นๆเพิ่มเติมด้วย เพื่อรองรับลูกค้า และเหล่ารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆที่กำลังจะใช้แบตเตอรี่เทคโนโลยีใหม่ของตนเองในอนาคต

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: