หลังการเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปลายปีก่อน ล่าสุด Honda e:NP2 / e:NS2 ก็ได้พร้อมวางจำหน่ายจริงสักทีในประเทศจีน ด้วยราคาเริ่มต้นที่ราวๆ 8.3 แสนบาท

Honda e:NP2 / e:NS2 คือรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุด ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อต่อยอดความสำเร็จของ e:NP1 / e:NP1 ที่วางจำหน่ายไปก่อนหน้านี้ในประเทศจีนได้นานแล้ว ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่ขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง กับตัวเลขความยาว 4,788 มิลลิเมตร, ความกว้าง 1,838 มิลลิเมตร, ความยาว 1,570 มิลลิเมตร และความยาวฐานล้ออีก 2,735 มิลลิเมตร เพื่อความสะดวกสบายของลูกค้าที่มากขึ้น และตอบโจทย์ลูกค้าที่มีครอบครัวได้ดีกว่าเดิม

และเนื่องจากเป็นตัวรถเจเนอเรชันใหม่ มันจึงได้งานออกแบบที่แตกต่างจากรถอเนกประสงค์ซึ่งทาง Honda วางจำหน่ายจริงอยู่ในทุกวันนี้อย่างชัดเจน

เริ่มจากฝั่งของ e:NP2 ที่โดดเด่นด้วยแนวไฟหน้า/ไฟท้าย ซึ่งถูกวาดเส้นขอบ LED แบบวาดเป็นกรอบด้านบน แล้วตวัดออกด้านข้าง ก่อนจะลากลงกลับเข้ามาตรงกลางเป็นแนวตัว C และใช้กันชนหน้าที่มีช่องดักอากาศขนาดกำลังพอดี โดยมีแถบดักลมขนาบข้างอีก 2 ชิ้น และชายล่างที่ยื่นออกไปพอประมาณเพื่อความสวยงาม

ขณะที่ตัวรถ e:NS2 ก็จะมีการปรับชิ้นส่วนไฟหน้า กับไฟท้ายใหม่ ให้ดูแหลมคม และดูเป็นเหลี่ยมสันมากกว่า โดยที่กันชนหน้า ก็มีการออกแบบให้ดูยื่นยาวจากแนวตัวถังมากกว่าเดิม จนทำให้หากมองด้านข้างแล้ว อาจได้กลิ่นอายคล้ายๆกับ Civic Type R ตัวล่าสุด โดยที่ด้านท้ายรถเอง ก็มีการปรับลักษณะงานออกแบบใหม่ ให้ดูเหมือนเป็นช่องระบายอากาศแนวนอนแทน เพื่อความกลมกลืนกับช่องดักลมทางด้านหน้า

ด้านรูปทรงตัวถัง ก็มีความเป็นรถสปอร์ตครอสโอเวอร์สูง ด้วยแนวหลังคาแบบกึ่งๆฟาสท์แบ็ค และช่วงท้ายตัวรถก็ดูยื่นยาวจากแนวซุ้มล้อหลังออกมามากพอสมควร จุดอื่นๆนอกจากนั้น ก็ล้วนได้รับการออกแบบบใหม่ให้มีเอกลักษณ์ประจำตัวมากขึ้น เช่น บริเวณชายล่างประตู ร่องขยักที่แก้มข้างด้านหน้า กระจกมองข้างอันเรียวยาว และชุดล้อ 18 นิ้ว รัดด้วยยางขนาด 225/50 R18 เหมือนกันทั้ง 2 รุ่น

ภายใน สะอาดตาด้วยการตกแต่งสีแบบทูโทน ขาว-ดำ และคอนโซลที่ดูมินิมอล ตามยุคสมัย, พวงมาลัยแบบ 3 ก้านสีขาว แต่ตัวปุ่มมัลติฟังก์ชันแอบให้ความรู้สึกคุ้นเคยกับ HR-V และในส่วนของคันเกียร์ ก็เปลี่ยนเป็นปุ่มควบคุมตำแหน่งเกียร์ในลักษณะสวิทช์กดแทน

รวมถึงปุ่มควบคุมระบบปรับอากาศเอง ก็ถูกยุบทิ้งไป ต้องใช้วิธีการปรับตั้งค่าบนหน้าจอระบบอินโฟเทนเมนท์ตรงกลางติดตั้งแบบกึ่งลอยตัวจากคอนโซลขนาด 12.8 นิ้ว และตัวจอที่ว่านี้ จะมาพร้อมระบบ Honda Connect 4.0 มาให้ในตัว และทำงานร่วมกับชุดลำโพง BOSE 12 ตำแหน่ง

ส่วนชุดหน้าจอมาตรวัดเอง ก็เป็นแบบ Full Digital แต่เป็นแบบวางนอนไปตามแนวช่องแอร์ เพื่อความกลมกลืนกับเส้นสายคอนโซลทั้งหมด

ส่วนโครงสร้างตัวรถ แน่นอนว่าถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม e:N Architecture F ซึ่งทาง Honda ระบุว่าถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำเป็นรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ และตัวรถรุ่นนี้ ก็ได้รับการติดตั้งแบตเตอรี่ขนาด 68.8 kWh ซึ่งจะรองรับระยะทางในการวิ่งไกลสุด 545 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน CLTC

ด้านมอเตอร์ไฟที่ใส่มา จะมีเพียงลูกเดียว สำหรับขับเคลื่อนชุดล้อคู่หน้า ด้วยกำลังสูงสุด 210 PS และแรงบิดสูงสุดอีก 310 นิวตันเมตร ซึ่งคล้ายกับ Honda e:N1 ที่พึ่งเปิดตัวในบ้านเราอย่างเป็นทางการในงาน Motor Show 2024 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ สำหรับราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ เบื้องต้นจะมีการประกาศเพียงเฉพาะตัวเลขของ Honda e:NS2 เท่านั้น ว่าจะอยู่ในช่วง 159,800 – 179,800 หยวน หรือราวๆ 830,000 – 935,000 บาท แล้วแต่รุ่นย่อย ส่วนราคาของ Honda e:NP2 เอง ก็คาดว่าจะอยู่ในช่วงที่ไม่หนีกันมากนัก และคาดว่าจะพร้อมเปิดราคาอีกครั้งภายในช่วงไม่เกินกลางปีนี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่