จะดีกว่าหรือไม่หากคุณมี Fuel cell car หรือรถเซลล์เชื้อเพลิงที่สามารถเติมน้ำทะเลเพื่อสร้างกระแสไฟฟ้าไว้ขับเคลื่อนได้? โดยตอนนี้ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซนทรัล ฟลอลิดา ได้ค้นพบวิธีใหม่ในการสกัดก๊าซโฮโดรเจนแยกจากน้ำทะเล ซึ่งกระบวนการนี้มีประสิทธิภาพกว่าวิธีปัจจุบัน และที่สำคัญหากวิธีสามารถนำไปใช้จริงได้ในอนาคต บรรดารถยนต์ที่ใช้น้ำมันก็คงทยอยลดลงไปเรื่อยๆ 

 

 

จากข้อมูลที่เผยแพร่บนงานวิจัยได้ระบุว่า การสกัดไฮโดรเจนออกจากน้ำทะเลวิธีนี้จะใช้ฟิล์มไททาเนียมไดออกไซด์ชนิดบางเฉียบทำเป็นรูเล็กๆ จำนวนมาก ซึ่งข้างในรูมีแผ่นเกล็ดโมลิบดีนัมซัลไฟด์ที่กว้างเท่ากับความยาวของอะตอม จากนั้นวัสดุชนิดใหม่นี้จะเร่งการสกัดไฮโดรเจนออกจากน้ำทะเลด้วยการใช้แสงอาทิตย์ โดยผลลัพธ์ที่ได้คือออกซิเจนกับไฮโดรเจนจะแยกออกจากกัน

 

 

ข่าวดีไม่ได้มีเพียงเท่านี้ เพราะวิธีการดังกล่าวสามารถแยกน้ำที่มีอยู่ทั่วไป ไม่ต้องใช้น้ำที่กลั่นหรือสะกัดจนมีความบริสุทธิ์สูงอย่างที่ใช้ในห้องทดลอง อย่างไรก็ตามทีมวิจัยยังต้องพัฒนากรรมวิธีรวมถึงสร้างอุปกรณ์ให้สามารถนำไปติดตั้งบนรถยนต์ได้จริง และปรับปรุงต้นทุนในการผลิตระบบใหม่นี้ให้มีราคาจับต้องได้ในเชิงอุตสาหกรรม ซึ่งเราหวังว่าอนาคตอันใกล้เราคงมีทั้งรถไฟฟ้าและรถเซลล์เชื้อเพลิงที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น

 

 

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงาน ridebuster.com เพียงถูกใจจากท่านเราจะสรรหาสาระดีๆมานำเสนอต่อไป

  

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”360″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่