วิจัยในต่างประเทศ ชี้ชัดใช้เวลา 8 ปี ต่อจากนี้ รถยนต์ไฟฟ้าจะครองโลก เหตุต้นทุนถูกลงมากจนใครก็สามารถซื้อได้ 

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมารถยนต์ไฟฟ้าถูกพูดถึงอย่างมาก และตระหนักโดยคนจำนวนมาก ว่าเราถึงเวลาที่จะต้องสลัดความคิดเก่า มุ่งหน้าสู่วิ่งใหม่ โดยทางบริษัทรถยนต์หลายรายต่างหันมาเอาจริงเอาจังในเรื่องการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า แต่ถ้าคุณคิดว่าอีกยาวไกล คงต้องคิดใหม่ เพระารายงานวิจัยใหม่ชี้ว่า  อีกเพียง 8 ปี รถยนต์ไฟฟ้าจะมีราคาเหมาะสมสำหรับพวกเราทุกคน

รายงานชิ้นใหม่นี้ออกมาจาก นายโทนี่ เซบ้า นักเศราฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแสตมป์ฟอร์ด  โดยอนาคตที่สดใสนี้ถูกตีพิมพ์ในรายงานที่ใช้ชือว่า   “Rethinking Transportation 2020-2030” โดยเขาชี้ว่ารถยนต์ไฟฟ้ามีอนาคตที่ค่อนข้างสดใส และจะไม่มีรถยนต์เครื่องเบนซิน-ดีเซล หรือกระทั่งรถบัส รถบรรทุกขายที่ใดในโลกอีกต่อไป ภายในระยะเวลา 8 ปี ข้างหน้า 

8 ปี ที่จริงไม่ใช่ระยะเวลายาวนานนัก และหลายคนไม่เชื่อ แต่ เซบ้า บอกว่าเรื่องนี้จะเป็นการกระขายตัวของนวัตกรรมที่เร็วที่สุดและเข้าถึงทุกที่มากที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์”

Chevrolet-Bolt-5

โดยนาย เซบ้า กล่าวว่าจุดเริ่มต้นสำคัญจะอยู่ที่การคลอดของรถยนต์ไฟฟ้าสมัยใหม่ที่จะมีระยะทางต่อการชาร์จ 332 กิโลเมตร ที่จะมีราคาขายต่ำกว่า 30,000 ดอลล่าร์ หรือ ประมาณ 1 ล้านบาท จะทำให้คนทั่วไปเริ่มให้ความสนใจ และเชื่อว่าเราน่าจะเห็นรถคันนี้ก่อนที่จะสิ้นทศวรรษนี้ 

ในขณะการประเมินความเป็นไปได้ทางเศรษฐศาสตร์ชี้ว่าภายในปี 2025 รถใหม่ทุกรึ่นจะเป็นรถยนต์แบบไฟฟ้าทั้งหมด แต่ที่น่าสนใจกว่านั้น ระบบรถยนต์ตามการใช้งาน หรือ  Vehicle O n Demand   จะได้รับความนิยมมากขึ้น ระบบการจัดจำหน่ายดั้งเดิมจะจางหายไปแล้วแทนที่ด้วยระบบการแบ่งปันการใช้งานรถยนต์

Honda-EV-Cub-concept-electric-07

ที่สำคัญค่าใช้จ่ายในการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะลดลง 6.8%  และยิ่งกว่านั้นค่าใช้จ่ายในเรื่องการประกันภัยลดลง 90%  จากการเปิดตัวระบบเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติ หรือบางครั้งคุณอาจจะไม่จำเป็นต้องซื้อประกันภัยด้วยซ้ำไป 

อนาคตยานยนต์และการเดินทางจะเป็นอย่างไร เป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างมาก แต่แน่นอนเราหลีกไม่พ้นการเปลี่ยนแปลงในรถยนต์แห่งโลกอนาคต ที่เราอจจะยังมองไม่เห็นว่ามันจะเปลี่ยนจากที่เราเป็นในปัจจุบันอย่างไร 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่