เริ่มแล้วอย่างเป็นทางการสำหรับงานแสดงรถยนต์ครั้งใหญ่ในรอบปี  มอเตอร์โชว์ 2017   ซึ่งในปีนี้ก็เช่นเคยนอกจากรถยนต์รุ่นใหม่ที่เปิดตัววางจำหน่ายกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่งแล้ว ยังมีการแสดงรถยนต์โชว์ล้ำสุดๆ อีกด้วย แม้ว่าในปีนี้จะมีการจัดแสดงรถยนต์ต้นแบบไม่มากมายนัก แต่ว่าสำหรับใครที่สนใจความสำสมัยก็แวะเวียนมาดูกันได้ 

 

Toyota FCV Plus Concept 

เรามาเริ่มกันเลยกับค่ายรถยนต์รายใหญ่   Toyota   ในงาน มอเตอร์โชว์ปีนี้ทางค่ายสามห่วงเปิดตัวต้นแบบมาเป็นไฮไลท์หับการแสดงเทคโนโลยีรถยนต์พลังไฮโดรเจน ผ่านรถต้นแบบ   Toyota FCV Plus 

ตัวรถออกแบบเน้นความล้ำสมัยในการใช้งานด้วยเรือนร่างขนาดเล็กสำหรับใช้งานในเมือง มีความยาวทั้งสิ้น   3,800  มม. กว้าง 1,750   มม. และ สูง 1,540   มม. มาพร้อมฐานล้อยาว   3,000 มม. ตัวรถออกแบบรองรับผู้โดยสารทั้งสิ้น  4  คน ขับเคลือนด้วยไฮโดรเจน ซึ่งนำไปผ่านเซลล์เชื้อเพลิงเพื่อแปรเป็นกระแสไฟฟ้าในการขับเคลื่อนผ่านมอเตอร์ไฟฟ้าที่ติดตั้งอิสระทั้งสิ้น  4  ตัว 

โดยนอกจากการเป็นรถยนต์ที่ใช้งานได้ทุกวันแล้ว ยังเป็นรถยนต์ที่มาพร้อมความสามารถในการเปลี่ยนตัวเองเป็นแหล่งพลังงาน ด้วยการทำงานแบบ   Vehicle To Grid ต่อเชื่อมไฟฟ้าเป้นสาธารณุปโภคพื้นฐานได้อีกด้วย 

 

Nissan  Solid fuel Cell – (Nissan SOFC)  

ค่ายรถยนต์ Nissan  มาแปลกดันเอาของดีจอดแอบข้างบูธ กับรถยนต์   Nissan  Solid fuel Cell   เทคโนดลยีในอนาคตที่อาจจะเปลี่ยนความคิดทุกอย่างไปโดยสิ้นเชิง 

ถ้าเพื่อนๆ คิดว่าเจ้ารถไฮโดรเจนล้ำไป   Nissan  Solid Fuel Cell   อาจคิดคำตอบก็ได้ เมื่อทางทีมวิศวกรนิสสัน เล็งเห็นการใช้เอทนอลในกลุ่มประเทศเกิดใหม่ พวกเขาคิดว่าแอลกอฮอล์จากพืชสามารถนำมามาแปรสภาพแยกโมเลกุลไฮโดรเจนที่มีอยู่ในเนื้อแอลกอฮอล์ มาผ่ากระบวนการเซลล์เชื้อเพลิงแบบที่ทำกลับไฮโดรเจน 

มันสามารถทำให้เกิดพลังงานไฟฟ้าได้เช่นกันโดยที่ไม่ต้องพึ่งพาพลังงานแบบใหม่ แต่ใช้พลังงานแบบเดิมที่เราใช้งานกันอยู่ในปัจจุบัน โดยจากการทดสอบภายในของ   Nissan  เอทนอล  1  ถังสามารถวิ่งได้ทั้งหมด   600   กิโลกรัม นับเป็นนวัตกรรมใหม่ที่น่าสนใจอย่างยิ่งในด้านพลังงานทางเลือก 

ที่สำคัญแนวทางของเทคโนโลยีนี้ ยังไม่มีปัญหาเรื่องการสร้างสถานีเชื้อเพลิงแบบใหม่ สามารถใช้ปั้มน้ำมันดั้งเดิมได้เป็นปกติ ช่ววยลดค่าใช้จ่ายในการสร้างโครงข่ายพลังงาน นับเป็นนวัตกรรมที่่น่าสนใจ แม้ว่าว่ามันจะอยู่ในรถยนต์ที่ดุไม่น่าสนใจ  Nissan  NV200

 

Mitsubishi i Miev Evolution II 

ถ้าคุณคิดว่ารถยนต์ในอนาคตหรือรถยนต์ไฟฟ้าจะมีดีแค่ในการใช้งานทั่วๆไป ให้คุณตบเท้ามาดูที่บุธ   Mitsubishi   ทางค่ายทรีไดมอนด์ปีนี้จัดแสดง รถยนต์ Mitsubishi  i Miev Evolution  รุ่นที่ 2  ซึ่งการเปิดแสดงรถคันนี้ชี้ให้เราเห็นว่าเจ้ารถยนต์พลังไฟฟ้าสามารถเป็นรถแข่งก็ได้ ถ้าต้องการ 

รถยนต์  Mitsubishi i Miev Evolution II  อาจจะไม่ใช่รถที่เราเห็นกันบ่อยนัก โดยเมื่อ 4   ปีที่แล้ว ทาง มิตซูบิชิส่งรถคันนี้ร่วมการแข่งขัน   Pike Peak International Hill Climb และเป็นรถยนต์พลังไฟฟ้ารุ่นแรกๆ ที่เข้าร่วมการแข่งขันในลักษณะนี้ 

ตัวรถทั้งคันพัฒนาจากรถยนต์   Mitsubishi I Miev   เจ้ารถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ดัดแปลงโครงสร้างตัวรถสร้างด้วยโครงสร้างแชสซีน้ำหนักเบาเพ่มสมรรถนะในการขับขี่ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดด   450   กิโลวัตต์ รวมถึงติดตั้งระบบ  Super All Wheel Control หรือ SAWC  ช่วยในการเกาะถนน ลดอาการลื่นไถล ด้วยระบบ  Vehicle Dynamic Control 

 

รถต้นแบบทั้ง 3  เริ่มจัดแสดงแล้วตั้งแต่วันนี้ ภายในงานมอเตอร์โชว์   2017   หากใครชอบก็สามารถไปแวะชมตัวเป็นๆ ของ 3  สุดยอดนวัตกรรมรถยนต์ล้ำอนาคตกันได้เลยครับ 

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”134″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่