ชาวจีนได้เฮหลังจากที่โตโยต้าได้เผยโฉม Toyota Corolla PHEV ซีดานปลั๊กอินไฮบริดคันที่วิ่งได้ด้วยไฟฟ้าอย่างเดียว 50 กม. ที่จะออกจำหน่ายในปี 2019 รวมถึงมีข่าวคราวว่าโตโยต้าเตรียมลุยตลาดจีนด้วยรถไฟฟ้าอีก 10 รุ่นในอนาคต

 

ตลาดรถยนต์จีนทุกวันนี้มีจำนวนรถไฮบริด รถปลั๊กอินไฮบริด เดินหน้าเข้ามาแย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาดกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งล่าสุดค่ายยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นเช่นโตโยต้า ได้เผยโฉมรถซีดานเวอร์ชั่นปลั๊กอินไฮบริด 2 คัน ได้แก่ Toyota Corolla PHEV กับ Toyota Levin PHEV ที่จะออกจำหน่ายตอนปี 2019 และในอนาคตพวกเขายังมีแผนการเปิดตัวรถไฟฟ้าบนพื้นฐาน C-HR  ที่จะออกมาในปี 2020 รวมถึงมีบรรดารถไฟฟ้าอีกกว่า 10 รุ่นสำหรับตลาดจีน

 

Toyota Levin PHEV
Toyota Levin PHEV คือฝาแฝดเวอร์ชั่นสปอร์ตของ Corolla PHEV ที่จำหน่าย ณ ตลาดจีน
Toyota Corolla PHEV
(ซ้าย) Toyota C-HR Hybrid (ขวา) Toyota IZOA เวอร์ชั่นเครื่องเบนซินของ C-HR

 

สำหรับรายละเอียดของ Toyota Corolla PHEV ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการ แต่ก็พอจะพูดถึงสถานการณ์รถไฟฟ้าที่เมืองจีนได้ว่า ตลาดแดนมังกรถือว่าเป็นหัวใจสำคัญที่โตโยต้าพร้อมทำทุกสิ่งเพื่อสนองตอบ เห็นได้จากข่าวคราวที่ระบุว่าภายในปี 2020 จะมีคอมแพ็คเอสยูวีพลังไฟฟ้ามาขาย 2 รุ่น ได้แก่ Toyota C-HR BEV, Toyota IZOA BEV ส่วนอีก 8 โมเดลชาวจีนคงต้องรอลุ้นอีกที

สาเหตุที่มีรถไฟฟ้ารุ่นพิเศษเพื่อตลาดจีนนั่นก็เพราะ ตอนปี 2015 โตโยต้าได้เปิดตัว Toyota Corolla กับ Levin รุ่นไฮบริดขายให้แก่ชาวแดนมังกร ซึ่งพวกเขาขายรถทั้งสองรุ่นได้มากถึง 140,000 คัน เมื่อรวมกับรถไฮบริดรุ่นอื่นของโตโยต้าที่มีอยู่ในจีนจะมากถึง 350,000 คัน นี่จึงทำให้พวกเขาเล็งเห็นว่าต้องทำทุกอย่างเพื่อครองส่วนแบ่งรถไฮบริด ปลั๊กอินไฮบริด และรถไฟฟ้าในอนาคตอันใกล้นี้ให้ได้

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่