แม้จะพึ่งประกาศยุติการทำตลาด Mazda 6 รถยนต์ซีดานรุ่นเรือธงของแบรนด์ไปเพียงไม่นาน ล่าสุดทางค่ายก็ได้มีการเผยโฉมภาพชุดแรกของ Mazda EZ-6 ที่จะกลายเป็นตัวตายตัวแทนใหม่ พร้อมขุมกำลังขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า 100%

Mazda EZ-6

*หมายเหตุ มีการอัพเดทข้อมูลตัวรถเพิ่มเติมหลังการเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วเป็นที่เรียบร้อย

ก่อนอื่น Mazda EZ-6 คันนี้ คือรถที่ถูกเปิดตัวเพื่อเตรียมวางจำหน่ายในประเทศจีน ช่วงปี 2025 เพื่อทำตลาดแทน Mazda6 ซึ่งได้มีการประกาศยุติการทำตลาดทั่วโลกไปแล้วตั้งแต่ปีก่อน

และสิ่งที่น่าสนใจคือ แม้มันจะถูกตีชื่อแบรนด์ว่าเป็นรถยนต์ของ Mazda แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันกลับเป็นโปรเจ็กท์ที่ทางค่ายทำร่วมกันกับทาง Changan โดยใช้แพลตฟอร์ม EPA1 Architecture ซึ่งตอนนี้มีการใช้ในการสร้างรถ Deepal L07 ที่ทำตลาดในประเทศไทยของเรามาได้พักใหญ่

ดังนั้น สิ่งที่เราจะสังเกตได้แบบลางๆคือตัวรถ EZ-6 แอบมีทรวดทรงและสัดส่วนหลายๆมุมที่คล้ายคลึงกับ รถยนต์ซีดานไฟฟ้าของ Deepal อยู่ไม่น้อย ตั้งแต่ ลักษณะกรอบบานประตู เส้นหลังคา และองศาการจัดทรงช่วงท้ายรถ ที่คล้ายกับ L07 เป็นอย่างมาก ไม่เว้นแม้กระทั่งการใช้ล้อขอบ 19 นิ้ว รัดด้วยยางแก้มสูง เพื่อความนุ่มนวลในการใช้งาน

Mazda EZ-6

แต่เพื่อไม่ให้มันดูคล้ายกับตัวรถที่เหมือนจะเป็นร่างต้นมากเกินไป ทาง Mazda จึงได้มีการปรับงานออกแบบช่วงหน้าตัวรถใหม่เล็กน้อย โดยแม้มันจะยังคงมีไฟ DRL แบบแยกส่วนจากชุดไฟหน้า LED คล้ายเดิม แต่ชิ้นส่วนชุดกระจังหน้าแบบ Kodo Design ยังคงถูกใส่มาให้พร้อมกรอบไฟ LED ดังเดิม ตามแบบฉบับของค่ายซูมซูม แถมยังมีการเพิ่มสปอยเลอร์หลังแบบพับเก็บไฟฟ้า ซึ่งจะออกแบบให้เหมือนเป็นส่วนหนึ่งกับช่วงบนของฝากระโปรงท้ายอย่างเรียบเนียน

ขณะที่ขนาดตัวถังของมัน ก็จะมีตัวเลขความยาวที่ 4,921 มิลลิเมตร, ความกว้าง 1,890 มิลลิเมตร, และความสูง 1,485 มิลลิเมตร ซึ่งหากว่ากันตามตรงแล้ว ดูเหมือนว่ามันจะใหญ่กว่าทั้ง Mazda6 ที่เป็นรุ่นพี่ และ Deepal L07 ที่เปรียบเสมือนกับเป็นร่างต้นของมันอีก

Mazda EZ-6

และในฝั่งงานออกแบบภายใน แม้การจัดสัดส่วนตำแหน่งอุปกรณ์ต่างๆจะดูใกล้เคียงกับรถยนต์ไฟฟ้าของ Deepal แถมตัวหน้าจอระบบอินโฟเทนเมนท์ตรงกลาง ยังเป็นขนาด 14.6 นิ้ว ซึ่งยกมาจาก L07 เช่นกัน ติดแค่ตรงที่เรายังไม่สามารถยืนยันได้ว่า มันจะมาพร้อมกับระบบ Sun Flower Screen ที่จะคอยหันเข้าหาผู้ขับ เมื่อไม่มีผู้โดยสารเหมือนกันหรือไม่

นอกนั้นในส่วนของเส้นสาย หรือหน้าตาพวงมาลัย กับกรอบช่องแอร์ ยังคงมีความเป็น Mazda ติดตัวมาอย่างชัดเจน และเพื่อความหรูหรา ทันสมัย คอนโซลกลางที่ให้มา จึงเป็นแบบ Dual Layer หุ้มด้วยหนังสีน้ำตาล เช่นเดียวกับช่วงครึ่งล่างของคอนโซลหน้า

และในฝั่งเบาะนั่งโดยสารทั้งหมด ก็มีการหุ้มด้วยหนัง Nappa เจาะรูอย่างดี โดยที่หัวหมอนของชุดเบาะโดยสารคู่หน้า ก็ดูเหมือนว่าจะมีการฝังลำโพงเอาไว้ด้วย เพื่อสุนทรียภาพในการฟังเพลง และยังมีการให้เบาะรองน่องทางด้านล่าง กับหลังคากระจกทั้งแนวหลังคาอีก

Mazda EZ-6

และแม้ตัวรถจะถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม EPA1 ซึ่งชาวไทยส่วนใหญ่คุ้นหูกันว่าเป็นแพลตฟอร์มของรถยนต์ไฟฟ้า แต่ในความเป็นจริงแล้ว แพลตฟอร์มการสร้างรถยนต์นี้ ยังรองรับการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าแบบ Range Extender คล้ายกับระบบไฮบริด Mazda MX-30 R EV หรือ Nissan e-Power ด้วย และอันที่จริงทาง Changan ก็มีรถยนต์ขุมกำลังลักษณะนี้วางจำหน่ายแล้ว โดยมันจะใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบเรียง ขนาด 1.5 ลิตร เป็นตัวสร้างกระแสไฟฟ้าให้กับแบตเตอรี่และมอเตอร์เพื่อขับเคลื่อนตัวรถต่อไป

ดังนั้น ทาง Mazda จึงได้ให้การยืนยันว่าตัวรถยนต์ซีดานรุ่นใหม่ของแบรนด์รุ่นนี้ จะมีทั้งตัวเลือกที่ใช้ขุมกำลังไฟฟ้า 100% ซึ่งจะใช้ชื่อ Mazda EZ-6 ดังที่ระบุไว้ข้างต้น กับ Mazda EZ-60 ที่ใช้ขุมกำลังไฮบริดแบบ ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า แต่ใช้การสร้างพลังงานไฟฟ้าจากเครื่องยนต์ (Range Extender) วางจำหน่ายควบคู่กันไป

โดยในฝั่ง Mazda EZ-6 ที่เป็นรุ่นขับเคลื่อนด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้าล้วน จะมีทั้งรุ่นที่ใช้มอเตอร์เดี่ยวขับเคลื่อนล้อหลัง ให้กำลังสูงสุด 217.5 PS / แรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร กับรุ่นมอเตอร์เดี่ยวขับเคลื่อนล้อหลัง ให้กำลังสูงสุด 258 PS / แรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร

ทำงานร่วมกับแบตเตอรี่ขนาด 58.9 kWh หรือ 66.8 kWh รองรับระยะทางในการใช้งานสูงสุด 530 กิโลเมตร/ชาร์จ หรือ 610 กิโลเมตร/ชาร์จ ตามมาตรฐาน CLTC

ส่วนตัวรถ Mazda EZ-60 ที่เป็นรุ่นขุมกำลังไฮบริด ก็จะใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าลูกเดี่ยวที่ล้อหลังเช่นกัน และจะมีรุ่นที่สามารถเค้นกำลังสูงสุดได้ 217.5 PS / แรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร หรือรุ่น ที่ให้กำลังสูงสุด 238 PS / แรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร ให้เลือกสองแบบเช่นกัน

รวมถึงตัวแบตเตอรี่ไฟฟ้า ก็มี 2 ขนาดให้เลือกตามระดับขุมกำลัง นั่นคือ ขนาด 19 kWh และ 28.4 kWh ซึ่งหากเป็นการวิ่งด้วยระบบไฟฟ้าล้วนๆ ตัวรถจะสามารถวิ่งได้ไกลสุดราว 135 กิโลเมตร และหากเป็นการวิ่งด้วยระบบไฮบริด หรือให้เครื่องยนต์มาช่วยปั่นไฟเพิ่มด้วย มันก็จะสามารถวิ่งได้ไกลสุดราวๆ 1,140 กิโลเมตร ต่อน้ำมัน 1 ถังเลยทีเดียว

Mazda EZ-6

ทั้งนี้ ทางผู้บริหารยังไม่มีการเปิดเผยว่า พวกเขาจะมีการทำตลาดทั้ง Mazda EZ-6 และ EZ-60 ในประเทศอื่นๆนอกจากประเทศจีนหรือใหม่

แต่ในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เคยมีสื่อพบข้อมูลว่าทางค่ายได้ดำเนินการจดทะเบียนการค้าชื่อ “Mazda 6e” เอาไว้แล้ว ซึ่งแน่นอนว่านั่นหมายถึงตัวรถ Mazda 6 รุ่นถัดไป ที่อาจมาพร้อมกับขุมกำลังไฟฟ้า 100% หรืออย่างน้อยที่สุดก็ต้องเป็นขุมกำลังไฮบริดรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง

ติดก็แค่เพียง นอกจากชื่อที่ถูกจดทะเบียนการค้าเอาไว้ ก็ยังไม่มีใครทราบข้อมูลใดๆเลยว่า มันจะมาพร้อมกับหน้าตาแบบไหน มีรายละเอียดทางเทคนิคเป็นอย่างไร หรือ จะเป็นการเอา Mazda EZ-6 / EZ-60 มาเปลี่ยนชื่อแล้วขายเลยก็ได้ ซึ่งต้องรอดูกันต่อไป

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: