มาสด้า นับว่าเป็นแบรนด์รถยนต์ที่มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดในช่วงหลายปี หลังจากความสำเร็จทางด้านการออกแบบ   Kodo design   ที่ใช้ในรถยนต์ของมาสด้าปัจจุบัน การเผยแนวทางการออกแบบ   Kodo2  ในรถยนต์ต้นแบบเมื่อเร็วๆนี้ ยิ่งดูน่าสนใจ และนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เลยก็ว่าได้ 

เมื่อเร็วๆ นี้ Automotive News  มีโอกาส ในการเข้าถึง นาย ทาคาฮิโระ มัทซุย ผู้เชี่ยวชาญทางด้านฝ่ายออกแบบของมาสด้า ที่ออกมาเปิดเผยว่า แนวทางการออกแบบใหม่ของบริษัท เปลี่ยนวิธีการทำงานของทีมออกแบบให้ใช้ทั้งระบบดิจิตอลและระบบอนาล๊อกอย่าง การใช้แบบดินเหนียวไปพร้อมกัน 

“การทำงานครั้งนี้เป็นทั้งการทำงานร่วมกัน และแข่งขันไปพร้อมกัน  เราทั้งให้ความรู้กันและกัน ในบางครั้งก็เหมือนเราจะทำสงครามระหว่างแผนกกันไปด้วย” 

mazda kai concept

นาย ทาคาฮิโระกล่าวว่า เขาใช้เวลากว่า 2 ปี ในการสร้างแบบจำลองรถ  Mazda Vision Coupe   ที่ทำมาจากดินเหนียว หรือ  Clay Model  ในการสร้างเส้นสายรายละเอียดที่มีความเรียบง่ายและซับซ้อนไปพร้อมกัน 

การสร้างแบบรถดังกล่าวไม่ง่าย เราพยายามสะท้อนทางด้านอารมณ์ความรู้สึกในความเป็นมาสด้าให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยตัวรถจะมีความดค้ง ซึ่งบางครั้งต้องมีการเกลาแบบออกเพียง 0.01 มม. เพื่อให้ดูสมบูรณ์แบบ 

“เราต้องควบคุมการทำงานถึงในระดับเป็นนาทีเพื่อให้ได้แบบตามที่เราต้องการ เพื่อให้ได้รูปทรงที่เราปรารถนา การทำเช่นนี้มีความเหนื่อย และใช้เวลามากเป็นพิเศษ” 

mazda kai concept

mazda kai concept

ทั้งนี้ นายทาคาฮิโระ กล่าวต่อไปว่า  ยังไงเขาคิดว่า แบบดินเหนียวยังดีกว่า เพราะเราสามารถจับต้องได้ และเห็นภาพจริง แม้การออกแบบทางดิจิตอลจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นก็ตาม เขากล่าวสั้นๆ ว่า ถ้าวันใด เราสามารถแตะแบบดิจิตอลได้ เมื่อนั้น เราน่าจะพ่ายแพ้ต่อกลุ่มหัวใหม่ทางเทคดนดลยี 

สำหรับเส้นสายงานออกแบบ   Kodo 2   ของมาสด้า จะเริ่มเปิดตัวอย่างเป็นทางการในรถยนต์   Mazda 3   ที่จะเริ่มขายในปีหน้า โดยหลังจากเปิดตัวใน   Mazda Kai Concept   ไปแล้ว ในปีนี้ รถเวอร์ชั่นขายจริงจะออกมาให้ชมในงาน  LA Auto Show  2018  

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”372″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_imagebrowser” ajax_pagination=”0″ order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่