ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมานี้ Toyota Gazoo Racing หรือ Toyota GR อาจเน้นแต่การทำรถยนต์ตัวแรงระดับ 234 – 400 แรงม้า ทว่าน้องใหม่ของตระกูลที่เตรียมเปิดตัวในอนาคตอันใกล้อาจมีแรงม้าไม่ถึงระดับนั้น

เพราะจากข้อมูลล่าสุดโดยสื่อญี่ปุ่น BestCarWeb ที่เราได้รับมา ระบุว่ารถยนต์รุ่นใหม่ จากตระกูล Toyota GR อาจเป็นรถแฮชท์แบ็ครุ่นคุ้นหูอย่าง Toyota Starlet และเนื่องจากเป็นรถยนต์ขนาดเล็ก มันจึงจะถูกพัฒนาโดยใช้พื้นฐานแพลตฟอร์ม DNGA หรือ Daihatsu New Global Architecture จากบริษัทลูกในเครือ และจะไม่ได้สร้างโดยอิงจาก Toyota Starlet ที่วางขายในอเมริกาใต้ เนื่องจากตัวรถมีขนาดใหญ่เทอะทะเกินไป

สิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กับชื่อ ก็คือการที่มันอาจเป็นรถ Toyota GR คันแรก ที่จะมาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนล้อหน้า ไม่ใช่ขับหลัง หรือ ขับสี่ แบบพี่ๆ GR Supra, GR86, GR Corolla, และ GR Yaris

นอกจากนี้ ในส่วนขุมกำลังของมันเอง ยังคาดว่าจะเป็นเครื่องยนต์ 3 สูบเรียงเทอร์โบ ที่ถูกลดความจุลงจาก 1.6 ลิตร เหลือ 1.3 ลิตร และจะถูกปรับจูนให้สามารถทำแรงม้าได้ที่ราวๆ 150 PS เท่านั้น แต่จะยังคงส่งกำลังไปยังชุดล้อคู่หน้าด้วยระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีด หรือ เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด เช่นเดียวกับ GR Yaris รุ่นปี 2024

และแม้พละกำลังที่ได้จากขุมกำลัง จะมีตัวเลขเพียง 150 แรงม้า PS แต่แหล่งข้อมูลต้นทางก็ระบุว่ามันจะมีน้ำหนักตัวพร้อมขับที่เบาเพียงแแค่ราวๆ 980 กิโลกรัมเท่านั้น ซึ่งนั่นถือว่าเบากว่า GR Yaris ถึงราว 300 กิโลกรัม และน่าจะช่วยให้ตัวรถมีความจี๊ดจ๊าดพอสมควรแม้พละกำลังจากเครื่องยนต์จะไม่ได้สูงมากนัก

ส่วนสาเหตุที่ทาง Toyota GR ตัดสินใจทำตัวรถรุ่นนี้ออกมา โดยหลักแล้วก็เพื่อเอาไว้ให้ทีมแข่งได้นำไปดัดแปลงเป็นตัวแข่งคลาส Rally 4 ซึ่งเป็นคลาสการแข่งขัน WRC ระดับเริ่มต้น ก่อนจะต่อยอดไปสู่รุ่นใหญ่ ซึ่งในปัจจุบัน Toyota เอง ก็ได้ชื่อว่าเป็นเบอร์ต้นของการแข่งขันอยู่หลังพานักแข่งคว้าแชมป์โลกมาแล้วกว่า 5 สมัยติด และความแชมป์ผู้ผลิตมาต่อเนื่องอีก 3 สมัยซ้อน

อย่างไรก็ดี เนื่องด้วยความเป็นไปได้ที่ว่าตัวรถ อาจถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม DNGA ของ Daihatsu ซึ่งในช่วงขวบปีที่ผ่านมานี้ พวกเขามีปัญหาในเรื่องของการทดสอบการชน และการทดสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์อย่างหนัก จึงทำให้กว่าโปรเจ็กท์ Toyota GR Starlet ที่ว่านี้ อาจะต้องรอกำหนดคลอดอีกนาน อย่างน้อยก็ภายในปี 2026 เป็นอย่างเร็ว

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่