ค่ายรถเมืองฮิโรชิม่าอย่างมาสด้าเริ่มประเดิมงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ด้วยการเผยภาพของ Mazda Kai Concept ว่าที่ Mazda 3 รุ่นต่อไป ซึ่งมันจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ Skyactiv-X ที่ประหยัด แรง และทำงานเรียบกว่าที่ขุมพลังบล็อกปัจจุบัน

 

 

Mazda Kai Concept ที่ถูกปล่อยภาพอย่างเป็นทางการออกมานั้น มันเป็นรถแฮทช์แบ็ค 5 ประตูที่เป็นว่าที่ของ Mazda 3 เจนฯ ถัดไป ซึ่งมีการออกแบบในแนวทาง Kodo Design ที่ยังคงยึดมั่นสร้างสรรค์รถตามเส้นทางนี้เสมอมา อย่างไรก็ตามรถคันจำหน่ายจริงยังไม่มีการยืนยันว่าจะมีความดุดันหรือเหมือนกับตัวต้นแบบมากน้อยขนาดไหน

 

 

หากดูอย่างละเอียดจะเห็นว่าด้านหน้ามีดีไซน์ที่คล้ายกับรถในเครือที่ออกมาก่อนหน้า โดยมีการออกแบบกระจังหน้าพร้อมช่องอากาศเข้าขนาดใหญ่ ขณะเดียวกันเส้นสายด้านข้างก็ถูกลากไปจรดด้านหลังจนดูมีความปราดเปรียว และเข้มแข็งไปในคราวเดียว

 

 

นอกจากนี้ทีมออกแบบยังเพิ่มความพิเศษด้วยการติดตั้งหลังคากระจกขนาดใหญ่แยกเป็น 2 ส่วน คือมีอยู่เหนือผู้โดยสารด้านหลัง นอกจากนี้มือจับประตูยังถูกซ่อนเพื่อความเรียบเนียนสวยงาม ถัดมาที่ด้านหลังจะมีท่อไอเสียคู่ช่วยเพิ่มความโหดดิบ และสปอยเลอร์ขนาดเล็กที่ด้านหลังก็จัดว่าสวยงามลงตัว

 

 

ดูภายนอกไปจนคุ้นตาแล้วเชิญเข้ามาด้านในกันบ้าง ภายในห้องโดยสารของ Kai ออกแบบให้เรียบง่ายแต่ดุดันจับสายตาคนมองได้จับใจ ขณะเดียวกันผู้ขับขี่จะได้จับพวงมาลัย 3 ก้านแบบใหม่ ใกล้ๆ กันเป็นปุ่มปรับเครื่องปรับอากาศแบบหมุน นอกจากนี้ตรงเหนือคอนโซลกลางก็ได้ติดตั้งระบบสาระบันเทิงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มันสามารถหรี่แสงสว่างลงหรือเพิ่มขึ้นได้หากมีคนมองหรือไม่มอง ขณะเดียวกันเบาะหนังสีดำก็ถูกเย็บสอยด้วยด้ายสีแดง และมีการตกแต่งภายในด้วยสีดำเปียโนกับวัสดุโครมเมียม

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่