ท่ามกลางกระแส ข่าวการเตรียมวางจำหน่าย รถยนต์ MPV ประตูสไลด์ ที่คาดว่าจะเข้ามาในอนาคต นั่นอาจจะทำให้หลายคน นึกถึงรถยนต์ Honda Freed หนึ่งในรถกลุ่มนี้ ที่เคยเข้ามาทำตลาดจนจากลา และไม่หวนคืนมาทำตลาด

การมาของ ฮอนด้า ฟรีด นับเป็น การสร้างตลาดกลุ่มใหม่ ให้เกิดขึ้นกับลูกค้าชาวไทย ที่มองหารถยนต์ ใช้งานได้หลากหลาย ครอบคลุม จนจุติความคิด รถ MPV ในบ้านเรา จากเดิมที่ไม่มีใครเคยมองหา ยกเว้นใช้งานในฐานะรถผู้บริหาร

อันที่จริง Honda Freed เป็นรถยนต์พ่อบ้าน ประตูบานข้างเปิดสไลด์ รุ่นแรกๆ ถ้าไม่นับว่า บรรดารถตู้ทั้งหลาย ที่เราต่างคุ้นหน้าคุ้นตา ก็จะมีรถสุดหรูยอดนิยม ทั้งหลาย อาทิ Toyota Alphard, Toyota Estima และ อีกหลายรุ่นในบรรดากลุ่มรถนำเข้า ที่มีทรวดทรงแบบนี้ ตอบตลาดคนไทย อยู่บ้าง

จุดเริ่มต้น ฮอนด้า ฟรีด เข้ามาขายในบ้านเรา ก็มาจากการใช้ สิทธิพิเศษทางการค้าในกลุ่มอาเซียน หรือ Asean Free Trade ในการนำเข้าสินค้า จากกลุ่มประเทศอาเซียนได้ โดยไม่มีภาษี นำเข้า

ใกล้บ้านเรา มีตลาดอันดับต้นๆ รถยนต์ MPV นั่น คือ Indonesia ด้วยความคนที่นั่น เป็นครอบครัวใหญ่ จึงนิยมใช้รถยนต์ 7 ที่นั่ง หรือ Multi Purpose Vehicle มาช้านาน กลายเป็นอันดับ เบอร์ต้นๆ ของโลก

สำหรับฮอนด้า ทาง พี่จิมมี่ Headlightmag เอง เคยเล่าไว้ในบทความ รีวิว Honda Freed อย่างน่าสนใจว่า ฮอนด้า พยายามบุกตลาดอินโดนีเซียมาช้านาน โดยมีการส่ง รถยนต์ Honda Stream ทำตลาดประกอบอินโดนีเซีย จนกลายเป็นที่โจษจัน ถึงฝีมือการประกอบรถที่ทำเอาก่ายหน้าผาก

วกกลับมาที่ Honda Freed ทางฮอนด้าดูตั้งใจในการทำตลาดรถรุ่นนี้มากๆ และมีเป้าหมายในการลงทุนที่อินโดนีเซีย เพื่อส่งออกมาขายในละแวก อาเซียน รวมถึงไทยด้วย

ในที่สุด ทางฮอนด้าก็นำรถรุ่นนี้ยิงตรงเข้ามาขายในประเทศไทย ในปี 2009 เปิดราคาจำหน่าย เริ่มต้น ที่ 834,000 บาท เท่านั้น โดยคุณจะได้ รถประตูสไลด์ เครื่อง 1.5 ลิตร ให้กำลังขับ 118 แรงม้า ตอบโจทย์ทันที

แต่ถ้าอยากได้ ประตูสไลด์ไฟฟ้า ต้องขยับขึ้นไปจ่าย 974,000 บาท รวมถึง มีรุ่นย่อยระดับบน จนราคาทะลุล้านกว่าบาท ทำให้รู้สึกว่าราคาค่อนข้างแพงพอสมควร เนื่องจากพื้นฐานเครื่องยนต์ และ ระบบกันสะเทือน เรียกว่า นำมาจาก ฮอนด้า แจ๊ส ที่มีราคาราวๆ 6-7 แสนบาท ในเวลานั้น

อีกประการที่สำคัญ คนไทยยังไม่ชินกับ รถยนต์ MPV ประตูสไลด์ จากเดิมทีมีเพียงรถหรูราคาแพง คนเคยใช้มีไม่มาก และคงไม่ใช่กับคนชนชั้นกลาง

ลูกค้าจำนวนมาก จึงยังไม่เข้าใจ ประโยชน์ของรถ MPV แบบนี้ ยกเว้น คนที่เริ่มมีครอบครัว บ้านมีลูกเล็ก มีผู้ใหญ่ในบ้านที่เดินเหินลำบาก มีผู้เท่าผู้แก่ ต้องการรถที่เดินทางสะดวก บ้านไหนที่มีประเด็นแบบนี้ จึงจะเข้าใจ และ ชื่นชอบ Honda Freed ด้วยจุดเด่น พื้นเตี้ย ขึ้นลงง่าย หลังคาสูง ประตูสไลด์ และเบาะนั่งแถว 2 ที่ค่อนข้างสบาย

มันอาจไม่ใช่เรื่องสมรรถนะในการขับขี่ เครื่องยนต์แรง หรือ ประหยัดน้ำมันมากมายอะไรนัก

ในเวลานั้น สังคมไทย ยังไม่ใช่สังคมผุ้สูงอายุ ส่วนใหญ่เป็นสังคมครอบครัวเดี่ยว แต่งงานมีลูก ก็ย้ายออกมาอยู่กันเอง ทำให้รถรุ่นนี้ พอจะขายได้ แต่ไม่ได้ถึงกับได้รับความนิยม เท่าไรนัก

เมื่อประกอบด้วยคำวิจารณ์ เรื่องอัตราประหยัดน้ำมัน ค่อนข้างจะส่งผลต่อการตัดสินใจ เนื่องจากรถรุ่นแรก นำเสนอด้วยระบบ เกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด ก่อนปรับมาเป็นระบบเกียร์ CVT ในรุ่นไมเนอร์เชนจ์

ทำให้มันเป็นรถใช้งาน อัตราเร่งอืดๆ และพลังขับไม่มาก บวกกับตัวที่มีทรงต้านลม ไม่แปลกใจ ที่คนส่วนใหญ่ จะไม่นิยมรถรุ่นนี้ ในช่วงที่มันวางขาย

และด้วยเหตุผลดังกล่าว ทำให้ ฮอนด้า ฟรีด ในท้ายที่สุดต้องโบกมืออำลาไป ไม่ใช่เพียงในไทยเท่านั้น ยังรวมถึงในอินโดนีเซียด้วย จนเหมือนความเก่า ครั้งก่อน Honda Stream วกกลับมาหลอกหลอน ฮอนด้า อีกครั้ง

สร้างตลาด ในฐานะผู้มาก่อนกาล

แม้ว่า Honda Freed จะไม่ประสบความสำเร็จเท่าไรนัก แต่วันนี้เวลาผ่านมา ถ้ามองมุมกลับ ฮอนด้า อาจจะเรียกว่าเป็นตัวจริง ผู้สร้างตลาดรถยนต์ MPV ให้ติดตลาดคนไทย

การมาของ Honda Freed นั้น ทำให้ในไม่กี่ปีถัดมา ทาง โตโยต้า ขยับมาเล่นตลาดกลุ่มนี้ด้วยรถยนต์ Toyota Sienta อาจจะด้วย เข้าใจว่าทางฮอนด้า น่าจะเอา Freed ใหม่ เข้ามา แต่ไม่รู้ว่ายังไงสุดท้าย ดันไม่มาขายเสียอย่างงั้น

ไม่เพียงเท่านี้ ถ้าเราไปดูบรรดา ฮอนด้า ฟรีด มือสอง จะพบว่า รถอายุอานาม 15-16 ปี ราคาขายยังดี เนื่องจากยังมีคนหา และพร้อมจะคบหา ยิ่งคันไหน รถสวย สภาพดี ปล่อยง่ายไปเร็ว คนพร้อมซื้อและคบหาไม่น้อย

honda-freed-2017-6

ด้วยรถฟังชั่น 6 ที่นั่ง ราคาไม่ข้าม 4 แสนบาท อาจมีเลยนิดหน่อย กับรถสภาพสวยๆ ทำให้ Honda Freed กลายเป็นตัวเลือกที่ดี สำหรับสายครอบครัว งบน้อยราคาประหยัด

ด้วยการเบิกทางของฟรีดในวันนั้น บวกกับการทำให้ ผู้เล่นรายใหญ่อีกรายเข้ามาทำตลาด ทำให้ตลาด MPV มีความคึกคักขึ้น โดยเฉพาะการเปิดตลาดรถยนต์ พ่อบ้านราคาไม่แพง ของทั้ง Suzuki , Mitsubishi ที่ตามมาสมทบในภายหลัง

ทำให้ตลาดกลุ่ม MPV ในประเทศไทย ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง จนวันนี้บ้านเรา เริ่มคุ้นชินกับ MPV เมื่อย้อนกลับไปที่ วันที่ ฮอนด้า ฟรีด เข้ามาบุกตลาด ตั้งแต่ 2009 ทำให้ หลายคนเริ่มถวิลหา แม้แต่ตอนที่ Toyota Sienta ทำตลาด ก็มีหลายคนพูดว่า เสียดายที่ฮอนด้า ไม่ทำตลาด ฟรีด ในไทย

honda-freed-2017-2

ที่จริง จะพูดให้ถูกคือไม่ขาย ที่อื่นนอกจากในญี่ปุ่นเลยด้วยซ้ำไป จนคนที่มีโอกาส เดินทางมาญี่ปุ่น แล้วมีโอกาสเช่ารถแนวนี้ขับ ถ้าได้สัมผัส ฟรีดใหม่ น่าจะรู้สึกเสียดายไม่น้อย

โดยเฉพาะ รุ่นใหม่ มีเครื่องยนต์ไฮบริด ที่ค่อนข้างประหยัดน้ำมัน กว่าเครื่องยนต์เบนซินเพียง ที่ขายในไทย มาก่อนหน้านี้

ยุคน้ำท่วม ได้ลอง ตลาดอีกครั้ง

อย่างไรก็ดี ฮอนด้า ก็ดูใช่ว่า จะปิดประตู ตลาดรถยนต์ MPV ประตูสไลด์ไปเลย

เพราะ ในช่วง วิกฤติน้ำท่วมใหญ่ในประเทศไทย ตอนที่ทางฮอนด้า ได้รับสิทธิในการนำเข้ารถยนต์ จากประเทศ ญี่ปุ่น ทางบริษัท มีการลองตลาดกลุ่มนี้ โดยนำ เข้ารถ MPV ประตู สไลด์ 2 รุ่น คือ Honda Step Wagon Spada และ Honda Odyssey เข้ามาจำหน่าย

รถทั้ง 2 รุ่น เป็นพ่อบ้าน ประตูสไลด์เช่นกัน แตกต่าง เพียงมันถูกวางหมาก เป็นรถที่พรีเมียม กว่า ฮอนด้า ฟรีด ทั้งคู่

Honda Oddysey มีเป้าหมาย ในการวางจำหน่าย ท้าชน กับ Toyota Alphard ในเวลานั้น ส่วน Honda Step Wagon ท้าชน Toyota Voxy

ทั้งคู่เป็นรถที่มีภาพลักษร์ภูมิฐานกว่า Honda Freed ที่วางจำหน่ายมาก่อน นับเป็นการทำตลาด เพื่อทดลองดูว่า คนไทย ชอบภาพลักษณ์มากแค่ไหน ด้วยความนิยม ของอัลพาร์ดในฐานะ รถตู้ VIP บ้านเรา

จากการทำตลาดในช่วงเวลานสั้นๆ เวลานั้น ฮอนด้า ก็ดูน่าจะได้คำตอบ ไปทำการบ้าน ว่าคนไทยชอบรถยนต์แบบนี้มากแค่ไหน

จากวันนั้น มาวันนี้ เมื่อศึกพ่อบ้านประตูสไลด์จะกลับมา หลายคนก็ดูจะคิดถึง Honda Freed ที่เคยทำตลาดในไทย ด้วยความคุ้นชินมาก่อนหน้า

เคยมีคนถามผมว่า Honda Freed ควรกลับมาขายไหม ผมตอบอย่างไม่ลังเลว่าควรกลับมา วันนี้คนไทย คุ้นชิน กับ รถ MPV มากขึ้น เห็นจากการเติบโต ของบรรดา Mini -MPV ซึ่งวันนี้ บางรุ่นราคาก็อยู่ในจุดเดียวกับ ฮอนด้า ฟรีด วันวาน ทั้งที่ฟังชั่นและลูกเล่นน้อยกว่า

ด้วยสภาพตลาดที่เปลี่ยนไป ความเข้าใจคนที่เปลี่ยนแปลง ตามบริบททางสังคม หากรุ่นต่อไป จะเข้ามาขายไทย ก็น่าจะดี ยิ่งถ้าเป็น รถทรงนี้ มีความประหยัดน้ำมัน ไม่วุ่นวายในการใช้งาน คนต้องการความง่าย สะดวก มีฟังชั่น สำหรับครอบครัว

ขับได้ทุกวัน ยามเดินทาง ก็สะดวกสบาย รถสไตล์ พ่อบ้าน แบบนี้วันนี้ ยังมีพื้นที่ให้เข้ามาชิงไฟทำตลาด

ติดอยู่เพียงแม้แต่ในญี่ปุ่น Honda Freed ก็ยังไม่เปิดตัวทำตลาด แม้ Honda Fit จะขายมาแล้ว 5 ปี ก็คงดุต่อไปว่า ฮอนด้า จะเอายังไง กับรถรุ่นนี้ ในอนาคต

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่