การเปิดตัว Toyota Corolla ใหม่ ในช่วงปีทีผ่านมา ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและจับตาอของผู้บริโภคอย่างมาก ทั้งการขายรุ่น 5 ประตู และแวกอนในหลายตลาด แต่ข่าวเรื่องเวอร์ชั่นแรงก็ดูเป็นที่น่าสนใจอย่างต่อเนื่อง

ย้อนไปปี 2017 มีกระแสข่าวว่าทาง Toyota สนใจในการทำรถยนต์ Toyota Corolla เวอร์ชั่นสปอร์ตออกมาตอบโจทย์ลูกค้า และปีทีผ่านมา มีกระแสรุ่นพ่อบ้านสายแรง GT4 ตอบลูกค้าเช่นกัน

ล่าสุด สื่อยานยนต์จากดัทช์ ได้ออกมาเปิดเผยว่า โครงการ Toyota Corolla สายแรง มีจริง และจะออกวางขายในช่วงกลางรุ่นใหม่

Toyota Corolla sport

รายงานจาก Auto RAI ระบุโดยอ้างอิงการสัมภาษณ์หัวหน้าฝ่ายออกแบบของ Toyota ที่เผยว่า Toyota Corolla จะมีรุ่นสายแรงตัวจริง ออกมาในนามแบรนด์แรง Gazoo Racing

รายงานจาก Auto RAI ระบุโดยอ้างอิงการสัมภาษณ์หัวหน้าฝ่ายออกแบบของ Toyota ที่เผยว่า โตโยต้า โคโรลล่า จะมีรุ่นสายแรงตัวจริง ออกมาในนามแบรนด์แรง Gazoo Racing

นาย Kanei กล่าวว่าทาง Toyota พยายามหาทางทุบตลาดยุโรป และดูเหมือนว่า รถรุ่นสายแรง Toyota Corolla GRMN จะเป็นทางออกที่ดี รถคันนี้ได้รับไฟเขียวแล้ว และอยู่ในระหว่างขั้นตอนการวางแผน มันจะผลิตภายใต้แบรนด์ Gazoo Racing

Toyota Corolla sport

แม้ว่าโลกกำลังจะผันไปสู่ยุคเครื่องยนต์ไฮบริดในอนาคตอันใกล้ แต่แหล่งข่าวของ Auto RAI บอกว่า รถคันนี้จะไม่ใช้เครื่องยนต์ไฮบริด อันที่จริงเขาเผยว่า มันน่าจะเป็นเครื่องยนต์ ลิตรเทอร์โบชาร์จ

อย่างไรก็ดี นาย Kanei กล่าวเปิดเผยเพิ่มเติมว่า รถคันนี้คาดว่าจะออกมาในช่วงกลางรุ่นใหม่ของรถรุ่นปัจจุบัน แน่นอนด้วยโครงสร้าง TNGA ใหม่ ทำให้รถรุ่นนี้จะผ่านกระบวนการพัฒนาเชิงโครงสร้างอย่างรวดเร็ว

แต่ประเด็นน่าอยู่ที่การพัฒนาเครื่องยนต์ ซึ่งต้องการน้ำหนักที่มีสมดุลดีในการขับขี่ ซึ่งจะเป็นโจทย์ยากให้กับรถยนต์สายแรงคันนี้

อย่างไรก็ดี ความน่าสนใจของโครงการนี้ อยุ่ที่ความเป็นไปได้สูงที่ Toyota จะหันมาเอา Toyota Corolla Sport จับมาพัฒนาต่อเนื่อง แล้วเอามันปั้นลงแข่งแรลลี่แทนที่ Toyota Vitz ซึ่งใช้มายาวนาน

โดยส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการเปิดตัวรถยนต์ Hyundai i30 Rally ของทางฝั่งค่ายเกาหลีลงสู่สนาม และด้วยชื่อเสียงของรถ ประกอบความนิยมทั่วโลก รวมถึงความพร้อมในการออกแบบรถรุ่นนี้เป็นทุนเดิม

น่าจะทำให้ Toyota มีความสนใจจะจับร่าง 5 ประตู Toyota Corolla Sport เข้ามาตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการหาความเรา้ใจในการขับขี่

และนาย Kanei กล่าวว่า ส่วนหนึ่งมาจากความต้องการของโตโยต้า ที่ต้องการทำรถรุ่นดังกล่าวให้เข้าถึงผู้บริโภคทั่วโลกด้วย

ที่มา AutoRAI 

ภาพ Toyota Corolla Sport

ติดตามอ่านรีวิว Toyota Corolla Sport สัมผัสก่อนใครโดยทีมงาน Ridebuster.com ได้ที่นี่ >>

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่