เวลาเราจะพูดถึงรถยนต์สักครุ่นสำหรับคนไทยแล้วมีเพียง 2 คำที่พวกเราเลือก ไม่ประหยัด ก็ต้องแรงสมรรถนะดี ที่ผ่านมาโตโยต้าอาจจะเป็นแบรนด์ชั้นนำที่คนไทยเลือกด้วยความมั่นใจในบริการหลังการขาย แต่ต่อจากนี้รถของพวกเขาจะเปลี่ยนไป ด้วยโครงสร้างพื้นฐานใหม่ล่าสุด   Toyota TNGA

TNGA   หรือ   Toyota  New Global Architecture เป็นหัวใจสำคัญใหม่ในการสร้างสรรค์รถยนต์โตโยต้าในปัจจุบันและในอนาคต  ด้วยแนวความคิดที่เรียบง่ายมากทางด้านการสร้างสรรค์รถยนต์ให้ตอบสนองในการขับขี่ ในแง่ความคล่องแคล่ว การตอบสนองตัวรถที่รวดเร็ว และมั่นใจในการขับขี่ ทั้งหมดล้วนต้องเกิดจากภายใน

ความแข็งแกร่งเชิงโครงสร้างเป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนารถยนต์ยุคใหม่  Toyota  เล็งเห็นว่า ถึงเวลาแล้วที่พวกเขาจะต้องหลุดออกจากสิ่งเดิมแล้วพัฒนารถยนต์ที่มีแนวความคิดใหม่ๆมาตอบตลาด   Toyota New Global Architecture  จึงเกิดขึ้นด้วยความตั้งใจที่จะพัฒนารถที่มาพร้อมความสนุกสนานในการขับขี่ มั่นใจในทุกเส้นทางรวมถึงตอบสนองดีในการควบคุม ซึ่งให้ผลลัพธ์ตามมาในเรื่องความปลอดภัยอีกด้วย

Toyota C-HR TNGA

หัวใจหลักสำคัญของ TNGA   ไม่ใช่เพียงการทำโครงสร้างเพื่อรองรับรถยนต์รุ่นใหม่ในอนาคต แต่โตโยต้าต้องการสร้างรถยนต์ที่ดีขึ้นกว่าในอดีต ถึงขนาดใช้วลีที่ทำให้ทั่วโลกต้องตกใจ เป็นจุดขายสำคัญว่า   For The Ever  Better Car   หรือ “เพื่อรถที่ดีกว่า” ในอนาคต

แม้ว่าจะไม่มีใครทราบแน่ชัดว่าในความเป็นจริง   Toyota   ทำงานอะไรบ้างภายใต้เบื้องหลังโครงสร้างใหม่  TNGA   แต่อย่างแรกที่โตโยต้าออกมายอมรับบนเว็บไซต์   Toyota  Global   คือพวกเขาหันมาใช้วัสดุใหม่ ในการทำโครงสร้างหลักตัวรถหรือแชสซี โดยเฉพาะการหันมาใช้เหล็ก high  Tensile  Steel   ร่วมกับอลูมิเนียม ตลอดจนยังเปลี่ยนการ  Spot  welding   มาใช้ระบบใหม่  Laser Screw Welding และใช้   Adhesive   มากขึ้น ในการยึดโครงสร้างบางส่วน ลดการเชื่อมตัวถังโดยไม่จำเป็น ทั้งหมดช่วยลดน้ำหนักเชิงโครงสร้างให้เบาลงกว่าเดิม

Toyota C-HR TNGA

นอกจากนี้ทางโตโยต้ายังลดจุดศูนย์ถ่วงในการติดตั้งเครื่องยนต์และเกียร์ รวมถึงลดขนาดเครื่องยนต์รุ่นให้มีขนาดเล็กลงเบาขึ้น ช่วยลดการโคลงตัวในระหว่างการเข้าโค้ง หรือการหักพวงลัยอย่างรุนแรงและรวดเร็ว รวมถึงเวลาขับปกติยังรู้สึกได้ถึงความมั่นใจในการเดินทาง และนิ่มนวลในการโดยสาร แถมยังพกความประหยัดในการขับขี่ติดปลายนวมมาด้วย

รถรุ่นหนึ่งในไทยที่มาพร้อมโครงสร้าง   TNGA   ไม่ใชรุ่นไหนอื่นไกลไปกว่า  Toyota  C-HR   ที่วางขายมาตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา

แม้ว่าจุดหลังของรถรุ่นนี้ดูเหมือนจะจับใจลูกค้าในแง่การออกแบบตัวรถที่ดูหล่อเหลาเอาการไม่ว่าจะขับเดิมๆ หรือเอาไปแต่งเพิ่มเติมก็สวยหล่อไปอีกแบบ

Toyota C-HR TNGA

ภาพเดิมเมื่อพูดถึงรถภายใต้แบรนด์  Toyota   หลายคนคงคิดว่า มันขับได้พองามไม่หวือหวามากมายอะไร เป็นสิ่งที่ผลูกฝังในใจมานาน

ตอนที่ไปรอง   Toyota  C-HR   ครั้งแรกบนเส้นทาง กรุงเทพ-บุรีรัมย์ ผมรู้สึกได้ถึงความมั่นใจในการขับขี่ น่าแปลกที่มันขับไม่เหมือนโตโยต้ารุ่นอื่นที่เคยผ่านมือมา รถรุ่นนี้ขับดีมั่นใจและแม้จะเป็นรถที่ไม่ได้มีขนาดใหญ่มากก็ขับได้ดีเกินคาด

จนกระทั่งในที่สุด หลังจากเฝ้ารอมาสักระยะก็มีโอกาสได้   Toyota  C-HR   มาขับทดสอบเองในเชิงการใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน ซึ่งมันทำได้ดีเกินความคาดหมาย ด้วยการตอบสนองพวงมาลัยที่ดีจนรู้สึกได้ โดยเฉพาะการเปลี่ยนเลนในความเร็วสูง การมุดไปมาท่ามกลางการจราจรที่วุ่นวายในเมืองกรุง

Toyota C-HR TNGA

หรือจะเป็นยามเร่งรีบที่ฮ้อตะบึงมาด้วยความเร็วแล้วต้องเข้าโค้งอย่างช่วยไม่ได้ ด้วยโครงสร้าง   TNGA  ,  Toyota C-HR   กลับเอาอยู่มั่นใจ เทียบเท่าการเข้าโค้งรถญี่ปุ่นสมรรถนะดีบางยี่ห้อ ซึ่งก็คงต้องยอมรับว่าในมุมการวิศวกรรมโตโยต้าทำการบ้านมาดีมาก การลดการโครงตัว ความมั่นใจในการขับขี่ ตลอดจน การตอบสนองของรถที่ดีขึ้น ทำให้วันนี้รถยนต์  Toyota   ต่างออกไปจากความคิดเดิมๆ ของเรามาก …. มันไม่เหมือนเดิมกับความคิดในหัวเราที่เคยรับรู้ หรือเข้าใจอีกต่อไป

TNGA   ใน   Toyota  C-HR   จะเป็นเพียงปฐมบทการแนะนำโครงสร้างใหม่เข้าสู่เมืองไทยเท่านั้น ปัจจุบันรถยนต์รุ่นใหม่จากโตโยต้าใช้พื้นฐานจากโครงสร้างใหม่นี้หลายรุ่นไม่ว่าจะที่น่าจะมาเมืองไทยแน่อย่าง   Toyota Camry   ใหม่ , Toyota Corolla  ใหม่  นอกจากนี้ยังอยู่ในรถที่น่าสนใจอย่าง   Toyota  RAV4   ด้วย

การพัฒนาโครงสร้าง   TNGA   อาจไม่ใช่สิ่งที่เราเห็นได้ด้วยตาเปล่า เหมือนการออกแบบหรืออพชั่นต่างๆ ในตัวรถ แต่คุณสัมผัสเมื่อได้ลองขับ แล้วจะรู้เลยว่า รถที่ใช้โครงสร้างใหม่นี้อย่าง  Toyota  C-HR   ขับแล้วจะไม่รู้สึกเหมือนโตโยต้าจริงๆ

ต้องลองด้วยตัวเอง ถึงจะรู้ !!!

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่