1


ในกระแสความต้องการรถเก๋งน้อยลง มาสด้า ยังเป็นแบรนด์ที่ยืนหยัด ต่อสู้ตลาดที่เริ่มจะหดตัวในกลุ่มนี้ ในหลายปีที่ผ่านมามาสด้า 3 เป็นรถที่เข้ามาอยู่ในใจใครหลายคนอย่างมาก และในที่สุดรุ่นใหม่กำลังจะมาเปิดตัวให้เราได้ยลโฉมกันในอีกไม่ช้า

1.ดีไซน์ใหม่ 

แม้ว่ามาสด้าจะไม่ได้เปลี่ยนแนวคิดเรื่อง   Kodo Design   แต่ว่า   Mazda3   จะเป็นรถยนต์รุ่นแรกของบริษัทที่จะได้เส้นสายการออกแบบใหม่ล่าสุด หรือ  Kodo Design   2 ซึ่งงวดนี้ จะออกมาเป็นแนวทางสปอร์ตเรียบหรู ซึ่งให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากรุ่นเดิม

โดยในเบื้องต้นตัวรถได้เผยแนวทางการออกแบบไปแล้วจาก  Mazda Kai Concept  ที่เปิดตัวออกมาเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา และคาดว่าจะคล้ายคลึงถึงร้อยละ 80 เลยทีเดียว

2.มีเครื่อง Mazda sky Activ-X

เป็นที่เล่าขานกันมาก หลังจากทางมาสด้าตัดสินใจที่จะพัฒนาเครื่องยนต์สุดประหลาดรุ่นใหม่ที่นำความคิดของเครื่องยนต์เบนซิน ผสานกับเครื่องยนต์ดีเซล เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการขับขี่น้ำมันสูงที่สุด เท่าที่จะมากได้

Mazda Skyactiv X

เครื่องยนต์บล็อกนี้ใช้หลักการเผาไหม้โดยปกติแบบเครื่องยนต์ดีเซล ผ่านวิธีการบีบอัดอากาศให้เกิดความร้อนแล้วจ่ายน้ำมันเพื่อให้เกิดการจุดระเบิดขึ้นในขั้นตอนการเผาไหม้  โดยในเบื้องต้นทางมาสด้า จะนำเครื่องยนต์ตัวนี้วางจำหน่ายในหลายประเทศ โดยเฉพาะทางยุโรป และอเมริกา ส่วนในไทย จะต้องลุ้นว่าจะมาให้ได้จับจองหรือไม่

3.ไม่มีเครื่องยนต์ดีเซลแล้ว

เดิมทีในต่างประเทศ   Mazda 3  ใหม่จะมีรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลให้เลือกคบหา แต่ด้วยความนิยมที่เสื่อมถอยหลังจากวิกฤติพิษดีเซลในยุโรป ทำให้มาสด้า ตัดสินใจจะหยุดทำเครื่องยนต์ดีเซล และ มาสด้า 3 ใหม่ จะเป็นรถยนต์รุ่นแรกที่ไม่มีเครื่องยนต์ดีเซลจากบริษัท

แต่แน่นอนว่า เครื่องยนต์ดีเซลนั้น จะถูกแทนที่ด้วยระบบเครื่องยนต์เบนซินไร้หัวเทียน Mazda Sky Activ X   ที่เปรียยบดังความหวังของมาสด้า ที่คาดว่าจะโดนใจคนทั่วโลก

4.ไมล์ดิจิตอลเต็มระบบ

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา มีกระแสหือฮาว่า มาสด้า 3 นั้น จะมาพร้อมระบบไมล์แบบใหม่แทนที่เรือนไมล์ดั้งเดิมในรถยนต์ ระบบไมล์ดิจิตอล อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ในรถยนต์จากยุโรป แต่เป็นเรื่องใหม่สำหรับรถยนต์จากผู้ผลิตญี่ปุ่น ซึ่งยังไม่มีใครลองหันมาใช้ระบบไมล์แบบนี้

ข้อดีของไมล์ดิจิตอล คือสามารถโปรแกรมได้หลายแบบ และตอบความต้องการพร้อมการลดค่าใช้จ่ายในการผลิตเรือนไมล์ที่เกิดขึ้น และสวยงาม ซึ่งตามข้อมูลชี้ว่าไมล์ของมาสด้า 3 ใหม่ จะเป็นแบบกึ่ง 3 มิติด้วย ยังไงต้องรอชม

4.สู่ความหรู

หลายปีที่ผ่านมา มาสด้าพยายามเปลี่ยนตัวเองไปสู่แบรนด์รถยนต์สายหรู สไตล์คล้ายยุโรปมากขึ้น ไม่น่าแปลกใจนักที่มาสด้าใหม่ๆ หลายคัน ดูมีดีกรีความหรูหรายิ่งขึ้น กว่าเดิม และนั่นทำให้หลายสื่อในต่างประเทศ รวมถึงเราเอง   Ridebuster.com  คิดว่ามีความเป็นไปได้สูงที่มาสด้าจะพยายามทำให้  Mazda 3   มีความพรีเมี่ยมมากขึ้น กว่ารุ่นปัจจุบัน

5.เพิ่มความปลอดภัย

เท่าที่ดูมาสด้าจากทอศทางในปัจจุบัน บริษัทให้ความใส่ใจเรื่องระบบความปลอดภัยต่างๆ มากขึ้น พวกเขาจัดการยัดระบบความปลอดภัยมาหลายรายการแน่นเอี้ยดจนคุณมั่นใจได้ในรถคันนี้ โดยเฉพาะใน   Mazda 3   ตัวปัจจุบัน ถือว่าเป็นรถที่ครบเครื่องในความปลอดภัยที่สุดรุ่นหนึ่งในตลาดเลยก็ว่าได้

แนวทางของมาสด้า 3 ใหม่นี้ทำให้เรามั่นใจว่า มาสด้าจะตอบโจทย์การขับขี่ได้อย่างลงตัวในแง่ความปลอดภัย คุณอาจพอคาดหวังเห็นระบบความปลอดภัยชั้นนำในรถรุ่นใหม่ได้บ้าง

6.เครื่องเบนซินอาจกลายเป็น   Mild Hybrid

ด้วยกระแสความต้องการในการลดการปล่อยไอเสียของมาสด้า ด้วยคอนเซปต์   Well To Wheel   ทางมาสด้าจึงวางแผนในการแนะนำระบบไฮบริดภายในปีหน้า ในรูปแบบของ  Mild Hybrid   ซึ่งช่วยในการออกตัว และเสริมแรงเล็กน้อยในระหว่างการขับขี่เป็นบางจังหวะ

แม้ว่าจะมีข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้น้อยมาก แต่มีความเป็นไปได้สูงมาก เนื่องจากมาสด้า 3 ใหม่ เป็นรถรุ่นเดียวที่จะเปิดตัวภายในปี  2019 และมาสด้ามีแผนจะใช้เทคโนโลยี   Mild Hybrid  ในปีหน้า ซึ่งในปัจจุบันมาสด้า 3 ที่ญี่ปุ่นก็มีรุ่นไฮบริดด้วย แต่การจะมาเมืองไทยหรือไม่ ยังไม่สามารถตอบได้ในเวลานี้

7.โครงสร้างพัฒนาใหม่   

Mazda 3 ปัจจุบันมีการพัฒนาในหลายส่วนรวมถึงโครงสร้าง แต่นั่นใช้มาได้ 5 ปี แล้ว ตั้งปต่เปิดตัวออกมาในช่วงปี 2013 ในรุ่นต่อไป   Mazda    จึงวางแผนจะแนะนำโครงสร้างใหม่ ที่เรียกว่า   Mazda Body and chassis Gen 2

โดยโครงสร้างใหม่นี้วิศวกรรมให้สามารถตอบโจทย์ในการขับขี่ได้อย่างลงตัว ด้วยการสร้างโครงสร้างที่สามารถกระขายแรงน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว ภายใต้รูปแบบที่เรียกว่า   Multi Direction  Ring Structure   ซึ่งแนวคิดดังกล่าวทางมาสด้า มีการเปิดเผยว่า จะช่วยให้การถ่ายกำลังแรงบิดตัวถังและแรงกระแทกจะพื้นดีขึ้น และเป็นไปอย่างราบลื่นในการขับขี่ รวมถึงยังเร็วขึ้นกว่า ร้อยละ 30

8.เปิดตัวคร้้งแรกในโลก พฤศจิกายนนี้

เราเชื่อว่าหลายคนตั้งเฝ้ารอรถยนต์   Mazda 3   ใหม่ และเราอยากจะบอกว่าเจ้ารถคันนี่ไม่นานเกินรอแล้ว โดยกระแสข่าวล่าสุดชี้ว่า   Mazda 3   ใหม่ จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในงาน  LA Auto Show  และคาดว่าจะเริ่มวางจำหน่ายภายในปีหน้า ส่วนประเทศไทย อาจจะต้องลุ้นในช่วงงาน  Motor Show 2018

[ngg src=”galleries” ids=”372″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่