ใครที่กำลังสนใจรถครอสโอเวอร์จากมาสด้า แต่ติดอยู่เรื่องเดียวตรงความคับแคบเวลาโดยสาร โปรดรอชั่วอึดใจเพราะ Mazda CX-3 เจนฯ ถัดไปจะใหญ่ขึ้น และได้เครื่องใหม่ SkyActiv-X

 

ตามสไตล์มาสด้าที่เน้นการออกแบบรถให้โฉบเฉี่ยวแน้นอารมณ์สปอร์ต ทว่าเรื่องความกว้างขวางของห้องโดยสารจัดว่าด้อยกว่าคู่แข่งแบบเห็นได้ชัด แต่ต่อจากนี้เร็วสุดภายในปี 2020 เราจะได้ยลโฉม Mazda CX-3 Gen 2rd อันได้รับการขยายไซส์เพิ่มขนาด จากเดิมที่มีความยาวรวม 427 เซนติเมตร เพิ่มมิติให้ยืดออกเป็น 434 เซนติเมตร พร้อมกับการเปลี่ยนไปใช้แพล็ตฟอร์มใหม่ Skyactiv-II ซึ่ง ทำให้ CX-3 เจนฯ ถัดไปมีแนวโน้มเรื่องความสบายขณะโดยสารมากขึ้น เพียงพอจะแข่งกับ Toyota C-HR หรือแม้แต่ Honda HR-V

 

 

ความเปลี่ยนแปลงโดยโครงสร้างใหม่ของ CX-3 รุ่นใหม่ คือ การที่ทีมวิศวกรได้ถอดช่วงล่างหลังแบบอิสระมัลติลิ้งค์ออก แล้วแทนที่ด้วยช่วงล่างทอร์ชั่นบีม ที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ภายในห้องโดยสารได้มากกว่าแบบเก่า ขณะเดียวกันมันยังลดเสียงรบกวนจากถนนได้อีกต่างหาก ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นการปรับตามเสียงของลูกค้าโดยตรง

ประเด็นสำคัญถัดมาเป็นเรื่องของขุมพลังหลักในการขับเคลื่อน โดย Mazda CX-3 เจนฯ 2 จะหันไปคบหากับเครื่องยนต์ SkyActiv-X ซึ่งจะถูกแนะนำเป็นครั้งแรกบนรถยนต์นั่งรุ่นยอดนิยม Mazda 3 โมเดลใหม่ แน่นอนว่าจุดเด่นของเครื่องชนิดนี้ เกิดขึ้นจากการผสมผสานข้อดีของเครื่องเบนซินและดีเซลไว้ร่วมกัน เพราะมันให้กำลังม้า แรงบิดที่สูงขึ้นกว่าเครื่องเบนซินปกติ อีกทั้งยังประหยัดน้ำมันไม่ต่างจากเครื่องดีเซล

ท้ายที่สุดสาวกมาสด้าคงต้องรอดูว่ารูปร่างหน้าตาของ Mazda CX-3 เจนฯ ถัดไปจะหล่อเหลาได้ดีเอ็นเอจาก Mazda 3 รุ่นปี 2019 ที่กำลังจะเปิดตัวปีหน้ามากแค่ไหน จนกว่าจะถึงวันนั้นคงมีข้อมูลอะไรให้น่าสนใจอีกเพียบ

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่