การหลงไหลในเสียงเครื่องยนต์ และท่อไอเสีย เป็นเรื่องปัจเจกชน แต่คนเหล่านั้นกลับถูกมองว่ามีความเป็นไปได้ที่พวกเขาอาจ ชอบความซาดิสต์ และมีความโรคจิต อยู่ในตัวด้วยในงานวิจัยที่พึ่งถูกเปิดเผยออกมา

จากกงานศึกษาของมหาวิทยาลัย Western University ที่ตั้งอยู่ในเมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ นำโดย ศาสตราจารย์ Julie Aitken Schermer ที่จู่ๆก็เกิดไอเดียน่าสนใจนี้ขึ้น ขณะกำลังพาสุนัขคู่ใจเดินเล่นบนฟุตบาทข้างถนนใกล้มหาวิทยาลัยที่เธอทำงานอยู่

“ทุกวันที่ฉันต้องเดินถนนผ่านเหล่ารถยนต์, รถกระบะ, และมอเตอร์ไซค์เสียงดัง ที่เอะอะก็มีเสียงปุ้งปั้ง ฉันก็มักจะสะดุ้งทุกที, สุนัขของฉันก็สะดุ้ง, และฉันก็เห็นเหล่าสัตว์ต่างวิ่งหนีทั้งบนต้นไม้ หรือแม้แต่กระรอกบนพื้น”

“ฉันจึงคิดว่า, ใครแบบไหนกันนะ ถึงอยากจะทำเสียงดังๆแบบนี้ออกมา, และในทางวิชาการ, ฉันได้ลองหาและสืบค้นข้อมูลดูแล้ว แต่ก็ไม่พบอะไร” Julie กล่าว ขณะให้สัมภาษณ์กับสื่อ CBC ถึงจังหวะที่จุดประกายให้เธอเกิดความสงสัย ว่าทำไมบางคนถึงชอบให้ยานพาหนะของตนเองมีเสียงดังกว่าปกติ จากตอนที่ออกศูนย์มา

ด้วยเหตุผลในข้างต้น Julie จึงได้เริ่มการทำแบบทดสอบกับเหล่านักศึกษาภาควิชาธุรกิจของเธอทั้ง ชาย-หญิง (และอื่นๆ) กว่า 529 คน โดยตั้งคำถามว่า พวกเขาคิดเห็นอย่างไร เมื่อพบกับยานพาหนะเสียงดัง และพวกเขาจะทำการดัดแปลงยานพาหนะของตนเอง ให้มีเสียงดังขึ้นหรือไม่ หากทำได้

และ Julie ยังให้เหล่านักศึกษาที่เข้าร่วมงานวิจัย ได้ทำแบบทดสอบบุคลิกด้านมืด Short Dark Tetrad (SD4) เพิ่มเติม เพื่อดูว่าผู้ทำแบบทดสอบ จะมีนิสัยด้านมืดทั้ง 4 ได้แก่ การหลงตัวเอง (Narcissism) , การชอบความทารุณต่อผู้อื่น (Sadism), ต่อต้านสังคม (Psychopathy), และ ชอบหลอกใช้ผู้อื่น (Machiavellianism) ในตัวหรือไม่ ?

ซึ่งก่อนจะสรุปผลสำรวจ Julie ก็คาดการณ์เอาไว้ว่า กลุ่มคนที่ชอบให้รถมีเสียงดัง น่าจะเป็นพวกหลงตัวเอง เพราะมันเปรียบเสมือนการบ่งบอก และเรียกร้องความสนใจจากผู้คนรอบข้าง ให้สนใจในยานพาหนะที่ตนใช้อยู่

แต่เมื่อเธอได้บทสรุป กลับกลายเป็นว่าบุคคลที่ชอบให้รถมีเสียงท่อดังๆ กลับมีนิสัยด้านมืด อย่าง การชอบความทารุณต่อผู้อื่น (Sadism) และการ ต่อต้านสังคม (Psychopathy) แทน

“มันดูเหมือนว่า(การชอบให้รถมีเสียงท่อดังๆ)เป็นการไม่สนใจในความรู้สึกและปฏิกิริยาของผู้อื่น (ไม่สนว่าสังคมจะมองยังไง แม้รถของตนเองจะสร้างความน่ารำคาญให้ผู้คนและสัตว์ร่วมถนนหนทาง) และนั่นคือ นิสัยแบบผู้ต่อต้านสังคม (Psychopathy) ” Julie กล่าว

“และพวกเขายังมีความสุขกับการได้เห็นผู้คนสะดุ้ง (ไปกับเสียงท่อที่ดังปุ้งปั้ง) อีกด้วย” ซึ่งหมายถึงนิสัยชอบการทารุณผู้อื่น ในลักษณะของความซาดิสม์นั่นเอง

อย่างไรก็ดี งานวิจัย หรืองานศึกษานี้ ยังเป็นเพียงการศึกษาภายใต้จำนวนตัวอย่าง (ผู้เข้าร่วม) ที่จำกัดเท่านั้น ทั้งจำนวน ระดับการศึกษา และกรอบสังคม (เพราะล้วนเป็นเหล่านักศึกษาในภาควิชาเดียวกัน หรือมหาวิทยาลัยเดียวกัน) และตัวแบบสอบถามเอง ก็ไม่ได้มีการสอบถามถึงแนวคิดต่อรถมอเตอร์ไซค์ท่อดังอีกด้วย (แบบสอบถามเน้นที่รถยนต์เป็นหลัก)

ดังนั้นงานวิจัยนี้ จึงอาจจะยังไม่สามารถตีความแบบเหมารวมได้มากเท่าไหร่นัก จนกว่าจะมีการประเมินกับผู้เข้าร่วมที่เป็นวงกว้างมากกว่านี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่