ช่วงนี้คงไม่ต้องพูดเนอะ ว่ารถติดทั่วกรุงเทพ อะไรจะดีไปกว่าการหามอเตอร์ไซค์สักคันพาเดินทางอย่างรวดเร็วไปในเมืองอันแสนวุ่นวาย ผมเชื่อว่าหลายคนคงมองหาสกู๊ตเตอร์สักคันไว้ใช้งาน และวันนี้ผมได้มือดีมาเล่าเกี่ยวกับเจ้า   Yamaha  X Max 300  ที่หลายคนอาจจะมองๆ แต่ยังไม่ตัดสินใจ

กว่า 4 เดือนแล้ว ที่ผมรู้จักสาวคนนี้ “กิ๊ฟท” ตั้งแต่มีโอกาสทำความรู้จักในการทดสอบน้ำมันเครื่อง   Pretonas Sprinta  ที่ภูเก็ต ไม่กี่สัปดาห์ก่อน ผมเห็นเจ้าหล่อนออก Yamaha  X Max  ใหม่มาขับใช้งาน เลยถือโอกาส ล็อคคอ ..บอกถาม เขียนรีวิวมาเล่าให้ฟังหน่อยแล้วกัน

กิฟท์ สาวไทยตัวเล็กความสูง 160 ซ.ม. สำหรับหลายคนคงคิดว่า รถมอเตอร์ไซค์ 300 ซีซี นี่ดูจะใหญ่ไปสักหน่อยไหม แต่ในอีกด้านผมจำได้ว่าเธอเองนี่สายซิ่งไม่เบาะ ที่บ้านมี   GSX-R 1000  เอาไว้ขับเวลาต้องการความมันส์สนุกเร้าใจ

แต่เธอเริ่มล่าว่า ที่ออก  Yamaha  X Max   นั้น ส่วนหนึ่งก็เห็นว่ากระแสสกู๊ตเตอร์ขนาด 300 ซีซี กำลังมาแรงในเวลา มันดีทั้งขับในเมือง หรือใช้เดินทางต่างจังหวัด ดูขับง่ายขี่สบาย ราคาก็ไม่ได้แพงมาก  ก็เรียกว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับใครที่มองหา รถมอเตอร์ไซค์สักคันได้ครบเครื่องความคุ้มค่าในคันเดียว

User Review- Gift Yamaha X max

ยามาฮ่า เอ็กซ์ แม็กซ์ มาพร้อมการออกแบบทันสมัย กิฟท์บอกถูกใจมากเจ้าค่ะ กับวิธีการออกแบบที่ดูลงตัว ไฟหน้าไฟท้ายเป็นเอกลักษณ์ไม่มีใครเหมือน ส่วนตัวเลือกขับสีเหลือมันดูเฟี่ยวเท่ห์เก๋ไก๋

 แถมเปิดใต้เบาะมาพร้อมพื้นที่จุมสัมภาระขนาดใหญ่ ลืมไปได้เลย ต้องติดปี๊บเพิ่ม แบกเป้ระหว่างขี่รถ ให้เมื่อยหลัง จะเอาอะไรเดินทางไปด้วยก็ใส่ไว้ใต้เบาะ เช่นในวันทำงานอาจจะใส่คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค Laptop  ไปทำงานด้วย หรือยามเที่ยวต้องสาระพัดของใช้ เช่น  ไดร์เป่าผม – รองเท้าแตะ ก็หมกไว้ได้สบายมาก  

กรณีจะเดินทางไปไหนมาไหน 2 คน ก็ใส่หมวกกันน๊อค 2 ใบไว้ใต้เบาะได้ คลายกังวล ไม่ต้องมาเดินถือหมวกกันน๊อค โชว์ความเป็นไบค์เกอร์ให้โลกรู้ และไม่ต้องพะวงว่ากลับมาหมวกที่เราแขวนไว้จะหายหรือเปล่า อีกด้วยล่ะคะ

User Review- Gift Yamaha X max

แต่ด้วยความสูงเราเพียง 160 ซ.ม. กับมอเตอร์ไซค์ 300 ซีซี ที่มาพร้อมชุดแฟรริ่งใหญ่พอตัว เมื่อขึ้นนั่งบนเบาะ กิฟท์เองก็ต้องเขย่งปลายเท้าหน่อย เวลาจอดรถ แต่เมื่อออกตัวแล้วขี่สบายมาก น้ำหนักรถเบากว่าบิ๊กไบค์ (GSX-R1000) พอตัว ทำให้ควบคุมได้ง่าย แถมท่านั่งขับขี่สกู๊ตเตอร์ที่เน้นหนักในเรื่องความสบายในการเดินทางยิ่งหลงรักเลย

User Review- Gift Yamaha X max

หลายคนอาจคิดใช่ไหมว่า สกู๊ตเตอร์ใหญ่จะซอกแซกในเมืองไม่ได้  กิฟท์บอกเลยค่ะว่า ผิดถนัด!! รถคันนี้สามารถผ่านช่องแคบ มุดไปได้ในเมืองไม่ต่างจากพวก 150 ซีซีเท่าไรนัก แถมกำลังเครื่องจาก 300 ซีซียังเหลือๆ โดยเฉพาะอย่างกิฟท์จะมีช่วงจากบ้านเข้าเมืองบนถนนราชพฤกษ์ อาจต้องใช้ความเร็วเดินทางบ้างก็ขับได้ตามความต้องการ ไม่บิดแล้วรู้สึกตันหรือเค้นเครื่องเกินไปนัก ไปได้สบายๆ จะแซงก็มั่นใจอยู่

ช่วงงาน   Moto GP  ที่บุรีรัมย์ได้รถใหม่มาแบบนี้ ต้องฉลองกันสักนิด น้อง  Yamaha  X Max   เปิดทริปแรกด้วยการเดินทางไปบุรีรัมย์ ดูการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ระดับโลก

ขี่ไปบุรีรัมย์จากกรุงทพฯ อาจว่าไกล แต่ก่อนหน้านี้ เคยเอาเจ้า Suzuki GSX-R1000 ขี่มาแล้วกับก๊วน ผลคือปวดเมื่อยบ้างตามสรีระ (อายุก็เช่นกัน)

แต่งวดนี้พอมาขี่สกูตเตอร์เดินทางไกลบ้าง บอกเลยว่าขี่สบายมาก ท่านั่งการวางมือตำแหน่งใช้งานต่างๆ จัดมาอย่างดี ขี่ไกลระยะทางขาด 500 กิโลเมตรมาบุรีรัมย์ไม่มีเมื่อยเหนื่อยล้า ปวดร้าวมาทักทาย เรือนไมล์ก็ชัดเจนอ่านง่าย แถมความเร็วปลายก็ได้น้องๆบิ๊กไบค์ 160 ก.ม./ช.ม. ถือว่าน่าพอใจ และเป็นช่วงที่หลายคนเดินทางใช้งานจริง อีกทั้งยังมีระบบควบคุมการทรงตัว และระบบเบรกป้องกันล้อล็อค  ABS มาให้ มั่นใจระหว่างขับขี่ด้วย

User Review- Gift Yamaha X max

เอาล่ะค่ะ เชื่อว่าหลายคนน่าจะอยากรู้ความประหยัดกันแล้ว  Yamaha  X Max  เห็นแบบนี้ก็ประหยัดเหมือนกันนะ จบทริปดูโมโตจีพี  วิ่งไปพ้นรันอินพอดี 1,000 กว่า กิโลเมตร  เสียค่าใช้จ่ายเติมน้ำมันเต็มถัง ตกถังละ 350 บาท (เติมแก๊สโซฮอล 95) ไปกลับจ่ายไปขาละถัง

ส่วนการใช้งานในเมืองปกติเดินทางวันละ 60 กิโลเมตร จากย่านราชพฤกษ์ไปแถวพระราม 3 อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยนอยู่ทีประมาณ 33.5 โล/ลิตรคะ เรียกว่าเติมน้ำมันกันลืมเลยกว่าจะหมดถัง ประหยัดและคุ้มค่าจริงๆ  

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่