ตั้งแต่ประเทศเพื่อบ้าน มีการเปิดตัวรถจักรยานยนต์   Yamaha  X Max   อย่างเป็นทางการ คำถามก็ยังมาถึงประเทศไทย ว่าจะมีการเปิดตัวรถรุ่นเดียวกันหรือไม่ และจะมาเมื่ิอไรกัน 

ล่าสุดทาง  Yamaha   ไขปริศนานี้ด้วยการพรีวิวรถจักรยานยนต์   Yamaha  X max   พี่ใหญ่สาย สกูตเตอร์ และเตรียมจะเปิดตัวรถอย่างเป็นทางการในไทย ที่งาน   Big Motor Sale 2017   ที่จะเริ่มขึ่นในวันเสาร์ที่จะถึงนี้ 

การอวกโฉมว่าที่สกูตเตอร์รุ่นใหญ่ในไทย มาพร้อมการตอบโจทย์สูคู่แข่งที่มีรถจักรยานยนต์ สกูตเตอร์ขนาดใหญ่มายาวนาน ทั้ง   Honda  Forza 300  และ   Suzuki Burgman 200 

Yamaha X Max 300
Yamaha X Max 300
Yamaha X Max 300
Yamaha X Max 300

โดยสำหรับ  Yamaha X Max   ใหม่จะมาพร้อมเครื่องยนต์แบบสูบเดี่ยวขนาด 300 ซีซี ให้กำลัง 27.6 แรงม้า ที่ 7,250 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 29 นิวตันเมตรที่ 5,250 รอบต่อนาที โดดเด่นด้วยอ่างน้ำมันเครื่องแบบ  Semi Dry Sump  คล้ายที่ใช้ในรถแข่งของบริษัท

Yamaha X Max 300
Yamaha X Max 300

ด้านตัวรถงานประกอบถือว่าทำออมาใช้ได้ โดย   Yamaha X Max   มาพร้อมการออกแบบรูปลักษณ์ทันสมัยโดนใจลูกค้าอย่างยิ่งด้วยเส้นสายการออกแบบที่ดูดี ไฟหน้าและไฟท้าย เป็นชุดไฟ  LED   ทั้งหมด  ตัวรถมาพร้อมชิวหน้าปรับสูงได้อีก 50 มม.  

Yamaha  ให้กุญแจ  Smart Key   การสตาร์ทเปิดใต้เบาะใช้เพียงการบิดและกดปุ่ม ส่วนกุญแจพกเอาไว้ เท่านั้น ใต้เบาะนั่ง   X Box   สามารถจุหมวกเต็มใบได้ 2 ใบ พอดี ถังน้ำมันรถจุดทั้งสิ้น 13 ลิตร 

เรื่องการควบคุมมั่นใจด้วยระบบช่วงล่างหน้าแบบเทเลสโกปิก เส้นผ่านศูนย์กลางโช๊คคู่หน้า 33 มม. ด้านหลังใช้โช๊คอัพคู่ วิ่งบนยาง 120/70/R15 ทางด้านหน้า ส่วนด้านหลังใช้ยาง 140/70/R14   ด้านหน้าใช้ชุดปั้มเบรก 2 พอท พร้อมจานเบรกขนาด 267 มม. ด้านหลังใช้ปั้มพร้อมจานเบรก 240 มม. ตอบเรื่องการขับขี่มากขึ้น ด้วยระบบเบรกป้องกันล้อล็อก  ABS   และระบบควบคุมการทรงตัว TCS  

Yamaha X Max 300
Yamaha X Max 300

ลองสัมผัส แรกก็บอกว่าน่าสนใจ 

หลังจากเปิดตัวให้ชมโดยไม่บอกราคา ของเล่นเพียบขนาดนี้ เปิดใ้ชมอย่างเดียวไม่พอ ก็ขอให้ลองขี่กันด้วยตามอัธยาศัย 

ลืมบอกไป รถ Yamaha X Max   ที่จะขาย จะมาพร้อม 4 สีให้เลือกคือ ขาว – ดำ- น้ำตาม และ เหลือง ทั้งหมดตัดด้วยโทนสีดำ ก็เรียกว่าเป็นสีธรรดมาทั่วไปไม่ได้จี๊ดจ๊าดมาก ยกเว้นสีเหลือง ที่จัดมาให้สำหรับตลาดอาเซียนเท่านั้น 

ขึ้นรถครั้งแรฟ ผมเองเป็นคนตัวใหญ่ สูง 182 บอกเลยว่านี่มันสวรรค์ชัดๆ ท่านั่งออกแบบค่อนข้างสบายสำหรับคนตัวใหญ่ แต่กับคนตัวเล็ก อย่าง น้องพล จาก   Motorival ไซส์ปกติคนไทย อาจจะดูใหญ่ไปนิด แต่เทียบกับรถที่มาจากคู่แข่งเจ้าประจำของเรียก   competitor H   แล้ว กัน เจ้า   Yamaha X Max  ดูไม่เทอะทะเกะกะใหญ่โตมากมาย 

ผมเทียบกะขนาดจากที่ตัวเองคร่องอย่ดูขนาดเหมาะใช้ในเมืองมากกว่า บนหน้าปัด เป็นชุดจอ  LCD   บอกข้อมูลต่างอย่างชัดเจน ตามที่เราต้องการ บิดสวิทช์ กดปุ่มสตาร์ท เสียงเคร่องค่อนข้างนิ่ง และเงียบ 

Yamaha X Max 300
Yamaha X Max 300
Yamaha X Max 300
Yamaha X Max 300

การขับทดสอบแบ่งออกเป็น 4 โซนสำคัญ คือ ระบบเบรก  ABS  ออกตัวก็บิดเต็มเหนี่ยวแล้วเบรกกระทันหัน ระบบทำงานดังใจ ด่าน

ที่ 2 เป็นการทดสอบระบบควบคุมการทรงตัว ว่าเบรกในโค้งจะได้วัดพื้นหรือไม่ เมื่อเอี้ยวตัว ผล คือทำได้อย่างมั่นใจ ไม่น่าหวาดหวั่น 

จุดที่ 3 คือ ช่วงการทดสอบความคล่องตัวของรถ  ด่านนี้เป็นการวางกรวยให้เราลองเลี้ยวไปมา ยอมรับว่า เทียบกับ   Competitor H   เหมือน จะดีกว่า ในตอนนี้ จากความรู้สึก รถดูตามใจเรามากกว่ าท้ายก็สั้นกว่า สายมุดคงชอบใจ  

แต่ในบางจังหวะก็รู้สึกว่ามีแอบอาการเลี้ยวยากอยู่บ้าง เช่นถ้ามาเร็ว อยากจะรีบพับ ในจังหวะฉุกเฉิน อาจจะยังพูดยาก แต่ถ้าถามก็เป็นเรืื่องปกติ ของรถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ จะให้คล่องตัวแบบรถเล็กคงไม่ได้ 

Yamaha X Max 300

หลังจากผ่าน 3 ด่าน อรหันต์ ก็ขับวนๆ อีก 2 รอบ เบื้องต้น เครื่องยนต์ 300 ซีซี รู้สึกว่านุ่มนวลดี แต่ถ้าใครมองหาความสปอร์ตในเจ้านี่ อาจจะรู้สึกไม่ชอบใจนัก

เรื่องการทรงตัวกลับกลายเป็นเรื้องที่โดดเด่นในเรื่องความสปอร์ต การแบนเข้าโค้งทำได้ดี รถมีความคล่องตัวสุงมาก นั่นคือเท่าที่สรุปได้ในวันนี้ 

Yamaha X Max  300  ใหม่ เตรียมเปิดตัวในงาน   Big Motor Sale 2017   พร้อมราคาจำหน่ายจริง งานนี้มันจะมาราคาเท่าไร เดี่ยวมาติดตามกันได้ที่  Ridebuster.com 

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”287″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่