1

อาจจะจริงอยู่ว่า Toyota GR Supra นั้น มาพร้อมกับสมรรถนะที่ค่อนข้างถูกใจชาวสปอร์ตอยู่แล้ว แต่เชื่อว่านั่นอาจยังไม่พอสำหรับลูกค้าบางคน จึงทำให้ทางค่ายต้องมีการอัพเกรดมันเพิ่มขึ้น พร้อมเสริมรหัสต่อท้ายตามความแรงว่า GRMN

*ภาพ Toyota GR Supra GT4

รหัส GRMN เปรียบเสมือนกับร่างทอง หรือร่างสุดยอด ของรถยนต์จากตระกูล Toyota GR โดยก่อนหน้านี้ มันได้เคยเกิดขึ้นแล้วกับ Toyota GR Yaris และตอนนี้ก็ได้มีคนพบเห็นว่า Toyota GR Supra เอง ก็อาจจะมีร่างเสริมสมรรถนะออกมาไว้ยั่วลูกค้าขาซิ่งทั้งหลายด้วยเช่นกัน

โดยจากภาพตัวรถปริศนาที่ถูกจับเอาไว้ได้ ณ สนามเนอร์เบิกริง ประเทศเยอรมันนี จะเห็นได้ว่า ตัวรถ Toyota GR Supra คันที่กำลังถูกนำไปทดสอบอยู่นั้น มาพร้อมกับชุดกันชนหน้าใหม่ ซึ่งตัวช่องดักลมหลักขนาดใหญ่ ทั้ง 3 ช่อง ยังคงมีรายละเอียดคล้ายเดิม

แต่สิ่งที่ถูกเสริมเข้ามาคือ การติดตั้งครีบตัดอากาศ 2 ชั้นด้านข้าง ซึ่งคาดว่าจะช่วยสร้างแรงกดช่วงหน้าตัวรถได้มากกว่า ครีบตัดอากาศชั้นเดียวที่ต่อมาจากชายล่าง หรือ ลิปสปอยเลอร์ แบบของเดิมติดรถตัวพื้นฐาน

ขณะที่ด้านหลังตัวรถเอง ก็ไม่ได้มีความเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเท่าไหร่นัก นอกไปเสียจากการติดตั้งสปอยเลอร์หลัง ที่ดูใหญ่กว่า และสูงกว่า GR Supra 45th Anniversary Edition เล็กน้อย แถมยังมาพร้อมกับขาจับเซาะร่องไล่น้ำหนักส่วนเกินอย่างดีอีกด้วย

*ภาพ Toyota GR Supra GT4

การปรับเปลี่ยนที่เห็นได้ด้วยตายังไม่หมดแค่นั้น เพราะตัวรถยังมาพร้อมกับชุดล้ออลูมิเนียมฟอร์จลายใหม่ ซึ่งดูสปอร์ตและซับซ้อนยิ่งขึ้น แถมภายในดุมล้อยังมีชุดจานเบรกแบบเจาะรูระบายอากาศขนาดใหญ่กว่าเดิม เสริมด้วยคาลิปเปอร์เบรกสีแดงซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ว่ามันจะมีขนาดลูกสูบที่ใหญ่ขึ้นตามหรือไม่ ?

ส่วนระบบช่วงล่างตัวรถเอง ก็คาดว่าะได้รับการปรับแต่งใหม่ด้วยเช่นกัน โดยอย่างน้อยที่สุด ก็คาดว่าจะเป็นการเพิ่มความแข็งสปริง ลดความสูงรถให้ต่ำลง และจะต้องมีการปรับเซ็ทความหนืดโช้กใหม่ เพื่อให้รับกับชิ้นส่วนอื่นๆในส่วนระบบช่วงล่างที่เปลี่ยนไป และช่วยให้รถสามารถเข้าโค้งได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ตามฉบับของรถรหัส GRMN

ไฮไลท์สำคัญที่สุดก็คือ แม้ GR Supra GRMN จะยังคงใช้เครื่องยนต์ 6 สูบเรียง ขนาด 3.0 ลิตร ที่ยกมาจาก BMW ดังเดิง แต่คราวนี้มันจะเป็นเครื่องยนต์ที่ได้รับการอัพเกรดในส่วนของระบบอัดอากาศเทอร์โบคู่ใหม่ และปรับเปลี่ยนไส้ในขนาดใหญ่ หรืออันที่จริงคือ จะไม่ใช่เครื่องยนต์ของ BMW Z4 อีกต่อไป แต่คาดว่าจะกลายเป็นเครื่องยนต์จาก BMW M4 หรือไม่ก็ M4 CSL แทน

นั่นจึงหมายความว่า ในคราวนี้ มันจะมาพร้อมกับขุมกำลังที่สามารถปั่นแรงม้าได้สูงขึ้น จาก 387 PS ขึ้นเป็นราวๆ 480 – 551 PS และแรงบิดสูงสุดเอง ก็จะขยับขึ้นจาก 498 นิวตันเมตร เป็น 550 – 649 นิวตันเมตร ขึ้นอยู่กับว่า Toyota จะคุยกับ BMW ได้ถึงขั้นไหน

ด้านระบบขับเคลื่อน แน่นอนว่าจะยังคงเป็นระบบขับเคลื่อนล้อหลังเพียงอย่างเดียวเช่นเคย แต่ตัวระบบส่งกำลัง อาจมีให้เลือกทั้งสองแบบ นั่นคือ แบบชุดเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และแบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด แล้วแต่ความต้องการของลูกค้า ซึ่งจะเป็นไปอย่างที่คาดการณ์กันไว้หรือไม่ ก็ต้องรอดูกันต่อไป จนกว่าจะถึงช่วงกลางปีหน้าเป็นอย่างเร็ว

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่