1

การเล็งก่อตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในภูมิภาคอาเซียน ของ Tesla ถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่ประชาคมโลกฟากตะวันออกเฉียงใต้อย่างพวกเรา โดยเฉพาะกลุ่มคนที่อยากใช้รถยนต์ไฟฟ้าจากแบรนด์นี้ ติดตามกันอยู่เสมอ และดูเหมือนว่าตอนนี้พวกเขากำลังให้ความสนใจในประเทศเราอยู่

นับตั้งแต่มีการ จดทะเบียนจัดตั้ง บริษัท เทสลา (ประเทศไทย) จำกัด ในประเทศไทยเมื่อวันที่ 25 เมษายน 2565 เหล่าผู้ให้ความสนใจในรถยนต์ไฟฟ้าจากแบรนด์ Tesla ก็ตื่นเต้นและรอคอยที่จะจับจองรถยนต์จากแบรนด์นี้กันอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งมีการเปิดตัวและวางขายรถยนต์ Tesla Model 3 และ Model Y อย่างเป็นทางการโดยบริษัทแม่ในบ้านเราช่วงปลายปีก่อน ที่สามารถสร้างเสียงตอบรับจากชาวไทยได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ดี แม้รถยนต์ทั้ง 2 รุ่น ที่ถูกนำมาวางจำหน่ายในบ้านเรา ณ ตอนนี้ จะมีราคาที่ค่อนข้างจับต้องได้ง่ายมากแล้ว เมื่อเทียบกับยุคที่มีการนำเข้าโดยกลุ่มบริษัทเกรย์มาร์เก็ต แต่มันก็ยังเป็นเพียงรถยนต์ที่ถูกนำเข้ามาจากประเทศจีน ซหลายคนอาจมองว่ามันยังสามารถทำให้รถถูกลงได้มากกว่านี้อีก และอาจเป็นประโยชน์กับภาคเศรษฐกิจของประเทศได้มากกว่านี้อีก หากทางค่ายมีการก่อตั้งโรงงานผลิตและประกอบรถยนต์ของพวกเขาในประเทศไทย

ล่าสุด จากการเดินทางไปร่วมเป็นประธานเปิดงานสัมมนา “โครงการแลนด์บริดจ์” ณ โรงแรมเดอะ ริตซ์-คาร์ลตัน (The Ritz-Carlton) นครซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ของ นาย เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มีการเปิดเผยว่า

ในวาระการเดินทางมาเยือนประเทศบ้านเกิดของแบรนด์รถยนต์ Tesla ครั้งนี้ ตนเองก็ได้มีโอกาสเดินทางไปเยือนและเยี่ยมชมโรงงาน Tesla Fremont Factoryโดยบริษัท Tesla ที่ตั้งอยู่ในเมืองเฟรมอนต์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วย

โดยประเด็นของการเดินทางไปเยี่ยมชมโรงงานครั้งนี้ ไม่ได้มีจุดประสงค์แค่เพื่อไปทดสอบว่าที่รถยนต์รุ่นใหม่ของ Tesla อย่างตัวรถ Cyber Truck เท่านั้น แต่ยังเป็นการเดินทางไปเพื่อพูดคุยกับผู้บริหารของทาง Tesla ที่กำลังให้ความสนใจในการเข้ามาลงทุนในประเทศไทยเพิ่มเติมนอกเหนือจากการประกอบธุรกิจขายรถยนต์ของแบรนด์เพียงอย่างเดียวด้วย

และแม้จะยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดมากนัก แต่ทางผู้บริหารของ Tesla ก็ได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลกับ นายกฯ ว่าในตอนนี้ได้มีเอกชน เสนอที่ตั้งโรงงานแห่งใหม่ในไทย ของ Tesla เข้ามาทั้งหมด 3 แห่งด้วยกัน ซึ่งพวกเขาก็จะมีการส่งเจ้าหน้าที่จากบริษัทไปดูที่ตั้งในเร็วๆนี้ และคาดว่าจะสามารถตัดสินใจได้ภายในไตรมาสแรกของปี 2567 ว่าจะมีการก่อตั้งโรงงานเพิ่มเติมหรือไม่ และจะก่อตั้งที่ใดจากทั้งหมด 3 แห่ง ที่มีการเสนอเข้ามา

แน่นอน นอกจากการระบุความสนใจ และการเปิดเผยว่ามีผู้เสนอที่ดินให้ก่อตั้งโรงงานในไทย ทางผู้บริหาร Tesla ยังไม่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลอื่นใดว่าโรงงานแห่งนี้ จะมีไว้แค่เพียงเพื่อประกอบชิ้นส่วนรถยนต์ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ เพื่อขายรถยนต์ในประเทศไทยแบบ SKD (Semi Knocked Down) หรือ จะมีการก่อตั้งโรงงานผลิตชิ้นส่วนเพิ่มเติมด้วยแล้วขายในแบบรถ CKD (Completely Knocked Down) ซึ่งจะมีผลถึงการทำคิดภาษีและการทำราคาต่อไป

ดังนั้นในระหว่างนี้ เราจึงขอให้ทุกคนรอติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิด เผื่อมีข้อมูลอัพเดทอื่นใดเพิ่มเติมอีก เพราะไตรมาสแรกของปีหน้า ก็เหลือเวลาอีกแค่เพียงราวๆ 5 เดือนนับจากนี้เท่านั้นเอง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: