ซูบารุ แบรนด์รถยนต์สัญลักษณ์ดาวลูกไก่ ล้วนเป็นที่รู้จักของคนชอบรถมายาวนาน ด้วยประวัติศาสตร์และชื่อเสียงทางด้านความเร็วตั้งแต่ยุค 90 ยังกึกก้องมาจนปัจจุบัน หากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา พวกเขาหันมาทำรถยนต์อเนกประสงค์จนเป็นที่โจษจันมากพอๆ กับชื่อเสียงในอดีต

รถยนต์   Subaru  XV   และล่าสุดรถยนต์  Subaru  Forester   กลายเป็นที่กล่าวของคนที่กำลังสนใจรถอเนกประสงค์ และด้วยยอดขายจำนวนมากในประเทศไทย ส่งให้เมือต้นปีที่ผ่านมา ทางซูบารุ มาเปิดโรงงานทุ่มทุนสายการผลิตในบ้านเรา จนเป็นแรงผลักดันยิ่งสร้างยอดขายมากขึ้น และทำให้แบรนด์รถยนต์รายนี้ก้าวขึ้นเป็นอันดับ 2 กลุ่มอเนกประสงค์ในช่วงไตรมาส 3 ที่ผ่านมา

จนเราอดไม่ได้ที่จะขอไปนั่งพูดคุยกับ แม่ทัพใหญ่ทางการตลาด คุณ ตวัน คำฤิทธิ์ ผู้จัดการทางด้านสายงานการตลาด บริษัท ที ซี ซูบารุ ประเทศไทย จำกัด

กว่าปีที่ผ่านมา ทางซูบารุ เปิดตัวรถยนต์   Subaru  Forester  ใหม่ ผลิตจากโรงงานในประเทศไทย จนกลายเป็นรถที่คนหันมามองไม่น้อย เมื่อต้องการรถอเนกประสงค์ ไม่เพียงการพิสูจน์ทางด้านยอดขายเท่านั้น แต่จำนวนชุมชนคนใช้ซูบารุ ฟอร์เรสเตอร์ ยังเพิ่มเป็นเงาตามตัวด้วย เมื่อเทียบกับเมื่อก่อน

เรามีโอกาส เข้าพบ คุณ ตะวัน คำฤิทธิ์ ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายการตลาด บริษัท ทีซี ซูบารุ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ ซูบารุ ประเทศไทย ได้แลกเปลี่ยนข้อมูลความเป็นมาเป็นไป แบรนด์ดาวลูกไก่ และอนาคตของแบรนด์

คุณ ตวัน บอกเราว่า ในงาน   Motor Expo 2019 ที่ผ่านมา เรามาในธีม ของความปลอดภัย  เราได้ติดตั้งกล้อง 360 องศา เข้ามาใน รถยนต์   Subaru  XV GT Edition  รวมถึง  Subaru  Forester  Eyesight   ตลอดจนยังนำเสอน รถรุ่นอื่นๆ ภายในงาน ทั้ง   Subaru BRZ  ,WRX , Outback

ฟังชั่นใหม่ กล้องมอง 360 องศา ลูกค้าสามารถหาซื้อได้ทั้งใน  ซูบารุ ฟอร์เรสเตอร์ ใหม่ และ ซูบารุ เอ็กซ์ วี การใส่ออพชั่นดังกล่าว นับเป็นการใส่ระบบความปลอดภัย และช่วยเหลือการขับขี่เพิ่มเติม หลังจากแนะนำระบบ   Subaru  Eyesight เราเองจัดทำออพชั่นนี้ ออกมาในรูปแบบ   Option Pack   ลูกค้าสามารถเลือกซื้อเพิ่มเติมได้ ทั้งในรถยนต์   Subaru  XV   และ  Subaru  Forester

ส่วนโปรโมชั่นที่นำเสนอภายในงาน   Motor  Expo   ที่ผ่านมา กลุ่มรถนำเข้า  ( CBU)  ได้แก่  ,  Subaru  BRZ   , Subaru WRX  ,WRX Sti  รวมถึง   Subaru  XV   ด้วย  เราฟรี ค่าบำรุงรักษา 10 ปี (หรือ 100,000 ก.ม.)  รายการนี้รวมถึง การเปลี่ยนถ่ายของเหลว , อะไหล่สึกหรอตามที่กำหนด และ ฟรีค่าแรงในการบำรุงรักษา

ส่วน   Subaru  Forester   ใหม่  ฟรีค่าบำรุงรักษา 3 ปี  พร้อมดอกเบี้ย 1.85%  เมื่อผ่อนชำระ 48 เดือน ทุกรุ่นของซูบาุร ยังมาพร้อมประกันคุณภาพ 5 ปี 100,000 ก.ม. ให้ด้วย

ดังนั้นในปีนี้เราจะเน้นมาทางด้านความปลอดภัย รวมถึงการให้ความมั่นใจบริการหลังการขายแก่ลูกค้าที่มีความสนใจ

ผ่านเข้า  Car of  The year   สมาคมผู้สื่อข่าวยานยนต์

เมื่อไม่นานมานี้   Subaru  Forester   ใหม่ เพิ่งได้รับเลือกเข้ารอบ 7 คันสุดท้าย ของการชิงชัยรายการ   Car of the Year   ของสมาคมผู้สื่อข่าวยานยนต์ และรถจักรยานยนต์ไทย

คุณ ตวัน กล่าวว่า นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่เราได้รับเลือกเข้ารอบ 7 คันสุดท้าย ในรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยม  มันทำให้เรามุ่งมั่นในการพัฒนาตัวผลิตภัณฑ์ , ความคุ้มค่าต่อราคา และในเรื่องการบริการต่อการขายให้ครบทุกด้าน  เพื่อเป้าหมายในอนาคตว่า วันหนึ่งเราอาจจะกลายเป็นรถยนต์ยอดเยี่ยมของประเทศไทย ในโอกาส ถัดๆ ไป

ที่ 2 รถ   C-SUV  ขายดี ไตรมาส 3

แม้ว่าจะพลาดรางวัล รถยนต์ยอดเยี่ยมไปในปีนี้ แต่เมื่อย้อนกลับไปดูยอดขายรถยนต์อเนกประสงค์ในกลุ่ม   C SUV  ที่ผ่าานมาในช่วงไตรมาส 3 รายงานยอด ชี้ให้เห็นความนิยมของ   Subaru  Forester  สามารถเข้ามายืนในอันดับ 2 กลุ่มนี้ได้อย่างเต็มภาคภูมิ

คุณ ตะวัน กล่าวว่า เรื่องนี้มีหลายแรงปัจจัย ถ้ามอง เริ่มจากตัวผลิตภัณฑ์  Subaru  Forester   เอง ก็มีองค์ประกอบทางความเป็นซูบารุครบถ้วน ไม่ว่าจะเครื่องยนต์รุ่นใหม่ที่มาพร้อมระบบจ่ายน้ำมันแบบ   Direct Injection  จุดเด่นในเรื่องแรงสั่นสะเทือนน้อย และศูนยถ่วงต่ำ ทำให้การทรงตัวดี ประกบกับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบสมมาตร หรือ  Symmtrical Wheel  Drive   ในงวดนี้ยังเพิ่มความสามารถด้วยระบบ   X-Mode   เข้ามาอีก

ส่วนที่ 3 เครื่องยนต์กับระบบขับเคลื่อน ยังติดตั้งใน   Subaru Global Platform  ที่มีความเบา และมีความแข็งแกร่งตอบโจทย์ลูกค้า แต่สิ่งที่ทำทั้งหมดเป็นเรื่องสมรรถนะ ถ้ามองให้ดี มันก็เป็นเรื่องของความปลอดภัยในการขับขี่ด้วย และสื่งที่มาเติมเต็มในเรื่องนี้ ก็คือ ระบบ Subaru Eyesight

เราจะเห็นได้ว่าเรื่องนี้ จึงตอบโจทย์ผู้บริโภค กลุ่มที่ใช้รถยนต์   SUV   ซึ่งกลุ่มใหญ่เป้นครอบครัว ที่คำนึงถึงความปลอดภัยมากกว่าความแรง มองเรื่องความคุ้มค่าต่อราคา เรื่องประโยชน์ใช้สอย ความอเนกประสงค์

ในนอกจากเรื่องของตัวผลิตภัณฑ์แล้ว ในแง่ของความเชื่อมั่น ก็มีผลชัดเจน  เดิมทีเราต้องนำเข้ารถยนต์จากต่างประเทศ ไม่ว่าจะ   Subaru XV   นำเข้าจากประเทศมาเลเซีย โดยใช้สิทธิ์อาฟต้า ส่วนรุ่นอื่นก็เป็นนำเข้าจากโรงงานในประเทศญี่ปุ่น  ทำให้เรายังมีข้อจำกัดแตกต่างจากแบรนด์รถยนต์รายอื่นๆ

และด้วยความร่วมมือของทางกลุ่มตันจง อินเตอร์เนชั่นแนล และทางซูบารุ คอร์เปอร์เรชั่น มาตั้งโรงงานประกอบในประเทศไทย เรื่องนี้นับเป็นการสร้างความเชื่อมั่นที่สำคัญ โดยเฉพาะคุณภาารประกอบรถยนต์

เราเองไม่ได้แค่ขายรถยนต์ในประเทศไทย เราส่งออกด้วย ทั้ง พวงมาลัยขวาและซ้าย คุณภาพงานประกอบเราเท่ากับโรงงานาในญี่ปุ่น และรถของซูบารุที่ขายทั่วโลก

เรื่องต่อมา เป็นเรื่องความเชื่อมั่นในแง่การลงทุน  เดิมทีซูบารุเราอาจไม่ได้มียอดขายต่อปีสูงมากนัก แต่ตอนนี้เรามีการลงทุนเรื่องของโรงงานประกอบ ตลอดจนทางด้านโครงสร้างพื้นฐาน  ของอุตสาหกรรม ผู้บริโภคจึงน่าจะเชื่อมั่นในการดำเนินธุรกิจ

และท้ายสุดขาดไม่ได้ในเรื่อง “บริการหลังการขาย”  โดยเฉพาะในเรื่องของอะไหล่ เพราะการที่เราตั้งโรงงานประกอบในประเทศ เราต้องทำคลังสินค้าตัวใหม่ เราต้องมีการสต๊อกของที่ทั้งผลิตจำหน่ายในประเทศ รวมถึงส่งออก ซึ่งคลังสินค้าในไทย ทำให้เราสามารถบริหารจัดการเรื่องอะไหล่ได้ดียิ่งขึ้น

ส่วนเรื่องของศูนย์บริการ และโชว์รูม เราก็มีการปรับขยายเพิ่มมากขึ้นจากเดิมที่เรามีอยู่ 25 โชว์รูม ในปี 2018  ในสิ้นปีนี้ เราจะมีโชว์รูมทั้งสิ้น 33 โชว์รูม แบ่งเป็นกรุงเทพ-ปริมณฑล 16 แห่ง และอีก 17 แห่ง อยูในพื้นที่ต่างจังหวัด  และในปลายปีหน้า เราจะมีการขยายโชว์รูมเพิ่มเป็น 45 โชว์รูม  โดยศูนย์ซูบารุทุกที่จะต้องมาพร้อมกับบริการ 3 S   คือ   Sale  – การขาย ,  Service   – บำรุงรักษา และท้ายสุด  อะไหล่ หรือ  Spare Part

แล้วยอดขาย ?  ปีนี้

คุณ ตะวัน กล่าวว่า ปีที่แล้ว ซูบารุ ขายรถยนต์ตลอดปีทั้งหมด 2,100 คัน  ส่วนปีนี้เราตั้งเป้าว่าจะขายรถยนต์ทั้งสิ้น 4,600 คัน (โดยประมาณ) หรือเพิ่มขึ้นกว่า 200 %  โดยเรามีความเชื่อมั่นว่า Subaru  Forester   ที่มีความปลอดภัย และความคุ้มค่าต่อราคามากที่สุดรุ่นหนึ่ง รวมถึงความเชื่อมั่นทางด้านโรงงานประกอบในประเทศไทย

จะผลักดันให้เราก้าวขึ้นไปถึงเป้าทางการขายที่เราได้วางเอาไว้ แต่ปัจจัยเรื่องเศรษฐกิจในประเทศ และนโยบายทางการค้า มันส่งผลกระทบโดยตรงต่อตลาดรถในประเทศไทย

ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา  ตลาดรถยนต์ในประเทศไทย มียอดขายตกลงไปประมาณ 10%   และรถยนต์  SUV   ตกลงไปกว่า  30% ในทางกลับกัน เรามียอดขายรถยนต์เพิ่มมากขึ้น 200%

จึงมองว่าด้วยกระแสที่ดีอยู่ เราจึงน่าจะจบตัวเลขตามยอดขายที่เราวางเอาไว้

ปีหน้า จะมีรถใหม่อะไรเข้ามาบ้าง

ในปีหน้า ภายในงานมอเตอร์โชว์ 2019  ทางซูบารุ จะแนะนำในส่วนของ   Subaru  Forester   ใหม่ รุ่นตบแต่งพิเศษ   GT Editon    

ส่วนปลายปีเราจะมีเซอร์ไพร์สใหญ่ มาสร้างสีสันกับลูกค้า ต้องติดตามกันให้ดี

 

สุดท้ายนี้ถ้ามองทิศทางของ ซูบารุในประเทศไทย เราจะเห็นว่าแบรนด์รถยนต์รายนี้มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากภาเดิมที่เราชอบมองว่า นี่คือรถยนต์เปี่ยมสมรรนะในการขับขี่ พกความเร้าใจมาตอบโจทย์ในตลาดวันนี้มันเปลี่ยนไปด้วย ภาพความปลอดภัยขับขี่มั่นใจ และคุณยังไว้ใจได้ว่าพวกเขาจะไม่ไปไหนง่ายๆ ด้วยโรงงานประกอบรถยนต์ใหม่แห่งใหม่ในประเทศไทย 

 

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่