ท่ามกลางความต้องการรถยนต์อเนกประสงค์ในบ้านเรา   Mazda  มีความพยายามในการนำเสนอตลาดด้วยรถยนต์รูปแบบใหม่ๆ ตลอดมา หนึ่งในนั้น คือการนำเสนอ รถอเนกประสงค์ครอสโอเวอร์ 6 ที่นั่ง  Mazda CX-8   มีกำหนดการเปิดตัวในเดือน พฤศจิกายนนี้

Mazda CX-8   ใหม่ เตรียมเปิดตัวในไทยวันที่ 12 พฤศจิกายนนี้ แต่ก่อนจะเริ่มวางขายในบ้านเรา ที่ญี่ปุ่น มีการเปิดตัวรุ่นปรับรายละเอียดใหม่ ให้โดนใจลูกค้ามากขึ้น

2020 Mazda CX-8 JDM

2020 Mazda CX-8 JDM

ตัวรถในเวอร์ชั่นใหม่ มีการปรับรายละเอียดบางประการให้น่าใช้งานมากขึ้น เริ่มจาก เบาะแถว  2 วิธีการเปิด-ปิด ด้วยสวิทช์ครั้งเดียว เพื่อให้คนที่นั่งเบาะแถว 3 สามารถเข้า-ออกได้ง่าย  ในรุ่น   L Package   แนะนำ เบาะนั่ง   Captain Seat    ให้ความสบายสูงสุดด้วยชุดหนัง   Nappa  ตอบโจทย์ รวมถึง ยังเพิ่มเบาะนั่งอุ่นร้อน สำหรับเบาะนั่งแถว 2 ตลอดจนใส่ในในรายละเอียดเล็กน้อย เช่น ที่วางแก้วน้ำ และช่องชาร์จไฟ   USB   เพิ่มเติมสำหรับที่นั่งตอน 2 และ ตอน 3 ด้วย

2020 Mazda CX-8 JDM

ส่วนในห้องโดยสารขยายขนาดเครื่องเสียงจอสัมผัสจาก 7 นิ้ว เป็น 8 นิ้ว  ตลอดจนเพิ่มการซับเสียงหลังคา ด้วยวัสดุพิเศษเก็บได้เงียบกว่า   CX-5   ติดตั้งระบบเครื่องเสียง Sub Trunk Box   ใหม่ กระจกมองหลังแบบไร้กรอบ และหน้าจอเรือนไมล์ใหม่  TFT   ขนาด  7  นิ้ว  (เฉพาะรุ่น   XD  และ   S Package)

ภายในห้องโดยสาร   Mazda CX-8

ทางด้านตัวรถให้คิดถึง   Mazda CX-5   ที่มีตูดยื่นกว่าเดิม ความยาวตัวรถที่เพิมขึ้น ช่วยให้สามารถจุด 6 ที่นั่งได้สบาย โดยขนาดความกว้างไม่เปลี่ยนแปลง หน้าตาของมัน ละม้ายคล้ายน้องชาย แตกต่างกันที่การออกแบบทางด้านหลัง ที่ดูแลกแตกต่าง มีความหรูหรามากกว่า พอสมควร

เรื่องการขับเคลื่อนเดิมที   Mazda CX-8   มีเพียงรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล 2.2 ลิตร  ภายหลังปรับขยายมีทางเลือกมากขึ้น ด้วยเครื่องยนต์ 3 รุ่น ได้แก่

ภายในห้องโดยสาร   Mazda CX-8
เบาะนั่งแถวที่ 3 Mazda CX-8 มีความกว้าง พอสำหรับคนตัวใหญ่ นั่งสบาย
เบาะนั่งแถว 2 ปรับพับด้วยไฟฟ้า
การทดลองนั่งเบาะนั่งแถว 2

-เครื่องยนต์เบนซิน 2.5 ลิตร เทอร์โบชาร์จให้กำลังสูงสุด 230  PS   สูงสุดที่ 4,250 รอบต่อนาที ทำแรงบิดสูงสุด 420 นิวตันเมตร ที่ 2,000 รอบต่อนาที ให้อัตราประหยัดสูงสุด 12 ก.ม./ลิตร

เครื่องยนต์เบนซิน 2.5 ลิตร  (ปกติ)  ให่กำลังสูงสุด 190   PS   สูงสุด ที่ 6,000 รอบต่อนาที ให้แรงบิดสูงสุด 252 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที ให้อัตราประหยัดสูงสุด 12.4 ก.ม./ลิตร

และท้ายสุด

-เครื่องยนต์ดีเซล 2.2 ลิตร  (เวอร์ชั่นปรับปรุง) ให้กำลังสูงสุด 190  Ps   สูงสุด ที่  4,500 รอบต่อนาที ทำแรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตรที่ 2,000 รอบต่อนาที ทำอัตราประหยัดสูงสุด 15.8 ก.ม./ลิตร

ภายในห้องโดยสาร   Mazda CX-8

ภายในห้องโดยสาร   Mazda CX-8

ทั้งหมด ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์ออโต้ 6 สปีด ให้ความมั่นใจในการขับขี่ด้วยระบบ   G Vectoring Plus   ตลอดจน ในญี่ปุ่น ยังแนะนำระบบ   I -Active AWD

โดยการปรับปรุงสำคัญในญี่ปุ่น อีกข้อ คือ รุ่น   AWD   จะติดตั้งระบบช่วยขับขี่ในทางขุรขระใหม่ล่าสุด ที่เรียกว่า Off-Road Traction Assist ระบบจะทำงานสอดผสานระหว่าง เครื่องยนต์ เกียร์ และระบบช่วยควบคุมการทรงตัว เพื่อให้ล้ออยู่บนถนนมากที่สุด และช่วยผ่านอุปสรรคได้ง่าย

มาสด้า ซีเอ็กซ์ 8    เตรียมเปิดตัวในไทย วันที่ 12 พฤศจิกายนนี้ เราคงต้องลุ้นกันว่า เวอร์ชั่นในบ้านเราจะเหมือนหรือแตกต่างจากญี่ปุ่นอย่างไร เพราะนี่จะเป็นครั้งแรกที่ไทย มีรถยนต์อเนกประสงค์ 7ที่นั่งแท้ๆ ไม่ใช่ 5+2  ที่วางจำหน่ายอยู่หลายรุ่นในปัจจุบันแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่