หลายปีที่ผ่านมา เราน่าจะเห็นว่ารถยนต์แต่ละยี่ห้อ พอขึ้นปีใหม่ ก็เตรียมจะอัพเดทรายละเอียดตัวรถให้น่าใช้งานโดยใจลูกค้า และปีนี้ เราน่าจะรถบรรดาอัพเดทตัวรถหลายรุ่นเลยทีเดียว

*หมายเหตุ เนื้อหานี้ เป็นการคาดการณ์จากทีมงาน   Ridebuster  โดยอาศัยข้อมูลจากกระแสข่าวต่างๆ  มาเป็นพื้นฐานในการนำเสนอเนื้อหา

 

MG 3 Minorchange  

เริ่มต้นจากค่ายรถยนต์   MG   จากประเทศอังกฤษ ที่รับประกันว่ามาแน่นอน สำหรับรถยนต์   MG 3 ใหม่ ตัวปรับโฉมไมเนอร์เชนจ์ ซึ่งเปิดตลาดไปแล้วในประเทศจีน โดยมันจะเข้ามาเปิดตัวจำหน่ายในไทย ช่วงต้นปีนี้อย่างแน่นอน พร้อมด้วยการปรับเปลี่ยนชุดเกียร์ใหม่เป็นออโต้ 4 สปีด คล้ายที่นำเสนอในรถยนต์   MG ZS   ก่อนหน้านี้ และถือเป็นการปิดจ๊อบข้อครหาในเรื่องระบบเกียร์   Selematic   ที่หลายคนว่ากระตุกสะดุด ใช้งานไม่ดี

Ford Ranger

ทางด้านฟอร์ด หลังจากเปิดตัวกระบะพันธุ์แกร่งมาร่วม 3 ปี ตั้งแต่เริ่มวางจำหน่ายหน้าตาโฉมใหม่อย่างเป็นทางกา รก็มีแนวโน้มว่าจะแนะนำรายละเอียดตัวรถใหม่ออกมาเพิ่มความทันสมัยมากขึ้น โดยก่อยหน้านี้มีภาพหลุดออกมาทางเว็บไซต์  Headlightmag.com   ชี้ให้เห็นว่าทางฟอร์ดจะเปิดตัววางจำหน่าย Ford Ranger  ปรับหน้ายก 2 ด้วยรายละเอียดกระจังหน้า และล้ออัลลอยใหม่ที่ดูดีมากกว่าเดิม ซึ่งคาดว่าการปรับรายละเอียดดังกล่าวจะเกิดขึ้นเฉพาะในตัวธรรมดาเท่านั้น ไม่ข้องแวะถึงตัวแต่ง   wildtrak

 

Honda  HR-V Minorchanged  

คันนี้เชื่อว่าจะเปลี่ยนแน่นอน แต่จะเป็นช่วงไหน คงจะต้องรอฟังข่าวกันต่อไป  Honda  HR-V   เป็นรถที่ขายดีรุ่นหนึ่งของฮอนด้า นับตั้งแต่เปิดตัวออกมา และในต่างประเทศ ทั้งอเมริกาและญี่ปุ่น มีการเปิดตัวรุ่นเปลี่ยนหน้าเพิ่มความทันสมัยเปไนที่เรียบร้อยแล้ว โดยทางฮอนด้าจะเปลี่ยนกันชนหน้าและกระจังหน้า รวมถึงคาดว่าจะมีล้ออัลลอยลายใหม่ที่ดูน่าสนใจมากขึ้น 

และที่สำคัญรถ   Honda  ใหม่ ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป จะติดตั้งระบบเชื่อมต่อ  Honda  Connect   

Honda  Civic  new Engine

ถึงแม้ความเป็นไปได้น้อยมาก แต่เราก็มั่นใจว่าฮอนด้าจะมือไว รีบจับมาคนไทยทันควัน รวมถึงเมื่อช่วงกลางปีกลายทางฮอนด้า ก็ส่งสื่อไทยจำนวนหนึ่งไปลองสัมผัสรถรุ่นนี้มาแล้วด้วย แต่ไม่ได้บอกรายละเอียดมากมายนัก

ความเก่าของเครื่องยนต์บล็อก  R18A   กำลังบีบให้ฮอนด้า ต้องก้าวสู่มุขใหม่ในการสร้างรถยนต์คอมแพ็คคาร์ และมีความเป็นไปได้สูงจากกระแสข่างทางยุโรปว่า ฮอนด้าจะเปิดตัวเครื่องยนต์บล็อก 1.0 ลิตร เทอร์โบ ในปี 2018 นี้  โดยคาดว่าจะแนะนำออกสู่รถในเวอร์ชั่นตลาดยุโรปก่อน เนื่องจากเป็นกลุ่มประเทศที่มีความเข้มงวดในเรื่องระบบไอเสียสูงมาก ก่อนที่มันน่าจะมาถึงไทยในช่วงส่งท้ายปี หรือถ้าปีนี้ไม่ทันก็คงเป็นต้นปีหน้า โดยจะประกบคู่กับระบบเกียร์คลัทช์คู่ 8 สปีด ออกมาเอาใจสาวกแน่นอน ก่อนจะส่งต่อให้   Honda  Jazz   ใหม่ ที่จะเปิดตัวในปีถัดไป

Suzuki Ciaz Minorchange  

ถึงจะมี   Suzuki  Swift   เป็นตัวชูโรงสำคัญในปีนี้ แต่เราเชื่อว่า น่าจะมีแววได้เห็นการปรับโฉม   Suzuki  Ciaz   ใหม่อยู่บ้าง หลังปีที่ผ่านมาเพิ่มแอร์หลังเพียงอย่างเดียวทำเอาสาวกเซ็งไปตามๆ กัน ซึ่งการปรับ   Suzuki Ciaz  ใหม่ อาจจะมีข่าวดีไม่ใช่เพียงแค่หน้าตาที่ทันสมัยขึ้น ตามสูตรลูบหน้าทาปากเท่านั้น แต่จะจริงเท็จแค่ไหน คงต้องรอติดตามกันต่อไป คงจะชัดเจนขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง

 

Nissan  Navara  Minorchanged

ปีนี้เป็นปีที่นิสสัน จะต้องปรับโฉมรถหลายตัว แต่ไม่รู้ว่าจะมาครบไหม คันแรกที่สมควรจะปรับ และเชื่อว่าน่าจะปรับเพื่อเสริมความแกร่งในแบรนด์ ก็คือ   Nissan Navara  ใหม่ ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2014 และหลังจากขายมา 3 ปี ก็น่าจะถึงเวลาที่จะต้องปรับโฉมไมเนอร์เชนจ์กันแล้ว แม้ตอนนี้จะไม่มีข่าวคราวหลุดออกมาจากทางนิสสัน หรือมีใครเคยเห็นรถไมเนอร์เชนจ์รถรุ่นนี้ แต่ถ้าไม่ปรับปีนี้ก็คงต้องร้องเพลงว่าสายเกินไป เพราตลาดกระบะปีนี้เข้มข้น และคึกคักตามสภาพเศรษฐกิจ

 

Nissan  Teana Minorchanged

Nissan  Teana   ก็เช่นกัน ถ้าไม่ปรับปีนี้ ก็น่าจะพูดว่าทิ้งให้ตายแล้วกระมัง กับเจ้าซีดานกลางคันนี้ ที่มาพร้อมความหรูหรา ซึ่งในอเมริกา มีการปรับโฉมไปตั้งแต่ปี 2016 แต่ด้วยแนวทางการออกแบบที่ดูสปอร์ตจ๋ามากๆ ทำเอาหลายบางสื่อออกตัวแรงไม่อยากให้มาขายในไทย งานนี้ก็คงต้องวัดกึ๋นกันต่อไปว่าทางนิสสันจะนำโฉมใหม่ มาขายหรือจะปล่อยให้ชื่อเสียงที่สั่งสมมา ตายไปกับเครื่องยนต์   V6   เพราะทุกวันนี้ ทำยอดขายแค่หลักสิบต่อเดือนเท่านั้น

 

Nissan X Trail minorchanged

ทางด้านอเนกประสงค์   Nissan  X Trail   ก็เช่นกัน ถ้าไม่ปรับโฉมปีนี้ ก็เรียกว่า คงถึงคราวจะต้องจากลา ในต่างประเทศ   Nissan  ปรับโฉม   Nissan  X Trail   ใหม่ ไปเรียบร้อยนานแล้ว และเราน่าจะพูดตามตรงว่า เป็นรถที่ขายดีรุ่นหนึ่งของ   Nissan   ในวันนี แต่การตัดสินใจไม่ปรับโฉมก็อาจหมายถึงการเตรียมถอดรถรุ่นนี้ออกจากตลาดบ้านเรา แล้วแทนที่ด้วยอเนกประสงค์จากพื้นฐาน นิสสัน นาวาร่า  ในนาม   Nissan  Terra    แต่ถ้านิสสันดูตลาดให้ดี จะพบว่าคนซื้อครอสโอเวอร์ กับ อเนกประสงค์พื้นฐานกระบะ เป็นคนละกลุ่มกันโดยสิ้นเชิง

Nissan-XTrail-04

Toyota Alphard – Vellfire

ทางด้าน   Toyota   ในปีนี้ น่าจะมีการปรับโฉมรุ่นเดียว นั่นคือ   Toyota Alphard   และ  Vellfire   ที่เพิ่งเปิดตัวส่งท้ายปี พ.ศ. 2560 ไปหมาดๆ รถรุ่นใหม่ มีการเปลี่ยนแปลงในแง่หน้าตาที่ดูทันสมัยโดนจิตโดนใจมากขึ้น  พวกมันเสริมความแข็งแกร่งในเรื่องความหรูหรามากขึ้น ส่วนเรื่องเครื่องยนต์ยังคงเหมือนเดิม 

การคาดการณ์บรรดารถปรับโฉมในปีนี้ของเรา อาศัยพื้นฐานข้อมูลและความเป็นไปได้ที่น่าจะเกิดขึ้นจากข้อมูลข่าวสาร และกิจกรรมที่ทางบริษัททำร่วมกับผู้สื่อข่าวตลอดปี ซึ่งน่าจะแสดงให้เห็นว่าในปีนี้น่าจะยังคงคึกคัก

อ่านเพิ่มเติม 

รวมหลากรถเปิดตัวใหม่ ในปี 2018 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่