ย้อนไปเมื่อปี 2019 ทาง BMW ได้สร้างความตื่นเต้นให้กับเหล่าสาวกทั่วโลกด้วยการเผยโฉม BMW X7 Pickup คันต้นแบบ 1 เดียวในโลกออกมา แต่หลังจากนั้นจนถึงปัจจุบัน เรากลับไม่ได้เห็นข้อมูลข่าวใดๆที่เกี่ยวข้องกับมันอีกเลย

จนกระทั่งล่าสุด จากการรายงานของสื่อสายตรงแบรนด์ อย่าง BMWblog ระบุว่า ทาง BMW จะยังคงไม่มีแผนงานในการทำรถกระบะออกมาขายใดๆทั้งสิ้นในตอนนี้

“ผมคิดว่ารถกระบะคือสิ่งที่นอกเหนือไปจากแบรนด์” Bernd Korber รองประธานอาวุโส BMW และผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์กล่าวปฏิเสธการทำรถกระบะในอนาคต

“โดยหลักแล้ว, ผมคงต้องบอกว่า แบรนด์ต้องการให้ BMW นั้นแตกต่าง, เราต้องการสร้างรถที่เป็นรถในฝัน เพื่อแสดงถึงตัวตนที่แท้จริงของ BMW, เราต้องการรถที่มีความเฉพาะตัว”

แต่แม้ทางแบรนด์จะต้องการสร้างรถยนต์ที่มีความเฉพาะตัวสูง ทว่า นาย Korber ก็ระบุว่าตลาดรถกระบะยังถือเป็นตลาดที่ไม่สามารถคาดคะเนใดๆในอนาคตได้ทั้งสิ้น (นั่นจึงหมายความว่า ในอนาคตพวกเขาอาจเปลี่ยนใจก็ได้)

นอกจากนี้ หากย้อนไปเมื่อปี 2018 ก็ได้เคยมีข้อมูลโดยสื่อในประเทศออสเตรเลียหลายๆแห่ง ระบุว่าทาง BMW Australia พยายามกดดันบริษัทแม่อย่างหนัก เพื่อให้พวกเขาช่วยพัฒนา และสร้างรถกระบะรุ่นใหม่ขึ้นมา เพื่อสู้กับ Mercedes-Benz X-Class รถกระบะซีรีย์ใหม่ล่าสุดของแบรนด์คู่แข่ง ที่ใช้พื้นฐานร่วมกับ Nissan Navara

แต่ด้วยเหตุผลที่หลายคนทราบกันดีว่า ท้ายที่สุด X-Class ก็ไม่สามารถสร้างอารมณ์ร่วมให้กับเหล่าลูกค้าได้มากมายเท่าไหร่นัก (ส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่า มันมีความ Nissan มากเกินไป ซึ่งไม่ใช่เรื่องแย่ แต่มันแค่มีความเป็น Mercedes ไม่มากพอ) จึงทำให้โปรเจ็กท์นี้ถูกยุติการขายภายในเวลาเพียงแค่ 4 ปี เท่านั้น หลังการเปิดตัว

นั่นจึงทำให้ความพยายามที่จะสร้างรถกระบะภายใต้แบรนด์ BMW จาก BWM Australia ยิ่งดูไร้น้ำหนักมากขึ้นไปอีกในสายตาบริษัทแม่ ทั้งจากการที่คู่แข่งเอง ก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จในตลาดนี้ และการสำรวจกระแสด้วย BMW X7 Pickup Concept เอง ก็ยังมีกระแสตอบรับที่ดีไม่พอด้วย

อย่างไรก็ดี ในฝั่ง Adrian van Hooydonk หัวหน้าฝ่ายออกแบบของ BMW Group กลับไม่ได้มีการระบุข้อมูลที่เป็นการปิดประตูการทำรถกระบะไปเสียสนิทมากนัก

“สิ่งที่น่าสนใจ คือรถกระบะปิ๊กอัพจะยิ่งมีความซับซ้อนมากขึ้น, ขุมกำลังไฟฟ้ากำลังจะถูกนำเข้ามา (ใส่ในรถกระบะกันมากขึ้นเรื่อยๆ), แน่นอน ราคาของมันก็จะสูงขึ้นตาม, แต่มันก็จะยิ่งมีความละเอียดละออมากยิ่งขึ้น” van Hooydonk กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสื่อ เมื่อต้นปี 2023 ที่ผ่านมา

“ดังนั้น มันจึงเป็นการพัฒนาที่น่าสนใจ, แต่มันยังไม่จำเป็นสำหรับพวกเราที่จะกระโดดเข้าไปร่วมในตลาดนั้น ณ ตอนนี้”

และแม้การลุยตลาดรถกระบะจะยังไม่มีวี่แวว นอกไปจากแค่การประเมินตลาดไปเรื่อยๆ แต่ในขณะเดียวกัน ดูเหมือนว่าตอนนี้ BMW จะเริ่มให้ความสนใจในตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ตัวลุย หรือ Off-Roader อยู่ไม่น้อย ด้วยความที่คู่แข่งสำคัญเอง ก็มี Mercedes-Benz G-Class ไว้เป็นที่เชิดหน้าชูตา และหลายๆแบรนด์จีนเอง ก็มีรถยนต์ตัวลุยพันธ์หรูลักษณะนี้ไว้ลุยตลาดมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ Tank 300 จาก GWM ด้วย

“(การทำ) รถตัวลุย ก็เป็นอีกหนึ่งกระแสที่น่าสนใจ เพราะมันเริ่มเป็นที่นิยมในสหรัฐอเมริกา, แอฟริกาใต้, และออสเตรเลีย และตอนนี้กำลังจะกลายเป็นที่นิยมไปทั่วโลก” Korber กล่าว

ซึ่งหากทาง BMW คิดจะทำรถยนต์อเนกประสงค์ในกลุ่มนี้ออกมาจริงๆ พวกเขาก็น่าจะทำมันออกมาได้ดีเลยทีเดียว แต่จะเกิดขึ้นจริงไม่ไหร่ ก็ยังไม่มีใครทราบได้ทั้งสิ้นในตอนนี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่