ใกล้งานมอเตอร์โชว์เข้ามาทุกขณะก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่เราจะมีหมายงานมากมาย เชิญเราไปขับรถคันนั้นขึ้นคันนี้อย่างต่อเนื่อง จนแทบไม่ได้หยุด และแม้ว่าเราจะเคยขับ   Subaru   กันไปหมาดๆ เมื่อช่วงปีที่แล้ว

ปีนี้ตลาดรถยนต์อเนกประสงค์คึกคักมากขึ้น และหนึ่งในแบรนด์ที่เริ่มถูกตาต้องใจลูกค้าก็ไม่พ้น   Subaru  พวกเขาเพิ่งเปิด   Subaru  Forester   เมื่อปีที่แล้ว แต่ลูกค้าส่วนใหญ่ก็ยังชอบใจ   Subaru  XV   ไม่น้อย

Subaru  XV

กว่าปี นับตั้งแต่ขับไปเมื่อปีที่แล้ว   พบหน้า   Subaru  XV   งวดนี้ยังคงพกความรู้สึกเต็มเปี่ยมเรื่องความทันสมัย ภายใต้แนวคิดการออกแบบใหม่   DynamicxSolid   เหมือนที่ผ่านมา ซูบารุ เอ็กซ์วี เปHนรถที่หลายคนชื่นชอบ เนื่องจากการออกแบบทันสมัย เรียบง่ายดูสปอร์ต และไม่ดูแก่แบบพี่ชายของมัน

เจอหน้าค่าตาครั้งนี้ยังคงทักทาด้วยไฟหน้า LED   พร้อมโคมไฟกระดิกได้ตามพวงมาลัย มีที่ล้างไฟหน้า บวกกระจังหน้าสีดำ มองไปในขบวนสีส้มเด่นสะดุด ตา ล่าสุด สีฟ้าพาสเท   Kool Grey  Kharki   เพิ่งเริ่มส่งมอบให้ลูกค้าไปหมาดๆ ด้านข้างให้ล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้ว น่าเสียดายยังให้ได้ยางรุ่นเดิม  Continental  MC5   เป็นยางกึ่งสปอร์ต ขนาด 225/60/R17  

2017 Subaru  XV

ด้านหลังให้ไฟท้าย  LED  ออกแบบทรงด้านหลังคล้ายพี่ชาย   Subaru  Outback   ติดตั้งราวหลังคาเสร็จสรรพพร้อมใช้ สำหรับคนที่ต้องการขนสัมภาระเต็มพิกัด ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง

รวบรัดตัดความเข้าห้องโดยสาร  การออกแบบ ภายใน   Subaru  XV   ใหม่ ดีขึ้นกว่าตัวเก่ามาก มันดูทันสมัยมากขึ้น โดยเฉาพาะการให้เครื่องเสียงจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว พร้อมระบบนำทางในตัว ส่วนตรงหน้าคนขับมาตรวัดมีจอสีแสดงผลขนาด 4.2 นิ้ว และเหลือบไปทางซ้ายตรงกลางคอนโซลหน้าจะมีจออัจฉริยะขนาด 6.3 นิ้วตอบโจทย์ลูกค้าด้วย

2017 Subaru  XV

เบาะนั่งงวดนี้ตัดเย็บใหม่เป็นผ้า เล่นลายสปอร์ต ตอบโจทย์ความสบายในการโดยสาร จุสูงสุด 5ที่นั่ง ด้านหลังมีที่พักแขน และสามารถปรับพับได้ 60/40 ถ้าต้องปรับพื้นที่ใช้ขนของเป็นบางเวลา

2017 Subaru  XV

ในแง่ความสบายการขับขี่ มีระบบเบรกมือไฟฟ้า มาให้ใช้งานสบายขึ้นในการขับขี่  รวมถึงติดตั้งพวงมาลัยไฟฟ้าแล้ว แทนพวงมาลัยไฮดรอลิกแบบรถคันที่บ้าน การหมุนพวงมาลัยง่ายมาก ควงนิ้วก้อยหมุนยังพอไหว จนรถรุ่นนี้เริ่มหลายเป็นที่รักของสาวๆหลายคน

2017 Subaru  XV

ใต้ร่างสปอร์ตพร้อมลุย Subaru  XV   ใหม่ ยังคงใช้เครื่องยนต์  Boxer   ขนาด 2.0 ลิตร แต่พัมนาความสามารถของเครื่องยนต์ จนใช้ชิ้นส่วนใหม่ถึงร้อยละ 80 แถมยังยังติดตั้งระบบจ่ายน้ำมันฉีดตรงเข้าห้องเผาไหม้ สะอาดหมดจน และยังเพิ่มกำลังเป็น 156 แรงม้า สูงสุดที่ 6,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 196 นิวตันเมตรต้ำลงมาเร้วขึ้นที่เพียง 4,000 รอบต่อนาที

ยังคงพ่วงกับชุดเกียร์   CVT เหมือนเดิม เพิ่มอัตราทดเป็น  7 สปีด สามารถเข้าเกียร์เองได้ ผ่านระบบ  Paddle Shift   เพิ่มอำนาจการตอบสนองในระหว่างขับขี่  จนแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ

เดินทางวันนี้ไม่ไกลไปนครนายก ทริปนี้แทบพูดว่าพาข้าวกินแล้วกลับทันทีก็ว่าได้ เดินทางไกลๆแบบนี้ รถที่ดีควรนั่งสบายขับมั่นใจ  Subaru ไม่ทำให้ผิดหวังในเรื่องนี้ด้วยการวิศวกรรมโครงสร้างใหม่ Subaru Global Platform  หรือ  SGP   

2017 Subaru  XV

2017 Subaru  XV

โครงสร้างใหม่ไม่ได้มีดีเรื่องความปลอดภัยเพียงอย่างเดียว แต่ยังทำให้คุณขับรถได้อย่างมั่นใจมากขึ้นด้วยช่วงล่างที่นุ่มสบายแน่นหนึบออกอาการกำลังดี ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อบวกกับเครื่องยนต์บ๊อกเซอร์ให้การโคลงตัวน้อยเวลาเข้าโค้ง หรือเปลี่ยนเลนในระหว่างขับเร็วๆ

แถมเครื่องยนต์ก็ตอบสนองดีดังใจจะกดคันเร่งแรงๆให้แซงๆ เร็วๆ ก็ทำได้ทันใจ หรือจะเลือกเล่นเกียร์เองแตะแป้นหลังพวงมาลัยก็ทำได้ตามต้องการ เสียดายงวดนี้เรายังไม่มีโอกาสลองใช้ X-Mode   โหมดพิเศษเพื่อการลุย เห็นทีโอกาสหน้าจะต้องขอมาลองลุยโหดกันดูบ้างเสียหน่อยแล้ว

ลงมาจาก ซูบารุ เอ็กซ์วี  เหลียวมองอีกทีก่อนจากลา มันยังให้คำตอบถึงความประทับใจในการขับขี่ ถ้าคุณมองหารถยนต์อเนกประสงค์สักคันใช้ทั้งในเมืองและนอกเมือง ต้องการความมั่นใจในการขับขี่ พร้อมสรรพเรื่องลุย ถ้าในราคาราวๆ ไม่เกิน 1.3 ล้านบาท ได้ครบเครื่องทุกอย่าง

อ่านรีวิว  Subaru  XV   ฉบับเต็มได้ที่  นี่   Full  Review Subaru XV

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่