วัฏจักรรถยนต์ที่ผลิตออกมาขายในวันนี้ การเดินหน้าทำตลาดลูกเดียว อัดโปรโมชั่น แคมเปญต่างๆ มาให้ครบเครื่องไม่ใช่สิ่งเดียวอีกต่อไป คู่แข่งวันนี้แทบจะเอามีมาบุกจ่อคอหอยึงหน้าบ้าน จนทำให้บริษัทรถยนต์จำนวนไม่น้อยถือโอกาสเวทีสำคัญในการไมเนอร์เชนจ์  (Minorchanged)  รถใหม่ให้น่าใช้งาน เพื่อหวังมาทวงตลาดสร้างยอดขาย

เกมไมเนอร์เชนจ์รถรุ่นใหม่ นับวันยิ่งรุ่นแรงขึ้น เพราะเป้นโอกาสที่ดีจะลงทุนเปลี่ยนรถให่น่าใช้งาน และตรงใจลูกค้า รวมถึงเอาข้อด้อยที่ลูกค้าบ่นหรือติชมมาสร้างให้มันต้องตาตรงใจ สร้างผลลัพธ์เพิ่มพูนยอดขายตามลำดับ ยิ่งทำให้บริษัทรถยนต์หลายรายตื่นตัวในการให้ความสำคัญการเปลี่ยนแปลงมากขึ้น  จนหลายครั้งเหมือนจะเปลี่ยนไปอีกรุ่นด้วยซ้ำไป

จุดเริ่มต้นคำว่าไมเนอร์เชนจ์เกิดขึ้นเมื่อไรไม่มีใครทราบชัด แต่ในอดีตบริษัทรถยนต์พยายามจะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเพิ่มออพชั่นทันสมัยมากขึ้น โดยเฉพาะรถที่มีการแข่งขันสูงในตลาด เกมไมเนอร์เชนจจึงเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นตามลำดับ จนทำให้ในปัจจุบันรถบางรุ่นออกมาจนแทบจะเรียกว่าเป็ยคนละคัน ทั้งที่ก็เป็นเพียงการปรับหน้าทาโฉมให้ลงตัวยิ่งขึ้น  

MG3

ค่ายแรกที่สร้างผลงานออกมาได้ดีในการเปลี่ยนแปลงรถยนต์ไมเนอร์เชนจ์ หนีไม่พ้นค่าย   Morris Garage   หรือ   MG   เปิดตัวรถยนต์   MG3   ออกมาได้น่าสนใจ เปลี่ยนแนวทางการออกแบบให้ครบเครื่องลงตัวน่าใช้งานมากขึ้นด้วยดีไซน์หน้าตาใหม่ ทั้งไฟหน้าไฟท้ายครบเครื่องลงตัว

แถมงวดนี้เครื่องยนต์เปลี่ยนใหม่หันไปใช้ของ   MG  ZS   หลายคนที่เคยฟังว่า   MG ZS   อืดขับไม่มันส์เลย แต่ใน   MG3   ด้วยร่างเล็กเน้นใช้งานในเมือง เครื่อง 1.5 ลิตร งวดนี้จึงขับสนุกขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

แถมยังมีระบบเชื่อมต่อในรถอันทันสมัย   I Smart  มาให้ใช้งานในการขับขี่ ระบบดังกล่าว ช่วยให้รถสามารถตอบสนองการใช้งานได้หลากหลาย จะดูข้อมูลรถ หรือใช้ระบบนำทาง ไปจนถึงค้นหาข้อมูล หรือขอข้อมุลในระหว่างการขับขี่ทำได้ง่ายขึ้น

Ford Ranger – Ford Everest

ปีนี้ทางค่ายวงรีสีน้ำเงินสู้ศึกตลาดรถยนต์กระบะและ อเนกประสงค์จากกระบะ ด้วยการเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่ให้   Ford Ranger  และ   Ford Everest  ลดขนาดเครื่องยนต์ลงมาเหลือ 2.0 ลิต รมีให้เลือกทั้งรุ่นเทอร์โบเดี่ยว และ เทอร์โบคู่ แถมพ่วงด้วยระบบเกียร์ออโต้ 10 สปีดมากที่สุดในกลุ่ม

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ อาจไม่ได้เน้นไปทางหน้าตาเหมือนคู่แข่ง แต่เครื่องยนต์ใหม่ ก็นับว่าน่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะเครื่องยนต์รุ่นเทอร์โบคู่ทำกำลังสูงสุดถึง 213 PS   แถมเกียร์ 10 สปีดใหม่ พรั่งพร้อมด้วยความชาญฉลาดในการขึ้นเกียร์ และมีความสมูท รวมถึงต่อกำลังดีเยี่ยมในการขับขี่  และมีประสิทธิภาพในเรื่องการลุยด้วย

Review Ford Everest

  Honda HR-V

ขายดีมาหลายปี ในปีนี้ทางฮอนด้าวางแผนปรับ   Honda  HR-V   ใหม่ ให้ความลงตัวน่าใช้งานมากขึ้น จุดเด่นในรุ่นใหม่เน้นการตบแต่งภายนอกให้ลงตัวขึ้น เพิ่มความสปอร์ตให้รถมากกว่ารุ่นเดิม มีการปรับ กันชนหน้าและล้ออัลลอยใหม่ และที่สำคัญรุ่นนี้เน้นความคุ้มค่าออพชั่นมากขึ้น เมื่อเทียบกับรุ่นเดิมก่อนหน้านี้ 

แม้ว่าจะไม่ได้ปรับมากมายอย่างที่คิด แต่ด้วยการเน้นที่ฟังชั่นใช้งาน ทำให้มันยังเหนือชั้นกว่า รถยนต์   Honda  HR-V   ใหม่ พอสมควร 

Nissan  Teana

ซีดานกลางค่ายนิสสันปีนี้เปลี่ยนรูปโฉมให้จับจิตโดนใจมากขึ้น นิสสันเปิดตัว   Nissan Teana ใหม่ ด้วยหน้าตาใหม่ที่มีความลงตัวมากขึ้นเปลี่ยนลุคจากดูเป็นลุงป้าใช้งาน มาสู่ความเป็นวัยรุ่นยุคใหม่ทำเอาน่าสนใจ

นอกจากนี้ยังติดตั้งระบบช่วยเหลือในการขับขี่มาเพิ่มเติม หลายรายการ เช่นกล้องมองรอบทิศทาง, ระบบเตือนมุมอับ , ระบบช่วยตรวจสอบวัตถุรอบรถเป้นต้น น่าเสียดายไม่มีการปรับเครื่องยนตืใหม่ ทั้งไลน์อัพยังใช้เครื่องยนต์เดิมตอบโจทย์ในการขับขี่ 

Mitsubishi Triton   

ฮือฮาที่สุดในปีนี้แม้ว่าจะยังไม่สิ้นปี คงไม่พ้น   Mitsubishi Triton   ใหม่ที่แต่งตัวออกมาได้จับจิตโดนใจลูกค้าไม่น้อยที่มองหากระบะแกร่งสุดทนสักคัน

งานนี้มิตซูบิชิไม่เปลี่ยนเครื่องแต่เพิ่มระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด รุ่นใหม่ มาให้ได้ใช้งานกันแถมยัง พัฒนาระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ให้สื่อเสียงเรื่องการลุยมากขึ้น ด้วยระบบ   Super Select 4WD II  มีมาให้ได้ไปฝ่าฟันอุปสรรคกัน  

ส่วนหน้าตางานนี้สาวกคอกระบะกรี๊ดสลบ ด้วยเส้นสายความสปอร์ต   Dynamic shield  ที่ทำให้น่าสนใจมากขึ้น ดูลงตัวน่าใช้งาน

เรียกว่าเป็นการเปลี่ยนที่เหนือความคาดหมายลูกค้า และน่าจะทำให้รถขายดี ไม่น้อย

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่