ยังไม่มาขายในบ้านเราจนกว่าจะปีหน้า แม้ว่าจะมาช้าสักหน่อย แต่เราเชื่อว่า หลายคนสนใจ Mazda CX-30 ใหม่ ว่าที่อเนกประสงค์ขนาดกลางใหม่ ที่จะมาทำตลาดในไทยไม่เกินไตรมาสแรกปีหน้า

มาสด้ามาเลเซีย เพิ่งเปิดวางจำหน่ายรถรุ่นนี้อย่างเป็นทางการวานนี้ (20พ.ย.2019) และเราจะพาเพื่อนๆ ไปชม ว่าที่รถรุ่นนี้ ซึ่งน่าจะมีรายละเอียดคล้ายที่จะวางจำหน่ายในประเทศไทยในอนาคต

Mazda CX-30 Japan

Mazda CX-30 Japan

Mazda CX-30 Japan

มาสด้า  CX-30   เห็นโฉมกันไปพอสมควรแล้ว รายละเอียดตัวรถ เหมือนการผสมระหว่าง  Mazda CX-5   และ   Mazda CX-3  มันมีขนาดกำลังพอเหมาะในการใช้งาน ขนาดใกล้เคียง   Subaru XV  ปัจจุบัน มีการออกแบบให้มีความหรูหรา ครบครันฟังชั่นน่าใช้ ดูพร้อมลุยด้วยชุดกาบข้างและชายล่างสีดำ  ให้ไฟหน้าและไฟท้าย  LED

ภายในห้องโดยสารเวอร์ชั่นมาเลเซีย ยังคงการตบแต่งคล้ายในรุ่นเดียวกับที่วางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น แนะนำด้วยเบาะนั่งสีขาว เคียงข้างการตบแต่งสีดำ ที่คอนโซลหน้าและแผงประตูทางด้านข้าง งานออกแบบได้อารมณ์ มาสด้า 3 ใหม่ ไม่ว่าจะการออกแบบคอนโซล หน้าจอขนาด 8.8 นิ้ว ที่ติดตัวมาพร้อมให้ความบันเทิง และควบคุมเครื่องเสียง ภายในรถ

ที่แน่ในเวอร์ชั่นมาเซีย ประจำการด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร ตามความคาดหมายให้กำลังสูงสุด 163 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 213 นิวตันเมตร มากกว่าในมาสด้า 3 ปกติ เล็กน้อย เซอร์ไพร์สที่สุด เห็นจะเป็นเครื่องยนต์ดีเซล 1.8 ลิตร ที่มีให้เป็นทางเลือก ให้กำลัง 116 PS   ทำกำลังแรงบิดสูงถึง 270 นิวตันเมตร ประหยัดสูงสุด 5.1 ลิตร /100 กิโลเมตร  ทั้งคู่พกเกียร์ออโต้ 6 สปีด อันคุ้นเคยจากค่ายนี้

อย่างไรก็ดี สาเหตุที่มาเลเซียเปิดตัว  มาสด้า CX-30 อย่างรวดเร็ว มาจากการตัดสินใจนำเข้าตรงจากประเทศญี่ปุ่น ทำให้ราคารถสูงถึง 143,119 ริงกิต หรือ ประมาณ 1.2 ล้านบาท ในรุ่นเริมต้นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร

สื่อมาเลเซียรายงานว่า รถล็อคแรกจะมีราคาสูงจากการนำเข้าตรงจากญี่ปุ่น แต่ในปีหน้า จะมีการเดินสายการผลิตรถรุ่นนี้ในมาเลเซีย ซึ่งเป็นที่เดียวกับที่ผลิต  Mazda CX-5  และ   CX-8   ในปัจจุบัน ทั้งของไทย และมาเลเซีย

ที่มา  Paultan.org  / ภาพจาก Tokyo Motor Show 2019 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่