ในยุคปัจจุบัน รถไฮบริด เข้ามามีบทบาทสำคัญมากขึ้น ด้วยทั้งปัจจัยจากทางด้านภาษี ตลอดจนเทคโนโลยีที่มีราคาถูกลงอย่างเห็นได้ชัด จนทำให้วันนี้ รถไฮบริด ยุคใหม่ มีราคาตั้งต้นไม่ถึงล้าน สามารถจับต้องได้ ไม่ใช่เป็นของเล่นเศรษฐีดั่งในยุคก่อน

ความสนใจของคนต่อรถไฮบริดที่มีมากขึ้น กำลังพาลให้การตัดสินใจ:nhvรถประเภทนี้มากขึ้น ถ้าใครกำลังคิดจะซื้อพวกมัน  วันนี้เรามาดูข้อดีข้อเสียที่คววรรู้เกี่ยวกับรถไฮบริดกันก่อนดีกว่า

ข้อดี

เริ่มกันที่เรื่องดีๆ จากรถยนต์ไฮบริดกันก่อนดีกว่าครับ

1.ประหยัดกว่า ไม่รู้ว่าจุดเริ่มที่ทำให้ใครสักคนอยากได้รถไฮบริด คืออะไร แต่ผมมั่นใจว่าไม่ใช่ เพราะฉันอยากรถแน่ๆ  ในมุมมองคนไทยกว่าครึ่ง สนใจไฮบริดจากความประหยัดของมัน ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าทำได้จริง ไม่ต้องมานั่งขับรถปั้นความเร็วอะไรให้มากความ

สาเหตุที่รถไฮบริดประหยัด มาจากการวิศวกรรมระบบมอเตรอ์ไฟฟ้าเข้ามาช่วยการทำงานของเครื่องยนต์ ระบบไฮบริดทุกแบบเหมือนกัน มันพึ่งพามอเตอร์ไฟฟ้ามากขึ้นในหลายจังหวะ แทนที่จะใช้เครื่องยนต์ตลอดศก เช่นการออกตัว เร่งแซง , ขับด้วยความเร็วต่ำ ลดจังหวะการทำงานของเครื่องยนต์สันดาป แถมการทำงานเครื่องยนต์เอง ยังเปลี่ยนเป็นแบบ  Atkinson cycle   ให้ประสิทธิภาพในการขับขี่

ด้วยเหตุนี้รถไฮบริดจึงซดน้ำมันน้อยกว่ารถทั่วไป และยิ่งประหยัดมากขึ้น ถ้าคุณใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเข้าช่วยได้บ่อยครั้ง

2.สมรรถนะการขับขี่ทีดีกว่า รถไฮบริดใช่มีดีแค่ความประหยัด จากประสบการณ์ผ่านรถประเภทนี้ มาหลายรุ่นหลายยี่ห้อ ต้องยอมรับครับว่า  รถไฮบริดมีสมรรถนะการขับขี่ดีกว่ารถปกติทั่วไปด้วย

สาเหตุที่รถไฮบริดมีสมรรถนะดีกว่า มาจากความสามารถของมอเตอร์ไฟฟ้าเข้าช่วยในการขับขี่ เมื่อต้องการอัตราเร่ง ไม่ว่าจะออกตัวจากการหยุดนิ่ง หรือเมื่อเร่งแซง การทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้า ให้นึกถึงพัดลมที่บ้าน (ถ้ามี) มันทำงานทันที ที่ได้รับกำลังไฟตอนเราเปิดสวิทช์ รถยนต์ไฮบริดก็เช่นกัน เมื่อไฟจากแบตเตอร์รี่ ถูกป้อนสู่มอเตอร์ไฟฟ้า มันให้แรงบิดฉับพลัน

แถมในบางจังหวะการทำงาน เมื่อรวมกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าและเครื่องยนต์แล้ว คุณได้กำลังแรงม้า-แรงบิดมากขึ้นไปอีก จนเปลี่ยนรถน่าเบื่อขับประหยัด เป็นขับสนุกได้เหมือนกัน

3.รักษ์โลก เมื่อใช้รถไฮบริดมั่นใจได้เลยว่า คุณมีส่วนช่วยลดการปล่อยไอเสียแน่นอน ด้วยข้อเท็จจริงการลดการใช้เครื่องยนต์ แล้วใช้มอเตอร์ไฟฟ้ามากขึ้น ในการขับเคลื่อน ทำให้ปล่อยไอเสียน้อยกว่าอย่างไม่ต้องสงสัย

นอกจากนี้รถกลุ่มนี้หลายรุ่น ยังสามารถรีไซเคิลได้ถึงร้อยละ 80 ของชิ้นส่วน อาทิ Toyota Prius (ที่ไม่จำหน่ายในไทยแล้ว) บ้างยังหันมาใช้วัสดุรีไซเคิล จากขยะ เพื่อตรงกับภาพลักษณ์รถยนต์รักษาสิ่งแวดล้อม

4.ออพชั่นดีกว่า ด้วยการเป็นเทคโนโลยีนำสมัย รถยนต์ไฮบริด จึงจัดให้เป็นรถในระดับท๊อปออพชั่น อยู่ในระดับบน ไม่เพียงเสนอความทันสมัยจากระบบขับเคลื่อนเท่านั้น ยังมอบออพชั่นน่าสนใจอื่นๆ อาทิ ระบบความปลอดภัยขั้นสูง, ออพชั่นความสบายนำสมัยติดปลายนวมมาด้วย มันไม่ได้มีดีแค่เรื่องเครื่องยนต์เท่านั้น

 

ข้อเสีย

1.ต้องเรียนรู้การขับขี่อย่างถูกต้อง ข้อแรกนับว่าเป็นข้อด้อยสำคัญ คือ ผู้ขับขี่รถประเภทนี้ควรเรียนรู้การทำงานของระบบไฮบริด มันแตกต่างจากรถปกติทั่วไปพอสมควร ส่วนใหญ่แล้วผู้ขับขี่พอเข้าใจว่า ระบบทำงานอย่างไร แต่บริษัทรถยนต์ส่วนใหญ่ไม่ได้สอนวิธีการขับขี่รถไฮบริด ให้มีประสิทธิภาพอย่างถูกต้อง และต้องเรียนรู้ประสบการณ์ ผู้ขับขี่ต้องรู้จักการยกคันเร่ง , เลียเบรก และอื่นๆ อีกมาก เพื่อใช้งานระบบไฮบริดให้ได้เต็มประสิทธิภาพ ไม่งั้นขับให้ตายมันก็ไม่ประหยัด

Subaru Crosstrek PHEV

2.ราคาแพงกว่า อุปสรรคสำคัญ ในแง่การตัดสินใจซื้อ ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า รถไฮบริด มีราคาแพงกว่ารถปกติพอสมควร ถึงปัจจุบัน จะมีราคาถูกลงมากแล้วก็ตาม ก็ยังแพงกว่าอยู่ดี ด้วยเหตุนี้เข้าใจระบบไม่พอ ต้องรู้ว่าจ่ายมากกว่าได้อะไรเพิ่มขึ้นด้วยครับ โดยเฉพาะถ้าต้องอธิบายกับคนใกล้ตัว เตรียมคำตอบไว้ดีๆ

3.ค่าดูแลในระยะยาว รถไฮบริดปกติ จะมีอายุการใช้งาน 7-10 ปี หากใช้งานปกติ ถ้าคุณใช้งานหนักขับระยะทางมาก สิ่งที่ตามมา เป็นเงาตามตัว หนีไม่พ้นค่าดูแลรักษาอย่างแน่นอน

ข้อเท็จจริงเรื่องนี้มาจากการติดตั้งระบบมอเตอร์ไฟฟ้า และแบตเตอร์รี่เสริมเข้ามาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ระบบพวกนี้ก็เสื่อมสภาพเช่นกันในระยะยาว โดยเฉพาะ ที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือ แบตเตอร์รี่ไฮบริด นับเป็นชิ้นส่วนที่มีมูลค่าสูงพอสมควร แม้มันมีอายุใช้งานนาน 8-9 ปี หรือ ระยะทางประมาณ 2-3 แสนกิโลเมตร แถมปัจจุบันมีการรับประกันจากผู้ผลิตด้วยเมื่อต้องเปลี่ยนหรือซ่อมบำรุงก็อ่วมอรทัยใช่น้อย เพราะเป็นเทคโนโลยีชั้นสูง

4.ด้อยความประหยัดเมื่อขับทางไกล ข้อเท็จจริงของ ระบบไฮบริด ทุกรูปแบบ มันอาศัยการทำงานจากไฟฟ้าในแบตเตอร์รี่และมอเตอร์ไฟฟ้า เพิ่มพูนประสิทธิภาพในการขับขี่ ส่วนที่เป็นปัญหาในการขับขี่มากที่สุดจากประสบการณ์รถไฮบริดหลายรุ่น คือ พวกมันจะด้อยความประหยัด เมื่อขับทางไกล

สาเหตุ สำคัญมาจาก การขับขี่ด้วยความเร็วคงที่ จะอาศัยเครื่องยนต์มากกว่า มอเตอร์ไฟฟ้า ครับ ผิดกับการขับในเมือง รูปแบบการขับขี่  Stop & Go   ต้องชะลอและหยุดบ่อย ระบบจะชาร์จไฟมากกว่า พึ่งพามอเตอร์ไฟฟ้าในการขับขี่มากกว่า ใช่แล้ว! นั่นส่งผลให้อัตราประหยัดนอกเมืองไม่สู้ดีนัก เว้นแต่รถรุ่นนั้นจะถูกโปรแกรมให้มีความสามารถชาร์จจากเครื่องยนต์บ่อยขึ้น ซึ่งผมเริ่มเห็นในรถบางรุ่น อาทิ   Honda Accord Hybrid   และ   Toyota Corolla  Hybrid เป็นต้น

5.จำกัดความเร็วสูงสุด ขอแสดงความเสียใจกับขาซิ่งทั้งหลาย อาจจะตาลุกวาว เมื่อเห็นเลขกำลังเครื่องยนต์ไฮบริด แล้วค้นพบว่า มันแรงทะลุโลก น่าจะขับสะใจใช่น้อย แต่หลายครั้ง ผมพบว่ารถไฮบริดส่วนใหญ่จะล็อคความเร็วสูงสุดเอาไว้ จากประสบการณ์และข้อมุลการทดสอบ รถไฮบริดแบรนด์ญี่ปุ่นจะล็อคความเร็วที่ 185 ก.ม./ช.ม.คาดว่าเหตุผลมาจากการการรองรับการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้า เรื่องนี้ถือเป็นข้อสำคัญสำหรับบางคน ที่อาจต้องการรถเร่งแรงทะลุไมล์มากกว่านี้

รถไฮบริด มีดีก็เยอะ ข้อเสียก็แยะ …ผมมั่นใจว่า หลังจากคุณอ่านบทความนี้ คงจะพอช่วยตัดสินใจได้ …. ถ้าคุณอยากรู้ข้อดี ข้อเสียเรื่องอะไร ลองแนะนำเรามาได้ ทาง  Inbox Fan page Ridebuster บน  Facebook    เราจะติดตามเรื่องที่คุณอยากรู้ มาไขข้อข้องใจกัน

 

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่