ในอนาคตอันใกล้นี้ยานพาหนะที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในกำลังจะกลายเป็นอดีต ไม่เพียงแค่ยานยนต์สี่ล้อเท่านั้นที่จะหันไปใช้พลังไฟฟ้าหรือเซลล์เชื้อเพลิง โดยตอนนี้ฮอนด้าได้เผยข้อมูลว่าพวกเขากำลังสร้างรถจักรยานยนต์ที่ใช้พลังงานจากเซลล์เชื้อเพลิง ซึ่งก็สอดคล้องกับข่าวที่ว่าในปี 2020 ญี่ปุ่นจะมีสถานีเติมไฮโดรเจนทั่วประเทศ

 

Honda Motorcycle Fuel Cell

 

เพียงไม่นานหลังจากที่ฮอนด้า โตโยต้า และนิสสัน ได้ประกาศจับมือร่วมกับพัฒนาทั้งในส่วนรถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่ใช้พลังงานเซลล์เชื้อเพลิง พวกเขาก็ได้ลงนามกับบริษัทที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินแผนการที่วางไว้ว่าภายในปี 2020 ทั่วประเทศญี่ปุ่นจะมีสถานีเติมไฮโดรเจนมากถึง 160 แห่ง อีกทั้งยังคาดการณ์ว่าจะมีจำนวนรถยนต์ที่ใช้พลังงานดังกล่าว 40,000 คันหรือมากกว่านั้น และที่สำคัญคือรถจักรยานยนต์ก็เป็นอีกหนึ่งพาหนะที่จะหันมาใช้เซลล์เชื้อเพลิงด้วยเช่นกัน

เพื่อเป็นการตอบสนองต่อนโยบายดังกล่าว ฮอนด้าจึงเริ่มพัฒนารถจักรยานยนต์ที่ใช้ขุมพลังจากเซลล์เชื้อเพลิง แม้ว่าตอนนี้รถคันจริงจะยังไม่ปรากฎแต่ก็มีรูปจากสิทธิบัตรที่แสดงให้เห็นว่า สองล้อคันนี้มีรูปทรงเป็นรถสปอร์ตที่ส่งกำลังด้วยระบบเพลาขับ ขณะเดียวกันพื้นที่เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนจะอยู่ใต้เบาะนั่ง ซึ่งเมื่อผ่านการกระบวนการแปรเปลี่ยนให้เป็นพลังงานไฟฟ้า ผลลัพธ์ที่ออกมาจากสองล้อคันนี้ก็มีเพียงน้ำบริสุทธิ์เท่านั้น

 

 

นอกจากนี้สองล้อเซลล์เชื้อเพลิงยังมีข้อดีตรงที่สามารถเติมพลังงานได้รวดเร็ว แต่สิ่งที่ต้องมีควบคู่กันก็คือสถานีเติมไฮโดรเจนที่ควรมีจำนวนครอบคลุมไปทั่ว ขณะเดียวกันค่าใช้จ่ายในการขนส่งไฮโดรเจนยังมีราคาแพงมากกว่าการขนถ่ายน้ำมัน ซึ่งในอนาคตเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นคงทำให้ภาระตรงส่วนนี้ลดน้อยลงไปได้

 

ช่วยเป็นกำลังใจให้เรา

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่