ย้อนไปเมื่อต้นปี ทาง Honda ประเทศจีน ได้มีการเผยโฉมรถครอสโอเวอร์ร่างต้นแบบพร้อมกัน 3 รุ่น โดย 2 คันในนั้น อย่าง Honda e:NP2 / e:NS2 ก็ดูเหมือนว่าจะใกล้ได้ฤกษ์เผยโฉมขายจริงแล้ว

Honda e:NP2 และ Honda e:NS2 แท้จริงแล้ว คือรถที่มาพร้อมกับโครงสร้างตัวถังแทบจะเหมือนกัน 100% คล้ายกับ Honda e:NP1 และ Honda e:NS1 ที่ทาง Honda ประเทศจีนได้เปิดตัวไปเมื่อปี 2021 และยังคงวางจำหน่ายมาจนถึงทุกวันนี้

แต่จุดแตกต่างของตัวรถรุ่นใหม่ ก็พวกมันจะไม่ได้ใช้พื้นฐานของรถเครื่องยนต์สันดาปภายในที่มีวางจำหน่ายอยู่แล้วมาแต่งหน้าทาปากใหม่แล้วปรับโครงสร้างใหม่ในบางจุด เพื่อเปลี่ยนขุมกำลังเป็นแบบรถไฟฟ้าเพียง เหมือน e:NP1 / e:NS1 ที่ใช้โครงสร้างร่วมกับ HR-V

เพราะมันมาพร้อมกับงานออกแบบที่แตกต่างจากรถอเนกประสงค์ซึ่งทาง Honda วางจำหน่ายจริงอยู่ในทุกวันนี้โดยสิ้นเชิง เริ่มจากรูปทรงตัวถัง ที่มีความเป็นรถสปอร์ตครอสโอเวอร์ค่อนข้างสูง โดยเฉพาะกับจุดสังเกตในส่วนของแนวหลังคา หรือเอาจริงๆคือครึ่งบนของตัวรถ กับเส้นแนวขอบซุ้มล้อ แต่จุดอื่นๆนอกจากนั้น ก็ล้วนได้รับการออกแบบบใหม่ให้มีเอกลักษณ์ประจำตัวมากขึ้น โดยเฉพาะในด้านของชายล่างประตู ร่องขยักที่แก้มข้างด้านหน้า กระจกมองข้างอันเรียวยาว

ส่วนงานออกแบบด้านท้ายเอง ก็ดูยื่นยาวจากแนวซุ้มล้อหลังออกมามากพอสมควร แถมกระจกบานหลังยังมีความลาดเอียงค่อนข้างมาก เนื่องจากจุดปลายสุดของขอบหลังคา ถูกหยุดอยู่แค่เพียงบริเวณแนวศูนย์กลางล้อหลัง แต่ตัวฝาท้าย กลับถูกยื่นออกมาจากแนวล้อหลังพอสมควร จึงทำให้รถดูมีความสปอร์ตในตัวอยู่ไม่น้อย

ทั้งนี้ ในขณะที่ e:NP2 จะมาพร้อมกับแนวไฟหน้า/ไฟท้าย ที่ได้เส้นขอบ LED แบบวาดเป็นกรอบด้านบน แล้วตวัดออกด้านข้าง ก่อนจะลากลงกลับเข้ามาตรงกลางเป็นแนวตัว C และใช้กันชนหน้าที่มีช่องดักอากาศขนาดกำลังพอดี โดยมีแถบดักลมขนาบข้างอีก 2 ชิ้น และชายล่างที่ยื่นออกไปพอประมาณเพื่อความสวยงาม

ฝั่ง e:NS2 ก็จะมาพร้อมกับแนวงานออกแบบไฟหน้า/ไฟท้ายที่ต่างออกไป โดยในคราวนี้ จะใช้เส้นไฟ DRL ลากออกจากตำแหน่งของโลโก้แบรนด์ตรงกลางไปแล้วแต่ออกเป็นเส้นบูมเมอแรงทางด้านข้าง ซึ่งคาดว่าดวงไฟด้านข้างที่ว่านี้จะเป็นตำแหน่งไฟเลี้ยว

ส่วนตัวไฟหน้าเองก็ให้ความรู้สึกที่แอบคล้ายกับว่าได้แรงบันดาลใจมาจากรถยนต์ของ Peugeot อยู่ไม่น้อย สุดท้ายคือชุดชายกันชนล่าง ที่อาจจะดูเรียบกว่าของคู่แฝด แต่ถ้ามองกันดีๆ ก็จะพบว่ามันมีดีไซน์ที่เหมือนกับของ Honda Civic Type-R รุ่นล่าสุดนั่นเอง

ทั้งนี้ นอกจากการปล่อยทีเซอร์ กลับการอ้างอิงงานดีไซน์จากตัวรถร่างโปรโตไทป์ที่ถูกเผยโฉมไว้เมื่อต้นปี ทาง Honda ประเทศจีน ก็ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลใดๆทั้งสิ้น ของตัวรถ e:NP2 และ e:NS2 ทั้ง 2 รุ่นเพิ่มเติม จึงทำให้เรามีแต่จะต้องรอติดตามข้อมูลกันต่อไป จนกว่าจะถึงกำหนดการเปิดตัววางขายจริง ที่จะเกิดขึ้นภายในเดือนพฤศจิกายนนี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่