ในบรรดารถยนต์อีโค่คาร์ยอดนิยมไปแต่งแรงสายซิ่ง   Suzuki  Swift   จัดว่าเป็นรถที่หลายคนชื่นชอบอย่างมาก และหลายคนเฝ้ารอการมาของรุ่นเกียร์ธรรมดา ที่เพิ่งเริ่มวางขายในฟิลลิปปินส์

Suzuki  Swift   รุ่นเกียร์ธรรมดา อาจยังไม่เริ่มขายในบ้านเรา แต่มันเริ่มขายแล้วในประเทศฟิลลิปนส์ โดยถูกวางเป็นรุ่นเริ่มต้น ที่เน้นทำตลาดด้วยราคาขายที่ไม่แพงออพชั่นครบ โดยมันวางจำหน่ายเพียงรุ่นเดียวคือรุ่น   GL  ซึ่งคาดว่าจะมีออพชั่นใกล้เคียงกับไทย 

Suzuki  Swift

Suzuki Swift   GL เกียร์ธรรมดา ที่ฟิลิปปินส์ มีออพชั่นใกล้เคียงกับรถตัวรุ่นGL  เกียร์ออโต้ที่นั้น 

โดยในเบื้องต้น เครื่องยนต์ 1.2 ลิตร  k12m   มีสเป็คไม่ต่างจากบ้านเรา ด้วยกำลัง 82 แรงม้าแรงบิดมากกว่าเล็กน้อย 114 นิวตันเมตร สรุปแล้วพกชุดเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ตอบการขับขี่ ไม่ได้เป็น 6 สปีดตามข้อมูลจากอินเดียก่อนหน้านี้ 

Suzuki  Swift M/T
รูป  Suzuki Swift   เกียร์ธรรมดา ที่ขายในฟิลลิปปินส์

แม้ว่าจะผิดคาดไปบ้าง แต่จุดเด่นของ   Suzuki Swift   เกียร์ธรรมดาอยู่ที่ความเบาของตัวรถที่มีน้ำหนักตัวเปล่าเบาถึง 860 กิโลกรัม หรือมีน้ำหนักใกล้เคียงกับ   Mitsubishi  Mirage  ที่มีขนาดเล็กกว่าพอสมควร 

Suzuki  Swift M/T

ในเรื่องออพชั่นภายใน ก็ไม่ได้เปลี่ยนจากเดิมไปมากนัก ไม่ว่าจะพวงมาลัยยูรีเทน เบาะนั่งผ้า เบาะนั่งหลังปรับพับได้ เป็นต้น 

โดยตามรายงานการทดสอบของเว็บไซต์ carguide.ph   (เว็บสื่อฟิลิปปินส์) ระบุว่า เจ้า Suzuki  Swift  ให้ความประหยัดถึง 15.62 ก.ม./ลิตร 

และยังขับดีเนื่องจากโครงสร้าง   Hearttect  ใหม่ ที่มีความแข็งแรงขึ้น อัตราเร่งในช่วงเกียร์ถือว่าทำออกมาได้ดี 

ปัจจุบันรถยนต์  Suzuki Swift  ใหม่ที่ขายในฟิลิปปินส์ เป็นรถที่ส่งออกจากโรงงานในประเทศไทย โดยล่าสุด  Suzuki Swift GL   เพิ่งรับรางวัล  Asean Ncap   ระดับ 4 ดาว 

ส่วนราคาจำหน่าย  Suzuki Swift  เกียร์ธรรมดาในฟิลลิปปินส์ อยู่ที่ 755,000 เปโซ

หมายเหตุ รถที่ขายในไทย อาจมีรุ่นออพชั่นแตกต่างจากฟิลลิปปินส์

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่