ทุกวันนี้รถ “เกียร์ธรรมดา” หายากมากขึ้นในตลาดรถใหม่ ด้วยความนิยมที่น้อยลงตามลำดับสาเหตุสำคัญก็มาจากผู้ใช้ที่มีความนิยมน้อยลงเรื่อยๆ แต่ทำไมคนถึงไม่ชอบพวกมันทั้งที่ขับสนุกมากกว่า เราจะมาสำรวจไปพร้อมกันครับ 

 

1.ขับยาก 

ใครที่ผ่านรถเกียร์ธรรมดามาได้ถือว่าคุณเข้าขั้นในระดับหนึ่งของการขับรถ รถเกียร์ธรรมดาที่มี 3 แป้น เป็นรถที่ขึ้นชื่อเรื่องการฝึกหัดขับยาก เนื่องจากต้องอาศัยความเข้าใจในการเข้าคลัทช์ เพื่อเปลี่ยนเกียร์ ทำให้นักขับรุ่นใหม่มองว่าพวกมันขับยากและลำบากในการใช้งาน โดยเฉพาะถ้าคุณต้องขับรถเกียร์ธรรมดาในเมือง 

2.  หวั่นใจเมื่อขับ 

หลายคนที่ขับรถเกียร์ธรรมดา โดยเฉพาะเมื่อนึกย้อนไปสมัยขับใหม่ๆ จะต้องมีประสบการณ์ รถเสีย หรือกระตุกจนดับกลางถนน เนื่องจากการใช้เกียร์ของเราหรือการขึ้นคลัทช์ของเราไม่ถูกต้อง  ทำให้คนใช้รถที่ขับรถไม่เก่ง มักจะไม่ชอบรถเกียร์ธรรมดา โดยเฉพาะสาวๆ ทั้งหลาย เนื่องจากขับไปมักจะกังวลว่า เราจะขับแล้วทำอะไรพลากจนสร้างความเดือดร้อนกับคนอื่นหรือเปล่า  

manual_transmission

3.เกิดอุบัติเหตุง่าย 

รถเกียร์ธรรมดา อาจจะขับสนุกสนานมากมาย หากมีโอกาสลอง แต่ก็ตามมาด้วยการเกิดอุบัติเหตุง่ายกว่ามาก อาทิเช่นคุณบังเอิญ เหยียบคลัทช์โดยบังเอิญ หรือ อาจค้างเกียร์ไว้แล้วสตาร์ทเครื่องยนต์โดยเข้าใจว่าอยู่ในตำแหน่งเกียร์วา่าง เป็นต้น รวมถึงในยามที่จำเป็นต้องควบคุมรถ หลายคนอาจจะพะวงเรื่องเกียร์มากทำให้ไม่มีสติในการควบคุม 

4.ไม่มีรุ่นออพชั่นดีๆ 

ถ้ามองรถยนต์เกียร์ธรรมดา จะพบว่ารถยนต์เกียร์ธรรมดาส่วนใหญ่ เป็นรถรุ่นต่ำหรือรุ่นล่างสุดของไลน์อัพสินค้า มันไม่มีออพชั่นดีๆ เหมือนรถเกียร์ออโต้  ที่จะมีออพชั่นให้เลือก ตั้งแต่ไม่มีอะไร ไปจนถึงหรูหราอลังการ นั่นทำให้คนส่วนใหญ่ ที่อาจจะขับรถเกียรืธรรมดาเป็นอยู่แล้วหลายคน ตัดสินใจซื้อรถเกียร์ออโต้ แทนที่จะเลือกซื้อรถเกียร์ธรรมดามาขับ เนื่องจากพวกเขาอาจจะต้องการออพชั่นใช้งานมากขึ้น  

BMW-Says-Manuals-And-DCTs-Will-Die-4

5.ราคาขายต่อไม่ดี 

ด้วยความนิยมที่น้อย และคนส่วนใหญ่ในวันนี้ขับรถเกียร์ธรรมดาไม่ค่อยเป็น แถมออพชั่นต่างๆ ในรถที่เป็นรุ่นเกียร์ธรรมดา ถูกวางไว้ดั่งลูกเมียน้อย ทำให้ราคารับซื้อรถมือสองเกียร์ธรรมดาไม่ค่อยสุงนัก ออกจะราคาตกด้วยซ้ำ เมื่อเทียบกับรถรุ่นเดียวกัน แต่เป็นระบบเกียร์ออโต้ ยกเว้นรถเกียร์ธรรมดาคันนั้นเป็นรถสปอร์ตราคาจะสูงขึ้นจนคุณแปลกใจ

6.ไม่ใช่ทุกคนขับได้   

ถ้าคุณต้องแบ่งรถกันใช้ภายในบ้าน เช่นอาจจะต้องใช้ร่วมกับแฟน เป็นต้น รถเกีบร์ธรรมดา ดูจะไม่เหมาะนัก เนื่องจากไม่ใช่ทุกคนจะสามารถขับรถเกียร์ธรรมดา และมีทักษะในการขับขี่พวกมันได้ เมื่อเทียบกับรถเกียร์ออโต้ ที่ขับง่ายใช้สะดวก พวกมันจึงถูกมองข้ามที่จะเป็นตัวเลือกไปโดยปริยาย 

 

รถเกียร์ธรรมดา อาจมีดีหลายอย่าง แต่ด้วยความยากในการใช้งาน และการไม่มีออพชั่นที่ดีมอบให้ลูกค้า ทำให้พวกมันถูกลืมเลือนไปอย่างน่าเสียดาย จนวันหน้าเราอาจไม่เห็นรถเกียร์ธรรมดากันอีกต่อไป 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่