รถดีเซลขึ้นชื่อว่าเป็นยานพาหนะที่ปล่อยมลพิษมากกว่ารถเครื่องเบนซิล ซึ่งทำให้บรรดาค่ายรถต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก ในการพัฒนาเครื่องดีเซลให้ปล่อยของเสียน้อยที่สุด อย่างไรก็ตามรัฐบาลเยอรมนีได้เริ่มมาตรการกำกัดรถดีเซลรุ่นเก่าออกจากถนนไล่จากมาตรฐาน ยูโร 4 มาถึง 5 ซึ่งกฏหมายใหม่นี้ส่งผลต่อประชาชนในวงกว้าง

 

ในที่สุดฝันร้ายของผู้ใช้รถดีเซลรุ่นเก่าที่เมืองเบียร์ก็เริ่มต้น หลังจากรัฐบาลเยอรมันได้ประกาศให้เมืองต่างๆ ในประเทศเริ่มมาตรการแบนรถดีเซลรุ่นเก่าออกจากถนน โดยกฏหมายฉบับใหม่ที่มีความยาวกว่า 30 หน้า เพิ่งถูกเซ็นอนุมัติไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่าน ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อรถดีเซลทั้งหมด ไม่เว้นแม้แต่รถดีเซลยุคใหมระดับยูโร 6

 

 

ทุกวันนี้เยอรมันมีรถดีเซลจำนวนกว่า 15 ล้านคันวิ่งอยู่บนถนน ซึ่งมีมีรถจำนวนเพียง 3 ล้านคันเท่านั้นที่เป็นรถระดับยูโร 6 แน่นอนว่ากฏหมายใหม่จะส่งผลทันทีต่อบรรดารถดีเซลยูโร 4 เป็นรายแรกๆ ต่อด้วยระดับยูโร 5 การกระทำเช่นนี้ทำให้รถบรรดาบริษัทรถยนต์ต้องทำให้รถดีเซลรุ่นเก่าสะอาดกว่าเดิม ด้วยการอัพเดทซอร์ฟแวร์ใหม่ให้แก่รถเก่า รวมถึงติดตั้งระบบบำบัดไอเสียใหม่ และเป็นที่แน่นอนว่าเจ้าของรถต้องมีส่วนแบกรับค่าใช้จ่ายนี้ด้วยเช่นกัน

การกระทำเช่นนี้สร้างทั้งผลดีและผลเสียไปพร้อมกัน โดยข้อดีคือทั้งเยอรมนีจะมีอากาศสะอาดกว่าเดิมไว้ใช้หายใจ แต่ข้อเสียที่หลีกเลี่ยงไม่ได้คือประชาชนจำนวนกว่า 10 ล้านคน ที่จะต้องแบกรับภาระในการติดตั้งระบบบำบัดไอเสีย หรือหนักสุดก็ถึงขั้นต้องเปลี่ยนรถยนต์คันใหม่…

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่