กว่าปี ตั้งแต่   Ford  Ranger Raptor   เปิดตัวทำตลาดอย่างเป็นทางการกระบะแกร่งสายโหด ได้รับความนิยมชื่นชอบจากผู้ใช้จำนวนมาก และยังไม่มีคู่แข่งได้ออกมาทำตลาดต่อสู้ แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ เราอาจจะได้เห็น 3 ค่ายญี่ปุ่น พร้อมลุยทำตลาดกระบะโหดก็เป็นไปได้

ย้อนกลับไปช่วงเปิดตัวใหม่ๆ  มีกระแสข่าวความพยายามในการสร้างรถกระบะสายลุโหดออกมาขายตามค่ายวงรีสีน้ำเงินจำนวนมาก แม้ว่าจะผ่านมากว่าปีแล้ว เรายังไม่เห็นรถรุ่นนี้ทำตลาดอย่างเป็นทางการ แต่ก็ค่อนข้างชัดเจน ว่า แรพเตอร์จะมีคู่แข่งแน่นในอนาคต

Ford Ranger Raptor

มิตซูฯ คิดอยากทำ แต่ยังเงียบอยู่

ค่ายแรกทีน่าจะเรียกว่ากระเหี้ยนกระหือรือมากที่จะทำเจ้ากระบะมิตซูบิชิ ดูเหมือน จะเป็นแบรนด์  Mitsubishi  ซึ่งออกมายืนยันว่า ทางบริษัทกำลังพิจารณาทำ   Mitsubishi  Triton  รุ่นลุยคุ้มคุณภาพครบออกมาขาย โดยอยู่ในระหว่างการพิจารณาของบริษัท

รายงานดังกล่าวออกมาจากเว็บไซต์ออสเตรเลีย โดยออกมาเปิดเผยการให้สัมภาษณ์ของนาย เทรเวอร์ แมนน์   Global Chief   ของ   Mitsubishi  Motor   ที่ออกมายืนยันว่าทางบริษัทสนใจ และกำลังอยู่ในการพิจารณาว่า ในรุ่นท๊อปของ  Mitsubishi  Triton  รุ่นต่อไป จะมีการทำรถรุ่นลุยโหดออกมา

ความเป็นไปได้ดังกล่าวค่อนข้างชัด เนื่องจาก ทางมิตซูบิชิเปลี่ยนตัวเองมาทำรถกระบะและอเนกประสงค้ต็มตัว และตลอดจนในอดีตยังเคยฝาผลงานกระบะลุยไว้ในรายการแข่งรถสำคัญๆ อย่าง  ดาร์การ์ ชื่อเสียงของพวกเขายังก้องอยู่มาจนปัจจุบันถึงทุกวันนี้

Nissan  เอาด้วยอยากมีเอี่ยวปั้น   Nismo  เต็มตัว

ด้านแบรนด์นิสสันในฐานะสิทธิพี่ของ   Mitsubishi  มีกระแสตามออกมาอย่างรวดเร็วว่า ถ้าน้องจะทำพี่ก็ขอจะมีเอี่ยวด้วย

Nissan-Navara-CN001

ทางแบรนด์นิสสัน อาจจะไม่มีอะไรมากมายออกมาเป็นข่าวมานัก แต่ก็มีกระแสตามมาทันทีที่มิตซูบิชิจะทำกระบะลุยโหด ว่าจะขอมีส่วนต่อการทำรถแบบนี้ด้วย

ที่ผ่านมา   Nissan  Navara   มีรถยนต์กระบะที่ดัดแปลงไปสู่แบรนด์อื่นหลายรุ่น เมื่อกอปรกับความเป็นจริงของ   Nissan ยังมีแบรนด์นิสโม่ อยู่ในร่มของพวกเขา และต้องการจะทำอะไรใหม่ๆ มากกว่าแค่รถสปอร์ตเดิม หรือเพิ่มเติมด้วยของแรงไปอัพสมรรถนะ

แบรนด์   Nismo   จึงน่าจะเรียกว่าสนใจต่อความพยายามในการทำกระบะแรงออกมา คล้ายในรูปแบบ   Ford  Ranger Raptor   แม้ว่าที่ผ่านมาคนไทยจะไม่รู้จักแบรนด์   Nismo  มากนัก ในแง่มุมกระบะมากนัก หากทางแบรนด์มีความพยายามในหลายครั้งมาก่อนหน้านี้

โดยเฉพาะความสำเร็จของแบรนด์ในการทำรถ   Nissan Navara  D40   ลงแข่งขันในรายการ Coupe Rallye Quebec   การแข่งขันกว่า 2  ปีในรายการดังกล่าว กับ 8 สนาม และ 2 การไต่เขาพิสูจน์ว่ารถกระบะนิสสันแกร่งและไม่มีปัญหาทางด้านเทคนิคตลอดการแข่งขัน

จนน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่ทำให้ นิสสันอาจจะอยากทำกระบะสายลุยออกม ถ้า มิตซูบิชิทำ จะต้องมีนิสสันตามมาแน่นอน

Toyota-Chevrolet   มีอยู่แล้ว แค่ไม่ขายในไทย

ทางด้านแบรนด์อื่นๆ ถ้าสำรวจตลาดนต่างประเทศ จะพบว่ามีรถลักษณะเดียวกันนี้ขายเช่นกัน เพียงแค่มันยังไม่เข้ามาขายในประเทศไทยเท่านั้น

ทางแบรนด์   Toyota   ในฝั่งอเมริกา มีรถ   Toyota  Tacoma  TRD Pro 4×4  เวอร์ชั่นลุยครบมือจากแบรนด์ซิ่งชั้นนำ ซึ่งคาดว่า กระแสของฟอร์ด เรนเจอร์แรพเตอร์ที่ดีตลอดปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในอาเซียนสามารถขายไปได้ 5,000 กว่าคัน ในช่วงไม่กี่เดือน จะทำให้ทางโตโยต้าสนใจไม่น้อย

โดยเฉพาะ TRD   เป็นแบรนด์ที่คนไทยรู้จัก และ   Toyota  Hilux Revo   ก็มีความสามารถในการลุยและทนทาน จึงอาจมีความเป็นไปได้ถ้าเราจะเห็นมันออกมาในคราบสายลุยโหดในอนาคต โดยจับเอาตัวตนจาก  Rally Cross   ซึ่งโตโยต้าเคยลงไปคลุกฝุ่นมาสร้างเป็นรุ่นพิเศษก็พอจะเป็นไปได้

ในส่วนของแบรนด์   Chevrolet   ก็มี   Chevrolet Colorado  ZR2   ทำตลาดในอเมริกา และมีขายในนามแบรนด์ Holden ในออสเตรเลีย มีตอบลูกค้าที่ต้องการความลุยครบรส แต่ยังไม่มีแนวโน้มเข้ามาขายในไทย

Chevrolet Colorado ZR2 Bison

ศึกกระบะลุยโหด เพิ่งจะลั่นระฆังโดย   Ford Ranger Raptor   เท่านั้น และมันตอบการขับขี่ได้ตามความฝันท่านชายหลายคน แต่ในอนาคตรถกระบะแบบนี้จะมีมาอีกหรือไม่ คงต้องรอติดตามให้ดี แต่วันนี้มีเพียงเจ้าไดโดนเสาร์เพียงคีนเดียวที่เป็นทางเลือกคุณในตลาด

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่