ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา การประกาศจับมือผลิตรถกระบะร่วมกันของค่ายวงรีสีน้ำเงิน กับค่ายรถยนต์เยอรมัน Ford และ Volkswagen ทำให้หลายคนตื่นเต้นไม่น้อย

เวลานั้นมีข้อมูลอันน้อยริดออกมาจากกระแสข่าวความร่วมมือ เช่น รถใหม่จะพร้อมในปี 2022 หรือ รถที่พัฒนาร่วมกันคือ Ford Ranger และ Volkswagen Amarok หลายคนเข้าใจว่าน่าจะเป็นการแปะตรามาเวียนขายตามสูตรรถร่วมกันผลิต ทว่าเรื่องราวการจับมือครั้งนี้อาจลึกซึ่งกว่าที่เราเห็น

Volkswagen กับ Ford จับมือกันสร้างรถกระบะ

รายงานจาก Ward Auto ชี้ถึงเรื่องราวใหม่ระหว่างค่ายรถยนต์ทั้งสองที่มีความซับซ้อนกว่าที่เราเข้าใจมาก หลังจากมีโอกาสเข้าสัมภาษณ์รองประธานส่วนงานวางแผนผลิตภัณฑ์ของ Volkswagen America , ไฮน์ ชาเฟอร์ เขากล่าวเปิดเผยว่า เรื่องนี้ชวนปวดหัวยิ่ง อะไรที่คุณทราบตอนนี้อาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่คิด

ทีแรกหลายสื่อต่างชี้ว่า Ford Ranger จะเป็นว่าที่ Volkswagen Amarok รุ่นต่อไปด้ว ยแต่เรื่องราวกลับตาลปัตร เมื่อชาเฟอร์เผยว่า วิศวกร VW จะได้รับเพียงแพลทฟอร์ม ของว่าที่ Ford Ranger มาให้พัฒนาต่อยอดจนพร้อมวางขาย

เขากล่าวว่า ประเด็นสำคัญ คือรถกระบะ ขนาดกลาง Mid Size Pick Up เป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูง ถึงจะเป็นพันธมิตรกัน ก็ไม่ได้หมายความว่า ฟอร์ดจะตั้งโต๊ะบุฟเฟน์พร้อมทานในทางโฟล์คอย่างที่หลายคนเข้าใจ

มันไม่ได้เป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ เขาพูดถึงรถที่จะออกมาคล้ายกับ การร่วมมือของค่ายอื่นๆ อาทิ Nissan และ Mercedes จนให้กำเนิด Mercedes Benz X Class ออกมา

ที่มา Ward Auto

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่