ฟอร์ด แอบถอนทัพรถยนต์นั่ง ยกเลิกการวางจำหน่ายรถยนต์ 3 รุ่นในประเทศไทย ตามการอัพเดทเว็บไซต์ล่าสุด คงเหลือเพียงกลุ่มรถกระบะ-และรถอเนกประสงค์จากกระบะเท่านั้น

การเลิกวางจำหน่ายกลุ่มรถยนต์นั่งของค่ายวงรีสีน้ำเงินในประเทศไทย ดูเหมือนจะมีทีท่าที่สำคัญออกมาล่าสุด เมื่อในเว็บไซต์   Ford.co.th   มีการอัพเดทข้อมูลและถอดรถยนต์นั่ง 3 รุ่นที่เคยวางจำหน่ายในประเทศไทยออกไปทั้งหมด ได้แก่  1.Ford Fiesta  2.Ford Focus  และ 3. Ford Ecosport  

testdrive-focus-ecoboost-14

โดยรถทั้ง 3 รุ่นก่อนหน้านี้ เคยยังวางจำหน่ายให้ลูกค้าชาวไทยได้จับจอง แม้ว่าจะมียอดขายน้อยมาก อันเป็นผลกระทบจากการเรียกร้องต่อปัญหา ของกลุ่มผู้ใช้รถจำนวนหนึ่ง จนเป็นคดีฟ้องกลุ่มในช่วงปีที่ผ่านมา

การตัดสินใจดังกล่าวของฟอร์ดด้วยการไม่มีรถทั้ง 3 รุ่น อีกต่อไป นับว่าค่อนข้างชัดเจน ต่อวิธีการดำเนินงานในประเทศไทย ในการเน้นในกลุ่มรถกระบะและรถอเนกประสงค์ ตามที่เคยมีการวิเคราะห์ไปก่อนหน้านี้ และทุกวันนี้ทางฟอร์ด สามารถสร้างฐานะกระบะจนมาอยู่ในลำดับ 3 ในใจลูกค้าปัจจุบัน

อย่างไรก็ดี จากการอัพเดทเว็บไซต์ล่าสุด ฟอร์ด ประเทศไทย จะยังวางจำหน่ายรถยนต์ 4 รุ่น สำคัญ ได้ แก่  Ford Ranger , Ford Everest , Ford Ranger Raptor   และ   Ford Mustang  รถสปอร์ตของบริษัท

โดยผลจากการประกาศคร้งนี้ ทำให้ โชว์รูมฟอร์ด ที่มีรถ Ford Focus 1.5 6 AT trend ประกาศลดราคารถจาก 979,000 บาท ลดลง เหลือเพียง 699,000 บาท เท่านั้น เป็นโปรโมชั่นสุดท้ายสั่งลา

ถึงการถอนตัวจากกลุ่มรถนั่งจะฟัง เป็นเรื่องไม่ปกติ ในแง่การดำเนินการ แต่ท่าทีฟอร์ดค่อนข้างชัดเจนว่าพวกเขาสนใจในกลุ่มรถอเนกประสงค์และกระบะมากกว่า โดยเฉพาะท่าทีจากบริษัทแม่เมื่อปีกลายที่จัดการปรับบทบาทตัวเองใหม่ โดยประกาศยกเลิกการขายรถยนต์นั่งหลายรุ่น แม้แต่ในอเมริกาบ้านเกิด

รวมถึงรถยนต์นั่งดั้งเดิมที่วางขาย จะต้องมีรุ่นที่เป็นกึ่งอเนกประสงค์เข้ามาตอบโจทย์ เช่น   Ford Focus  Activ รวมถึงกระแสข่าวว่า   Ford Fiesta  ใหม่ ก็จะถูกปรับเป็นอเนกประสงค์เล็กด้วย

ท่าทีการตัดสินใจครั้งสำคัญของฟอร์ดในครั้งนี้ ส่วนสำคัญมาจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปจากความนิยมรถยนต์นั่งอเนกประสงค์

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: