การเปิดตัวเข้ามาจำหน่ายในไทยเป็นครั้งแรก ของอเมริกันมัซเซิลคาร์อย่าง Ford Mustang (ฟอร์ดมัสแตง) ที่เพียงเริ่มก็มีเครื่องยนต์ให้เลือกครบถ้วน ซึ่งเราจะพาทุกท่านไปสัมผัสเบื้องต้นกับรถคันนี้

ย้อนกลับไปราวสองปีก่อนมีข่าวว่า รถอเมริกันพันธุ์แรงอย่างเจ้ามัสแตงจะเข้ามาตลาดในเมืองไทย ซึ่งที่ผ่านมามีช่วงหนึ่งที่เงียบไปจนไม่คิดว่าฟอร์ดจะเอารถรุ่นนี้มาขายแล้ว แต่ว่าล่าสุดฟอร์ดไทยประกาศข่าวเปิดตัวช็อคแฟนๆ ว่าพวกเขาพร้อมนำ Ford Mustang ทั้งรุ่น 2.3 Ecoboost กับ GT V8 5.0 มาให้ลูกค้าได้จับจองเป็นเจ้าของ

Ford Mustang
Ford Mustang
Ford Mustang

เบื้องต้น Ford Mustang ทั้งสองรุ่นที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย ถูกผลิตขึ้นจากโรงงานของฟอร์ด ณ สหรัฐอเมริกาโดยตรง ซึ่งเปิดราคาในรุ่น Ford Mustang EcoBoost 2.3 ลิตร ไว้ที่ 3,599,000 บาท ส่วนรุ่นท็อปสุด V8 GT 5.0 ราคา 4,799,000 บาท ทำเอาผู้จำหน่ายอิสระที่เคยตักตวงยอดขายรถรุ่นนี้ ส่ายหน้ายอมแพ้ในการทำราคาของฟอร์ดครั้งนี้

เพื่อไม่ให้เสียเวลาอ่าน เรามาเริ่มด้วยการทำความรู้จักกับมัสแตงว่าเป็นมาอย่างไร หากนับจากอดีตถึงปัจจุบัน Ford Mustang มีอายุเกิดมาบนโลกแล้วกว่า 54 ปี โดยได้ชื่อรุ่นมาจากเครื่องบินรบขับไล่ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มาเป็นนามในการเรียกรถสปอร์ตรุ่นตำนาน ซึ่งเอกลักษณ์เฉพาะของม้าป่าบ้าพลัง มีอยู่ 8 อย่าง ดังต่อไปนี้

Ford Mustang
Ford Mustang
Ford Mustang

หนึ่ง… มัสแตงเป็นรถรูปทรง Fastback สอง… กระโปรงหน้าต้องยาว สาม…. ท้ายรถสั้นขับ สี่… สมรรถนะเครื่องแรง เช่น เครื่องเบนซิน V8 5.0 ลิตร ห้า… ต้องมีตราสัญลักษณ์ม้าป่าอยู่บนกระจังหน้า หก… กระจังหน้าทรงจมูกฉลาม เจ็ด…ไฟท้ายแบบ 3 แกน และ แปด… ต้องขับเคลื่อนล้อหลังเท่านั้น ทั้งหมดนี้ถูกส่งต่อจากรุ่นเก่าสู่โมเดลปัจจุบันได้ครบถ้วน

ประเด็นรูปลักษณ์ภายนอกนั้น ทุกคนที่พบเห็นมันจอดหรือวิ่งผ่านหน้ามักถูกมนต์สะกดให้หันมอง เอาเป็นว่าตัวใหม่เจนฯ 6 ที่ขายในบ้านเรานั้นเป็นรุ่นที่ให้ชุดแต่ง Performance Pack ที่ให้เฟืองท้ายแบบ Limited-Slip ให้การขับขี่ในโค้งสนุกสนานขึ้น ล้ออัลลอยสีดำขนาด 19 นิ้วในทั้งสองรุ่น รวมถึงระบบเบรค Brembo ในรุ่น GT และฟีเจอร์เสริมอีกมากมายที่เข้ากับเอกลักษณ์ในการขับขี่ที่สนุกสนาน 

Ford Mustang
Ford Mustang
Ford Mustang

ต่อมาด้วยการเปิดประตูบานเดียวอันแสนจะใหญ่โตเข้าไปในห้องโดยสาร พบว่าภายในได้รับการออกแบบให้มีความหรูหราสะดวกสบายกว่าเดิม ด้วยวัสดุตกแต่งผิวสัมผัสนุ่มตลอดแนวประตู พร้อมมือจับประตูอะลูมิเนียม ทว่าวัสดุบางส่วนที่ไม่ได้สัมผัสบ่อยนัก ทางฟอร์ดเลือกใช้พลาสติกแข็งมาประกอบ รวมถึงเบรกมือที่อยู่ติดกับฝั่งคนนั่ง และคันโยกดึงเปิดฝากระโปรงหน้าอยู่ฝั่งคนนั่งด้านหน้า ทั้งสามจุดนี้อาจทำให้เจ้าของใช้งานรถได้ไม่สะดวกเท่าที่ควร

Ford Mustang

มัสแตงมีให้สีเลือกทั้งหมด 4 สี คือ สีส้ม ออเรนจ์ ฟิวรี่ เมทัลลิค ไตร-โค้ท (Orange Fury Metallic Tri-Coat) สีดำชาโดว์ แบล็ค เมทัลลิค (Shadow Black Metallic) สีแดง เรซ เรด (Race Red) และ สีเทา แมคเนติค เมทัลลิค (Magnetic Metallic)

Ford Mustang
Ford Mustang

ทีนี้ เราจะพาไปรู้จักกับทั้งสองขุมพลังที่อยู่บนเจ้าม้าป่า เริ่มด้วยเครื่องยนต์อีโค่บูสต์ 2.3 ลิตร พลัง 300 แรงม้า แรงบิด 440 นิวตันเมตร สร้างประหยัดน้ำมันได้ 10.8 กิโลเมตร/ลิตร และมีอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อยู่ที่ 217 กรัม/กิโลเมตร นอกจากนี้ ฟังก์ชั่น Overboost ยังช่วยเพิ่มแรงดันอากาศจากเทอร์โบทุกครั้งที่กดคันเร่งหนัก

มาถึงหัวใจไฮไลต์ประรุ่นตลอด 54 ปี อย่างเครื่องยนต์เบนซิน V8 ขนาด 5.0 ลิตร ที่ทันสมัยด้วยระบบหัวฉีดสองระบบ ที่ผสานระบบไดเร็คอินเจคชั่นแรงดันสูง กับระบบฉีดเชื้อเพลิงที่ท่อแบบแรงดันต่ำ จึงมอบพลังสูงสุดถึง 460 แรงม้า และแรงบิด 556 นิวตันเมตร โดยทั้งสองเครื่องยนต์ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ไปยังล้อหลังเท่านั้น 

Ford Mustang

ยิ่งไปกว่านั้น มัสแตงยังมอบระบบเด่นๆ ที่ช่วยเพิ่มความสนุกให้เจ้าของ ตั้งแต่ระบบ Electronic Line Lock ซึ่งช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเบิร์นยางคู่หลังได้อย่างง่ายดาย และพร้อมกับการแข่งทางตรง (drag strip) รวมถึงเทคโนโลยีปรับระดับความดังท่อไอเสีย Active Valve Performance Exhaust ยังช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถปรับความดังเสียงของท่อไอเสียได้ตามความต้องการ

เอาล่ะหลังฟังเราโม้เรื่องสเป็คมาพอสมควร ก็มาอ่านหัวข้อการขับขี่เป็นน้ำจิ้มกันซักหน่อย ก่อนอื่นต้องบอกว่าเราไม่ได้ขับทดสอบบนถนนจริง เป็นเพียงการขับลองรถตามสถานีที่ฟอร์ดได้จัดไว้ ซึ่งก็พอให้เราบ่งบอกอากาศความต่างได้บ้าง

Ford Mustang

Ford Mustang 2.3 EcoBoost ฟีลลิงแรกที่รู้สึกตอนขับย่องออกจากจุดจอด คือมันเหมือนกับรถบ้านทั่วไปเสียเหลือเกิน การกะคันเร่งเป็นไปตามปกติไม่ได้ไวหรือหน่วงจนเกินไป แต่พอเหยียบคันเร่งเต็มเท้า ด้วยโหมด Drag Strip ก็รู้สึกถึงแรงดึงหลังติดเบาะ ซึ่งโหมดนี้จะทำให้การสับเกียร์แปลกซักหน่อย คือ จาก 1 ไป 3 ไป 5 พร้อมกับอาการกระชากแรงตอนต่อเกียร์ ต่อมาในสถานีขับสลาลมกับขับบนสนาม เรารู้สึกว่าตัวรถจะมีอากาศหน้าดื้อเล็กๆ ตอนขับเปลี่ยนเลนตอนเร็ว 60-80 กม./ชม. แต่หากขับด้วยเร็วที่เหมาะสม อ่านไลน์สนามถูก อาการนี้จะไม่ปรากฏมากนัก

Ford Mustang

Ford Mustang GT V8 5.0 แบบว่าฟินตั้งแต่สตาร์ทยันขับออกไป ด้วยเสียงเครื่องวีแปดนั้นสร้างความรื่นเริงให้แก่หูทุกระดับการกดคันเร่ง ยิ่งพอกดแบบเต็มเท่าเสียงคำรามอันเป็นเอกลักษณ์จะกลั่นออกมาคู่กับพลังดึงมหาศาล ดึงแบบหลังชนเบาะแบบยาวๆ การตัดต่อเกียร์ในโหมด Drag มีความเรียบเนียน แต่ดึงหนักไม่มีหยุด ครั้นเมื่อขับสลาลมไปกับความเร็ว อาการท้ายออกยามกดคันเร่งหนักแทบจะออกมาทุกครั้ง เหมือนกับว่าเครื่องวีแปดบล็อกนี้พร้อมจะถีบท้ายรถออกทุกครั้ง สร้างความพอใจจนผู้ขับต้องอมยิ้มเกือบหุบไม่ลง

เราขอสรุปการทดลองขับเบื้องต้นโดยให้คำนิยามดังนี้ Ford Mustang 2.3 EcoBoost เหมาะกับคนที่ชื่นชอบรูปทรงมัสแตง ไม่ได้ชอบขับรถเร็ว หรือบ้าสมรรถนะ และงบประมาณยังเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพิจารณา

Ford Mustang

ส่วนรุ่น GT V8 5.0 ลิตร บอกได้คำเดียวว่า นี่คือมัสแตง ที่ถ่ายทอดความเป็นเอกลักษณ์ของตัวมันเองได้ครบถ้วน ทั้งด้วยรูปลักษณ์ เครื่องยนต์ที่สตาร์ทเดินเบา ไปจนถึงการเร่ง เสียงอันไพเราะปนความดุ ช่างพอเหมาะลงตัวกับพลังอันหนักแน่นที่ออกมาครบทุกย่านความเร็ว ขณะเดียวกัน อารมณ์การขับขี่เรารู้สึกว่ามันสนุก พยศ และคุมได้ง่ายไม่เหมือนที่คิดไว้ก่อนจะขับ สิ่งนี้คือจุดเด่นของมัสแตง วี 8 ที่จะพาเจ้าของเข้าสู่โลกแห่งอเมริกันมัสเซิลคาร์อย่างแท้จริง

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่