ในช่วงปีที่ผ่าน มีกระแสข่าวหนาหูอย่างต่อเนื่องว่า ค่ายรถยนตฺเมริกาทั้งสองรายในไทยมีแนวโน้มจะปรับทัพในการหันมาเอาดีทางด้านกระบะกับเก๋งเพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อบางแบรนด์มีปัญหาทางด้านคุณภาพกับรถยนต์กับลูกค้า ยิ่งตออกย้ำว่า บริษัทอาจจะต้องปล่อยวางรถนั่งก็ได้ 

กระแสข่าวเรื่องนี้ล่าสุด มีรายงานจากฐานเศรษฐกิจว่า แบรนด์รถยนต์อเมริกา ทั้งเชฟโรเล็ตและฟอร์ด มีแนวโน้มในการถอนตัวออกจากตลาดรถยนต์นั่ง ทั้งที่ทำตลาดมายาวนาน 

โดยเชฟโรเล็ต ประเทศไทย เคยส่งสัญญาณออกมาตั้งแต่ปี  พ.ศ. 2558  ในการยกเลิอกการวางจำหน่ายรถยนต์นั่ง ทั้ง  Chevrolet Sonic  รวมถึงรถยนต์   Chevrolet Spin ซึ่งวางจำหน่ายอยู่ในเวลานั้น รวมถึงแสดงเจตจำนงค์ในการถอนตัวออกจากโครงการอีโค่คาร์เฟส 2 ด้วย 

e8501

สำหรับการถอนตัวออกจากรถนั่งของเชฟวี่ นั้น มีทิศทางเป็นจริงมากขึ้น โดย คุณ อูน่า ตัน  ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและประสบการณ์ลูกค้า เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย กล่าวเปิดเผยกับ ฐานเศรษฐกิจว่า ในตอนนี้รถยนต์ เชฟโรเล็ต ครูซ และแคปติว่า ได้ยุติการเดินสายการผลิตแล้ว และคาดว่า รถทั้งสองรุ่นจะหมดสต๊อกสินค้าภายในปีนี้หรือต้นปีหน้า 

ส่วนทางด้านฟอร์ด ประเทศไทย ซึ่งตกที่นั่งลำบากในเรื่องยอดขายที่ตกต่ำ จากการออกมาเรียกร้องปัญหาทางด้านคุณภาพของตัวรถจากกลุ่มลูกค้า และมีแนวโน้มจะเกิดการฟ้องหมู่นั้น ทางฟอร์ด ก็ยังเดินหน้าขายรถยนต์   Ford  Focus   ที่มาพร้อมเครื่องยนต์อีโค่บูสต์ และยังคงขายฟอร์ด เฟียสต้า แต่มียอดขายที่ค่อนข้างต่ำมาก 

bjs-ford-focus (13)

อย่างไรก็ดี ทางฟอร์ด ยังมีแนวโน้มที่จะใจดีสู้คนไทย เมื่อทางบริษัทยังถือสิทธิในการเข้าโครงการรถยนต์ีโค่คาร์เฟส 2  ซึ่งจะต้องเริ่มลงทุนอย่างช้าสุดในปี พ.ศ. 2562 ซึ่งยังทำให้ฟอร์ดมีเวลาตัดสินใจในการจะฮึดสู้ตลาดรถนั่ง หรือจะยอมแพ้ม้วนเสื่อกลับแดนลุงแซม 

 

ที่มา ฐานเศรษฐกิจ 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่