ตั้งแต่เรานำเสนอว่า Ford ล่าถอยรถนั่งแล้วในประเทศไทย ข่าวนี้อาจจะทำให้หลายคนตกใจอยู่บ้างไม่น้อย แต่พูดถึงแล้ว พวกเขาก็คงเตรียมการไว้สำหรับรถรุ่นใหม่ที่อาจจะกลับมาในแบบรถอเนกประสงค์

ตั้งแต่เปิดตัวรถ Ford Focus ใหม่ในต่างประเทศ เป็นที่ชัดเจนว่า Ford ให้ความสำคัญกับตลาดกระบะและอเนกประสงค์มากขึ้น ตามกระแสโลกที่เปลี่ยนไปตามความต้องการของลูกค้า

Ford Focus Active

คำถามหนึ่งที่ผุดขึ้นในกระแสข่าวดังกล่าว คือในตลาดประเทศไทย และรวมถึงอาเซียนน่าจะมีทิศทางเป็นอย่างไร

หากดูจะกระแสความต้องการรถยนต์อเนกประสงค์ที่นับวันยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่กลุ่มคอมแพ็คคาร์มีตลาดที่หดตัวอย่างต่อเนื่อง ทำให้ค่ายวงรีสีน้ำเงิน อาจจะต้องคิดหนักไม่น้อย หากจะส่งโมเดลใหม่เข้ามาทำตลาดในบ้านเรา

รถรุ่นหนึ่งที่ดูมีแนวโน้มว่า อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีทันสมัยเหมาะกับสถานการณ์ในปัจจุบัน ดูจะไม่พ้น Ford Focus Active เจ้าเก๋งที่คุ้นเคยถูกปรับยกสูง 38 มม. ให้ความรู้สึกเป็นอเนกประสงค์มากขึ้น และน่าจะเป็นที่สนใจของลูกค้าไม่น้อย

Ford Focus Active

รายงานล่าสุดจาก Caradvice ออสเตรเลีย เปิดเผยว่า Ford มีแผนการส่ง Ford Focus Active เข้าทำตลาดในประเทศออสเตรเลียในเร็วๆนี้ และที่จริงแล้วมันช้ากว่ากำหนดการเดิม ซึ่งสมควรจะเปิดตัวในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยแหล่งข่าวจากสื่ออสเตรเลียระบุว่า รถรุ่นนี้น่าจะพร้อมขายในออสเตรเลียในเดือนมิถุนายนนี้เป็นต้นไป

อย่างไรก็ดี เหมือนที่เราหลายคนอาจจะทราบกันมาบ้างว่า ปัจจุบันฟอร์ด มอเตอร์ คอมปะนี ไม่มีโรงงานผลิตรถยนต์ในออสเตรเลียแล้ว แต่ใช้ฐานการผลิตจากโรงงานในประเทศไทย เพืื่อทำการผลิตา่งออกรถยนต์หลายรุ่น รวมถึง Ford Focus ด้วย

นั่นหมายความว่ารถยนต์ ที่จะส่งไปตลาดออสเตรเลีย ก้จะต้องผลิตจากโรงงานในบ้านเรานี่เอง อันหมายถึงประเทศไทย อาจจะได้อานิสงค์ในการวางขายรถรุ่นนี้ ซึ่งอาจจะเป็นไฮไลท์ไพตายเด็ดของฟอร์ดด้วย

สำหรับ ฟอร์ด โฟกัส แอคทีฟ ที่เตรียมขายในออสเตรเลีย จะมีจำหน่ายเพียงรุ่นเดียว เท่านั้น มันมาพร้อมเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร Ecoboost และเกียร์อัตโนมัติรุ่นใหม่ 8 สปีด พร้อม 2 โหมดการขับขี่ slippery และ Trail สำหรับ การขับทางลื่น หรือใช้เพื่อลุยได้หอมปากหอมคอ

Ford Focus Active

อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างตัน ช่วงล่างรถรุ่นนถูกอัพเดท ให้มีความสูงกว่ารุ่นปกติ 38 มม. มากพอจะผ่านอุปสรรค์ต่างๆได้ ถ้าต้องการ ส่วนภายนอกตัวรถเหมือน Ford Focus ปกติ เว้นเพิ่มราวหลังคาเข้ามา

เรื่องความปลอดภัยมั่นใจได้ ด้วยระบบ Adaptive Cruise Control พร้อมฟังชั่น Stop&go ,ระบบเตือนการหลุดเลน ,ระบบตรวจมุมอับในเวลาขับขี่ เป็นต้น

ในส่วนราคาขายที่ออสเตรเลีย เปิดเผยว่า จะมีราคาสูงถึง 29,900 ดอลล่าร จากข้อมูลบนเว็บไซต์ caradvice หรือ ราวๆ 717,000 บาทเท่านั้น

สำหรับ Ford Focus Active จะเข้ามาขายในไทยหรือไม่ คงต้องรอดูกันต่อไป แต่ด้วยความนิยมของรถยนต์อเนกประสงค์ในปัจจุบัน ค่อนข้างมั่นใจว่า ฟอร์ด คงไม่รอช้าที่จะรีบชิงจังหวะตามเทรนด์ตลาดอย่างแน่นอน

[ngg src=”galleries” ids=”549″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่