ท่ามกลางการอัพเกรด ฟังั่นออพชั่นต่างๆในรถยนต์ ระบบเบรกมือ กลายเป็นอีกสิ่งที่มีการนิวัติ ไปตามยุคสมัย ปัจจุบัน ระบบเบรกมือไฟฟ้าถูกแนะนำเข้ามาในรถใหม่ จนเป็นมาตรฐานในวันนี้ หลายคนอยากได้ เพราะดูสวยงามและสะดวกต่อการใช้งาน

ระบบเบรกมือไฟฟ้า ตอบโจทย์ในการใช้งานในความคิดเดียวกับเบรกมือในยุคก่อนเพียงแต่เปลี่ยนจากคันเบรกด้ามยาวๆ ที่เราคุ้นเคย มาเป็น สวิทช์เล็กๆ ซึ่งจะไปสั่งการ มอเตอร์ไฟฟ้าอีกทีหนึ่งในทำการล็อคผ้าเบรกของชุดเบรกมือ และ ระบบสามารถตั้งค่าให้ปลดล็อคเอง เมื่อเราเคลื่อนตัวรถ ลดปัญหา อย่างเช่นเราขับรถลืมปลดเบรกมือที่มีในอดัตได้

แต่ประเด็นสำคัญ ที่หลายค่ายรถยนต์ปัจจุบัน เปลี่ยนมาใช้ เบรกมือไฟฟ้า มีอยู่ 2 -3 เหตุ ผล

ข้อแรก ,​ เพิ่มพื้นที่ในการโดยสารและใช้งานในห้อโดยสารให้มากขึ้น แน่ล่ะว่ าการเข้ามาในรถแล้วพบว่า ยังมีคันเบรกมือ ตั้งตระหง่าน ไม่ได้ทำให้ลูกค้าใช้งานรถได้สะดวก การเปลี่ยนคันเบรกมือ อันใหญ่ เป็นเพียงสวิทช์เล็กๆ ช่วยให้ พื้นที่มากขึ้น ทีมออกแบบภายใน ก้มีอิสระทางความคิการออกแบบมากขึ้น ไม่ว่าจะวางเป็นสวิทช์แบบที่นิยม หรือ รถบางรุ่น เริ่มหันมาใช้การใส่ชุดเบรกมือ ไว้ในจอภาพ

ระบบจะทำงานเองในระหว่างการขับขี่ และ สามารถเลือกฟังชั่นในการใช้งานได้จากจอ ยามต้องการ

ประการต่อมา , สะดวกต่อลูกค้าในการใช้งาน หลายคนอาจจะรู้ว่ าเบรกมือปกติ ทำงานอย่างไร เราจะใช้ เพียงกดปุ่มแล้วดึงมันไปตามตำแหน่งที่ต้องการ

แต่นั่นเป็นหอกข้างแคร่อยู่พอสมควร เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ ใช้งานแบบผิดๆ หลายคน เข้าใจว่า ดึงให้มันดังครืดเพื่อรู้ระดับ จริงๆแล้ว วิธีการที่ถูกต้อง ต้องกดปุ่มระหว่างดึง ใช้งานไม่ว่าจะล็อคหรือ ปลดออก

ทำให้มักเสื่อมสภาพในการใช้งาน และ อีกอย่างด้วยการใช้คันดึง ซึ่งเบื้องหลัง อาจจะเป็นสายเคเบิ้ลไปดึงตัวเบรกอีกที ต้องมีการตั้งอยู่เป็นประจำ อย่างต่อเนื่องเพื่อการใช้งานที่ดี

การหันมาใช้เบรกมือไฟฟ้า จึงช่วยลดการต้องรับบริการ ในระหว่างการตรวจเช็คระยะ สะดวกต่อเราและ สะดวกกับช่างผู้ชำนาญการ
ท้ายสุด ด้วยการหันมาใช้ระบบเบรกมือไฟฟ้า ทำให้ มันสามารถทำงานได้มากกว่า ระบบเบรกมือ อย่างที่เราใช้กันเท่านั้น

ยกตัวอย่างเช่น ระบบ Brake Hold เป็นต้น ระบบนี้ จะทำการช่วยหยุดรถต่อไป แม้ว่าเราจะละเท้าออกจากแป้นเบรกแล้วก็ตาม และเมื่อเราจะเคลื่อนรถออกเดินทางต่อไป เพียงแค่แตะคันเร่ง ระบบก็จะเข้าใจและทำการปลดล็อคเอง ช่วยอำนวยความสะดวกสบายอย่างมาก เวลาใช้งานในเมือง

แม้แต่รถซิ่งยอดนิยม อย่าง Honda Civic Type R รุ่นใหม่ ยังหันมาใช้เบรกมือไฟฟ้า

อย่างไรก็ดีเบรกมือไฟฟ้า ถึงมันจะมีข้อดีหลายอย่าง แต่ก็มีบางเรื่องที่หลายคนอาจไม่ชอบใจนัก โดยเฉพาะเดิมที หน้าที่ของเบรกมือ ออกแบบมาให้ สามารถใช้ได้ ในยาม หน้าสิ่วหน้าขวา สามารถดึงเบรกมือเพื่อ ใช้ช่วยในการหยุดชะลอรถอีกแรง และสามารถใช้งานได้รวดเร็วทันท่วงที อันเป็นที่มาของคำว่า e-Brake หรือ Emergency Brake และผู้เชี่ยวชาญในการขับรถ แนะว่า ถ้าในยามคับขันจริง สามารถใช้ได้ เพื่อให้คุณรอด จาก อุบัติเหตุบนถนน

ในกรณีเบรกมือไฟฟ้า แม้ว่าจะมีการพิสูจน์ว่า ถ้าคุณขับๆ แล้ว กดยกเบรกมือไฟฟ้า จะทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่ด้วยลักษณะ สวิทช์ ที่สั้นเล็ก อาจไม่ทำให้ลูกค้าเอะใจ และหลายคน ก็ไม่คิดว่า มันสามารถทำงาน ทั้งที่มันก็ทำงานได้เหมือนกัน

ด้วยเหตุนี้ แม้ว่ าบริษัทผู้ผลิต หลายรายจะพยายามในการนำเสนอเบรกมือไฟฟ้า ก็มีคนจำนวนหนึ่งมองว่า มันอาจไม่เหมาะกับรถบางแบบ เช่นรถสปอร์ต ที่อาจจะสมควรยังใช้ เบรกมือปกติทั่วไปต่อไป เนื่องจากตอบวิธีการใช้งานของลูกค้าบางกลุ่ม ที่ต้องการตอบสนองระหว่างการขับขี่ อย่างทันท่วงที

โดยสรุป ,​เบรกมือไฟฟ้า เกิดขึ้นมา เพื่อนำเสนอความสะดวกสบายมากขึ้น และตอบสนองต่อการใช้งานมากขึ้น แต่ในยามคับคัน พวกมันอาจวางใจไม่ได้เหมือนเดิม

ในความจริง คงจะมีน้อยคน ที่ขับรถ แล้วยกเบรกมือใช้งาน เพื่อเปลี่ยนจากเสี่ยงเป็นรอด นั่นทำให้ ผู้ผลิต เริ่มทยอย เปลี่ยนเป็นเบรกมือไฟฟ้า ในรถรุ่นใหม่ๆ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่